Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Đồng Nai: Học sinh tăng nhưng vướng chuyện dư 3.000 biên chế giáo viên

08/01/2019 21:21 GMT+7

TTO - Chiều 8-1, làm việc với Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã giải thích lý do Bộ Nội vụ thông tin dư 3.000 giáo viên.

Đồng Nai: Học sinh tăng nhưng vướng chuyện dư 3.000 biên chế giáo viên - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao thành tựu kinh tế - xã hội mà Đồng Nai đạt được trong năm 2018 - Ảnh: H.M.

Chiều 8-1, ông Nguyễn Phú Cường - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - đã khẳng định như vậy trong buổi làm việc với đoàn công tác của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Theo ông Cường, Bộ Nội vụ thông tin Đồng Nai dư khoảng 3.000 biên chế giáo viên nhưng thực chất mỗi năm bình quân ở tỉnh tăng khoảng 100.000 dân, học sinh các cấp tăng cả chục ngàn gây áp lực cho ngành giáo dục. 

Cụ thể, học sinh tại TP Biên Hòa trước đây từng phải học ca 3, thậm chí ca 4. Lượng học sinh tăng nhanh kéo theo nhu cầu về giáo viên cũng tăng lên. Do đó, việc giảm biên chế giáo viên hết sức khó khăn.

Cũng theo ông Cường, việc tinh giản biên chế ngành y tế thì tương đối thuận lợi. Việc xã hội hóa bệnh viện tuyến tỉnh cơ bản rất tốt, từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn. Một trong những tồn tại khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là còn thiếu hàng chục ngàn nhà ở xã hội cho công nhân lao động trên địa bàn, trong khi ngân sách tỉnh không thể lo xuể. 

Đồng Nai: Học sinh tăng nhưng vướng chuyện dư 3.000 biên chế giáo viên - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phú Cường - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - cho rằng khó giảm biên chế ngành giáo dục - Ảnh: H.M.

Trong đó, hai vấn đề chính là thiếu đất công và nguồn vốn ưu đãi cho các nhà đầu tư xây dựng các nhà ở xã hội. Việc thiếu nhà ở xã hội cũng là nguyên nhân khiến xảy ra tình trạng xây dựng trái phép. "Nhà có hai vợ chồng làm công nhân tích cóp 5-10 năm mua đất xây dựng nhà trái phép. Khi lực lượng vào cưỡng chế rất tội nghiệp" - ông Cường bộc bạch.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Đồng Nai cho hay trong năm 2018, tình hình kinh tế toàn tỉnh tương đối tốt, tốc độ tăng trưởng đạt 8,1%, thu nhập bình quân đầu người trên 4.400 USD, thu hút FDI trên 1,9 tỉ đồng (đứng thứ 4 cả nước), kim ngạch xuất khẩu đạt 2,6 tỉ USD (chiếm 36% cả nước), 133/133 xã hoàn tất xây dựng nông thôn mới… 

Sau 30 năm thu hút vốn FDI, Đồng Nai luôn nằm trong tốp đầu của cả nước. Đến nay Đồng Nai thu hút được 1.387 dự án FDI, với tổng số vốn 28,5 tỉ USD, trong đó số vốn được giải ngân đạt 20,5 tỉ USD.

Đồng Nai: Học sinh tăng nhưng vướng chuyện dư 3.000 biên chế giáo viên - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo kết quả kinh tế - xã hội năm 2018 - Ảnh: H.M.

Tuy nhiên, năm qua Đồng Nai thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 93% kế hoạch đề ra (50,1 nghìn tỉ đồng). Nguyên nhân được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai giải thích do giao chỉ tiêu quá cao. Tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị đoàn công tác xem xét việc triển khai các dự án hạ tầng, giao thông của bộ và trung ương trên địa bàn, cần có một người kết nối liên kết vùng, tiếp tục giải quyết dứt điểm những bất cập về việc thuê đất của doanh nghiệp… 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà Đồng Nai đạt được trong năm qua. Ông cũng ghi nhận thành tích xây dựng nông thôn mới của địa phương và khẳng định Đồng Nai là tỉnh đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Ông cũng đồng tình với lý giải của Đồng Nai về nguyên nhân thu ngân sách không đạt yêu cầu do giao quá cao. Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Đồng Nai cần chú trọng phát triển công nghiệp hóa đi liền với đô thị hóa nhằm phát triển bền vững hơn.

Về biên chế ngành giáo dục, ông Vương Đình Huệ cho rằng nhiều địa phương vẫn có cách làm để giảm biên chế như trạm y tế gần cơ sở trường học thì có thể không cần y tế học đường, một kế toán phụ trách nhiều trường, giáo viên chỗ thừa dạy chỗ thiếu trong khoảng cách nào đó… Do đó, ông Huệ yêu cầu Đồng Nai tiếp tục xem xét, đề xuất các hướng phù hợp để tinh gọn biên chế thừa. Đồng thời, các bộ ngành rà soát, hướng dẫn địa phương giải quyết. Đặc biệt, cần quan tâm giải quyết, khắc phục những tồn tại để địa phương duy trì động lực phát triển.

Đồng Nai: Học sinh tăng nhưng vướng chuyện dư 3.000 biên chế giáo viên - Ảnh 4.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với một hộ dân nuôi gà thả vườn ở xã Bình An, huyện Long Thành - Ảnh: A LỘC

Cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm hỏi người dân trên địa bàn xã Bình An (huyện Long Thành) và nghe báo cáo về khu tái định cư dự án sân bay Long Thành. Phó thủ tướng nhận định dự án xây dựng sân bay Long Thành là một trong những dự án trọng điểm của cả nước. Hiện nguồn vốn bố trí cho dự án đã sẵn sàng, do đó không được phép lùi lại hay chậm tiến độ. Ông yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải khẩn trương triển khai nhanh các hạng mục dự án được giao, đặc biệt quan tâm đến đời sống, tái định cư của người dân trong khu vực bị giải tỏa.
H.Mi - A.Lộc
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận