Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đồng Nai khởi động chiến dịch bóc tách F0 trong cộng đồng, 2,1 triệu người được xét nghiệm

18/08/2021 20:49 GMT+7

TTO - Đồng Nai đã khởi động chiến dịch xét nghiệm 'khủng', với việc lấy mẫu 2,1 người dân trên địa bàn nhằm bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Đồng Nai khởi động chiến dịch bóc tách F0 trong cộng đồng, 2,1 triệu người được xét nghiệm - Ảnh 1.

Ngành y tế Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu phố Hương Phước, phường Phước Tân, TP Biên Hòa - Ảnh: GIA NHI

Ngày 18-8, Đồng Nai đã đồng loạt triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại 11 huyện, thành phố nhằm phát hiện và cách ly sớm ca nhiễm COVID-19, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1-9.

Ghi nhận trong ngày đầu thực hiện chiến dịch tại phường Phước Tân (TP Biên Hòa), 33 đội lấy mẫu xét nghiệm đồng loạt tổ chức test nhanh tại khu phố Hương Phước. Mỗi đội lấy mẫu gồm 5 người, thực hiện lấy mẫu và test kháng nguyên SARS-CoV-2, áp dụng gộp 3 mẫu.

Ông Lê Văn Lợi - trưởng Ban hành động khu phố Hương Phước - cho biết toàn khu phố có 7.000 hộ với khoảng 27.000 nhân khẩu. Khu phố thuộc diện nguy cơ cao, nằm hoàn toàn trong khu phong tỏa nên 100% người dân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Địa phương cũng đã chuẩn bị lực lượng ứng đối, phối hợp với ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. 

Theo kế hoạch, khu phố Hương Phước sẽ lấy mẫu 3 đợt trong các ngày 18, 22 và 27-8. "Căn cứ vào thực tế nếu không lấy đủ số mẫu theo quy định thì chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo UBND phường xin kéo dài thêm thời gian lấy mẫu" - ông Lợi cho biết.

Đồng Nai khởi động chiến dịch bóc tách F0 trong cộng đồng, 2,1 triệu người được xét nghiệm - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra chiến dịch xét nghiệm diện rộng tại khu phố Hương Phước, phường Phước Tân, TP Biên Hòa - Ảnh: GIA NHI

Ông Bạch Thái Bình - giám đốc CDC Đồng Nai - đánh giá để chiến dịch xét nghiệm diện rộng đạt hiệu quả, quan trọng nhất là khâu tổ chức. Do đó, tỉnh đã dời lại 18-8 mới triển khai để có thêm thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, cơ bản theo kế hoạch sẽ hoàn thành trước ngày 31-8.

Theo ông Bình, tỉnh đã tính toán giữa số lượng người cần lấy mẫu và số lượng các tổ lấy mẫu để đáp ứng được kế hoạch. Trường hợp trong ngày lấy mẫu chưa đạt kế hoạch sẽ yêu cầu làm thêm giờ, có thể làm đến 20-21h. Sau khi tổ lấy mẫu đi qua, những người chưa được xét nghiệm sẽ giao lại cho chính quyền, trạm y tế để bảo đảm 100% người dân được lấy mẫu.

Trước đó, Đồng Nai đã thực hiện đánh giá mức độ nguy cơ tại các địa phương và chia 11 huyện, thành phố ra 4 mức độ gồm nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới.

Trong đó, 100% người dân tại vùng nguy cơ rất cao và nguy cơ cao; 100% đại diện hộ gia đình tại vùng nguy cơ và 20% đại diện hộ gia đình tại vùng bình thường mới sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 với số lượng dự kiến khoảng 2,1 triệu người.

Dự kiến sau 3 đợt sàng lọc cộng đồng sẽ phát hiện được 9.000-18.000 ca mắc COVID-19 mới. Trong số đó có khoảng 20% (1.800-3.6000) bệnh nhân phải điều trị tầng 2 và 3% (270-540) bệnh nhân phải điều trị tầng 3. Ngoài ra, ước tính tối thiểu có khoảng 45.000 F1 liên quan.

Đánh giá về chiến dịch xét nghiệm diện rộng của Đồng Nai, TS.BS Nguyễn Đức Sơn - phó viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai - cho hay kế hoạch xét nghiệm diện rộng của Đồng Nai rất chi tiết, chỉ đạo cụ thể. Trên cơ sở kế hoạch của tỉnh, các huyện, thành phố sẽ ban hành kế hoạch cụ thể cho từng địa phương.

Kế hoạch này sẽ đánh giá nguy cơ đến tận từng thôn ấp, khu phố và tổ dân phố. Căn cứ vào đó, sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng phường, từng xã và từng thôn ấp trong một ngày sẽ lấy bao nhiêu mẫu và lấy theo phương án nào. Tất cả các phương án ấy đều dựa trên cơ sở khoa học và đánh giá được vùng nguy cơ.

Đồng Nai tiếp tế hơn 300 tấn nhu yếu phẩm cho khu phong tỏa Đồng Nai tiếp tế hơn 300 tấn nhu yếu phẩm cho khu phong tỏa

TTO - Hơn 300 tấn lương thực, thực phẩm gồm gạo, rau củ quả, thịt, trứng… đã được tiếp tế đến các phòng trọ công nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong các khu phong tỏa; các bếp ăn phục vụ bệnh viện dã chiến tại Đồng Nai.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận