08/12/2022 15:00 GMT+7

Động lực tăng trưởng mới của Thành phố Cà phê

P.Q
P.Q

Những cơ chế đặc thù dành cho Buôn Ma Thuột được thông qua, Thành phố Cà phê được nhận định tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Động lực tăng trưởng mới của Thành phố Cà phê - Ảnh 1.

Buôn Ma Thuột được nhận định sẽ phát triển nhanh trong giai đoạn tới với những cơ chế đặc thù cấp huyện lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam

Điểm đến mới của các nhà đầu tư

Việt Nam hiện là cường quốc thứ 2 về xuất khẩu cà phê và Đắk Lắk chiếm tới hơn 30% sản lượng cả nước. Cùng với vị trí trung tâm của những mặt hàng nông lâm sản trị giá tỉ đô la như: cà phê, cao su, gỗ, điều… từ lâu, Buôn Ma Thuột được biết đến là nơi khởi nghiệp của các triệu phú nông sản.

Với tiềm năng sẵn có, Buôn Ma Thuột được định hướng trở thành Thành phố Cà phê của thế giới, theo kết luận số 67-KL/TW ngày 16-12-2019 của Bộ Chính trị và được Quốc hội thông qua, nhiều cơ chế đặc thù lần đầu tiên được xây dựng dành cho cấp huyện tại Việt Nam và được Quốc hội thông qua vào tháng 11-2022.

Một trong 5 cơ chế đặc thù dành cho Buôn Ma Thuột là những chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, đặc biệt với những dự án đầu tư sản xuất, chế biến cà phê trên địa bàn được miễn thuế trong 4 năm, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo và áp dụng thuế suất thu nhập 10% trong 30 năm.

"Với các công ty khởi nghiệp, các chính sách ưu đãi thuế đặc biệt sẽ giúp chủ doanh nghiệp tự tin đầu tư hơn và cũng sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp bên ngoài tới địa phương. Khi công nghiệp phát triển, bất động sản vùng chắc chắn cũng tăng trưởng theo quy luật chung và cần những khu đô thị có tiện ích sống chuyên biệt dành cho giới tinh hoa, trí thức" - ý kiến của anh Quốc Bảo, chủ một cơ sở chế biến cà phê tại Đắk Lắk.

Thành phố cà phê - nơi hội tụ của giới tinh hoa

Động lực tăng trưởng mới của Thành phố Cà phê - Ảnh 2.

Thành phố Cà phê đang được giới tinh hoa, trí thức lựa chọn là điểm đến của ngôi nhà thứ 2

Ngay khi ra mắt với cộng đồng, dự án khu đô thị Thành phố Cà phê đã được giới tinh hoa, trí thức cũng như các chuyên gia quốc tế chào đón. Hàng loạt tiện ích sống đặc biệt - khác biệt chỉ có ở những khu nghỉ dưỡng cao cấp đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng như: khu luyện tập cưỡi ngựa Ả Rập, Golf 3D, vườn Thiền, tổ hợp thể thao Gym - Yoga - Bắn cung...

Cùng với các điểm đến du lịch, trải nghiệm, mua sắm như: Bảo tàng Thế giới Cà phê - công trình biểu tượng của ngành cà phê Việt Nam, Trung tâm Văn hóa ẩm thực 3 miền và Thế giới Cà phê Trung Nguyên Legend... Thành phố Cà phê trở thành khu đô thị đáng sống bậc nhất dành cho giới tinh hoa, doanh nhân tại khu vực Tây Nguyên.

Chuyên gia quy hoạch đô thị cho rằng: Một đô thị đáng sống với mục tiêu vì sự phát triển của con người phải thỏa mãn bốn tiêu chí cơ bản: an toàn, sống động, lành mạnh và bền vững.

Theo đó, đô thị cần giúp khuyến khích con người vận động để đảm bảo sức khỏe Thân - Tâm - Trí, có không gian nghỉ ngơi riêng tư nhưng cũng kết nối với cộng đồng, bền vững với sự ổn định về kinh tế, xã hội và môi trường, nâng cao chất lượng sống của thế hệ hiện tại mà không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thế hệ tương lai và Thành phố Cà phê có đủ các yếu tố này.

Hầu hết các nhà đầu tư đều có chung nhận định, với những cơ chế đặc thù dành cho Buôn Ma Thuột được thông qua, Thành phố Cà phê càng có sự đảm bảo tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Do đó trong đợt mở bán vào tháng 11-2022, các sản phẩm giao dịch thành công đã tạo thành cú lội ngược dòng trong bối cảnh thị trường trầm lắng và nhiều dự án, nhiều thương hiệu lớn gần như không có giao dịch thành công trong quý 3-2022.

P.Q
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên