07/05/2024 10:26 GMT+7

Đồng khô cây khát bên dự án thủy lợi

Nhổ lạc trong cái nắng chói chang, ông Trương Đình Thìn (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết năng suất vụ này giảm 2/3, còn vụ tới 500m2 đất bỏ không vì không có nước.

Cánh đồng hàng chục ha ở thôn Quật Xá thiếu nước tưới, đường ống cấp nước hư hỏng do thi công đã lâu mà không sử dụng - Ảnh: HOÀNG TÁO

Cánh đồng hàng chục ha ở thôn Quật Xá thiếu nước tưới, đường ống cấp nước hư hỏng do thi công đã lâu mà không sử dụng - Ảnh: HOÀNG TÁO

Sát chân ruộng lạc của ông là đường ống cấp nước của dự án thủy lợi ba năm nay không có một giọt nước.

Dự án thủy lợi Ba Hồ - Bản Chùa có tổng mức đầu tư 262,7 tỉ đồng, từ nguồn vốn trung ương hỗ trợ thực hiện từ năm 2018 dự kiến hoàn thành cuối 2021. 

Đây là dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước phục vụ cây trồng cạn có quy mô lớn nhất của tỉnh Quảng Trị. Dự án cấp nước tưới 1.905ha vụ đông xuân và 1.493ha vụ hè thu.

"Nếu có nước thì gia đình canh tác thêm được một vụ lạc", cúi mặt nhìn xuống chân ruộng, ông Thìn nói. 

Ông chỉ những họng nước bằng ống nhựa đen đã lắp xong ba năm nhưng chưa hề có một giọt nước nào chảy ra. Giờ các van nước đã hư hỏng, mục nát. Những ống nhựa trồi lên giữa ruộng cũng bị gãy, vỡ.

Trên đỉnh đồi thôn Tân Xuân 1 (xã Cam Thành), một bể nước hàng trăm mét khối được xây dựng để cấp nước tưới cho cây tiêu nhưng cũng chưa hề có một giọt nước được được cấp về vườn tiêu. 

Phía dưới, hàng trăm hộ gia đình phải tự xoay xở nước tưới trong nắng hạn ngày càng khốc liệt. Nông dân tốn tiền thuê máy bơm để hút nước từ sông Hiếu, hoặc thuê khoan giếng. Nhà không có điều kiện khoan hoặc bơm thì phải dùng nước sinh hoạt để cứu cây.

Dự án này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư, gồm 24 hạng mục kênh mương, trạm bơm, hồ chứa, đập dâng, đường thi công kết hợp quản lý. Đến nay chỉ mới có 12/24 hạng mục hoàn thành.

Chưa tìm được hướng giải quyết

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, tại một số hạng mục, chủ đầu tư tự ý điều chỉnh vị trí xây dựng, thay đổi quy mô, thông số thiết kế khi chưa có ý kiến của sở chuyên ngành, UBND tỉnh.

Một số hạng mục chưa hoàn thành khối lượng gói thầu theo ký kết nên không đảm bảo điều kiện nghiệm thu.

Thời gian thực hiện dự án đã kết thúc và chưa được xem xét, gia hạn nên việc thực hiện các thủ tục điều chỉnh gặp vướng mắc. Việc chậm tiến độ gây lãng phí nguồn lực, chủ đầu tư còn nợ xây dựng cơ bản 3,1 tỉ đồng.

Theo chủ đầu tư, dự án trải dài trên 8 xã của huyện Cam Lộ và 2 phường của TP Đông Hà nên giải phóng mặt bằng gặp khó, ảnh hưởng của dịch COVID-19, năng lực nhà thầu và tư vấn thiết kế hạn chế.

Để hoàn thành công trình, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị đang lấy ý kiến các sở ngành, tham mưu UBND tỉnh Quảng Trị điều chỉnh dự án để tiếp tục hoàn thiện các hạng mục đang dang dở hoặc thi công đến điểm dừng kỹ thuật.

Hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây nhiễm mặnHồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây nhiễm mặn

Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), hồ chứa nước ngọt có sức chứa lớn nhất miền Tây, đã bị nhiễm mặn. Độ mặn hiện nay đo được là 0,7 phần ngàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên