03/03/2022 16:51 GMT+7

Dự án thủy lợi 90 tỉ sai sót đủ kiểu, phải gia hạn 4 lần, giờ lại... gia hạn tiếp lần 5

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Một dự án thủy lợi có tổng mức đầu tư 90 tỉ đồng từ nguồn ngân sách trung ương phạm nhiều sai sót trong khảo sát, thiết kế các tuyến kênh, làm chậm tiến độ hơn 2 năm vừa được UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục gia hạn thời gian hoàn thiện dự án.

Dự án thủy lợi 90 tỉ sai sót đủ kiểu, phải gia hạn 4 lần, giờ lại... gia hạn tiếp lần 5 - Ảnh 1.

Công trình thủy lợi Suối Đá có tổng mức đầu tư 90 tỉ đồng từ ngân sách trung ương - Ảnh: D.P.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên vừa ký văn bản đồng ý gia hạn thời gian thực hiện dự án Công trình thủy lợi Suối Đá (xã Quảng Hòa, Đắk Glong, Đắk Nông) đến hết ngày 30-4-2022. Đây là lần thứ 5 dự án phải gia hạn kể từ khi quá hạn hoàn thành cách đây hơn 2 năm.

Sai ngay từ khâu khảo sát địa chất

Công trình thủy lợi Suối Đá có tổng mức đầu tư là 90 tỉ đồng từ ngân sách trung ương. Dự án được khởi công thực hiện vào tháng 11-2017, thời hạn đến tháng 11-2019 phải hoàn thành theo kế hoạch.

Theo thiết kế, công trình phải đảm bảo cung cấp nguồn nước tưới cho 1.000ha cây nông nghiệp, tăng số lượng canh tác lúa nước từ 1 lên 2 vụ/năm và tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt ổn định cho hơn 1.750 hộ dân trong khu vực.

Đây cũng được xếp vào nhóm dự án cấp bách phải thực hiện không quá 5 năm, từ năm 2016 đến 2020. Tuy nhiên đến nay, dự án đã chậm tiến độ 733 ngày.

Theo kết luận thanh tra mới đây của Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho thấy dự án có nhiều sai sót trong khâu khảo sát địa chất, lập thiết kế bản vẽ thi công các tuyến kênh dẫn đến việc phải điều chỉnh dự án đầu tư 2 lần, điều chỉnh thiết kế 3 lần. Việc này làm tăng chi phí xây dựng so với dự toán được phê duyệt ban đầu.

Dự án thủy lợi 90 tỉ sai sót đủ kiểu, phải gia hạn 4 lần, giờ lại... gia hạn tiếp lần 5 - Ảnh 2.

Dự án có nhiều sai sót trong khâu khảo sát địa chất, lập thiết kế bản vẽ thi công các tuyến kênh - Ảnh: D.P.

Cụ thể, hồ sơ khảo sát lập dự án đầu tư chưa nêu rõ điều kiện địa chất công trình, chưa đánh giá các điều kiện địa chất công trình có liên quan đến tính ổn định (thấm, chịu lực, lún trượt) của các công trình để xác định biện pháp xử lý đối với những vấn đề địa chất công trình phức tạp.

Trong việc khảo sát lập thiết kế cơ sở, đơn vị tư vấn là Công ty Anh Khoa Nghệ An chưa cung cấp đầy đủ số liệu để xác minh phương án tổng mặt bằng san nền xử lý nền móng kết cấu chịu lực chính của công trình; kiến nghị phương pháp thăm dò và xác định khu vực có điều kiện địa chất bất lợi cần khảo sát trong bước thiết kế tiếp theo.

Điển hình như tại tuyến kênh chính khu tràn dâng, kết quả khảo sát ở 3/7 lỗ khoan của Công ty Anh Khoa Nghệ An xác định địa chất là "nửa cứng và cứng". Tuy nhiên kết quả khoan khảo sát bổ sung cho thấy khu vực này có "nền đất yếu, tính nén lún cao, sức chịu tải nhỏ và tính thấm cao".

Lập bản vẽ thi công cũng "ẩu"

Đến giai đoạn lập bản vẽ thi công, sai sót tiếp tục khi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt khảo sát địa chất thêm 9 hố khoan và biết địa chất thực tế khác với kết quả khảo sát trước đó của Công ty Anh Khoa Nghệ An.

Tuy nhiên khi khảo sát bước lập thiết kế bản vẽ thi công, Công ty Đường Việt đã không bố trí các điểm thăm dò dọc theo tim tuyến kênh với mật độ dày hơn trong bước khảo sát trước nhằm chính xác hóa điều kiện địa chất công trình của toàn tuyến; chưa cung cấp đủ số liệu để xác định các mặt cắt dọc và mặt cắt ngang đặc trưng cho các loại địa tầng trên tuyến kênh theo quy định.

Ngoài ra, tại dự án có một tuyến kênh đã có sẵn 315m kênh do người dân đang sử dụng, nhưng trong thiết kế bản vẽ thi công không đề cập đến nên khi thi công, kênh này bị phá dỡ, làm ảnh hưởng đến việc tưới 6ha lúa người dân đang canh tác; sau đó lại phải bổ sung thiết kế để thi công hoàn trả kênh cũ.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định Công ty Đường Việt chịu trách nhiệm chính trong khảo sát, sử dụng kết quả khảo sát để thiết kế, lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán, tuy nhiên đơn vị này đã chủ quan, chưa xem xét hết nhiệm vụ khảo sát.

Chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét xử lý

Thanh tra tỉnh cho biết sẽ chuyển đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, xử lý theo quy định của Đảng các nội dung khuyết điểm liên quan đến cán bộ Tỉnh ủy quản lý như: Tập thể lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh (chủ đầu tư dự án) các thời kỳ từ năm 2017 đến tháng 9-2021 về các khuyến điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng dự án công trình thủy lợi Suối Đá và công trình khác.

Các cá nhân là giám đốc, phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT các thời kỳ bao gồm: ông Võ Văn Minh - giám đốc ban giai đoạn 2017 - tháng 11-2019 - chịu trách nhiệm người đứng đầu về các khuyết điểm trong quản lý đầu tư xây dựng công trình, dự án giai đoạn 2017-2019.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa - giám đốc ban giai đoạn 2020 - 2021 - chịu trách nhiệm người đứng đầu về các khuyết điểm trong quản lý đầu tư xây dựng công trình, dự án giai đoạn 2020 - 2021.

Ông Phan Vận - phó giám đốc ban - chịu trách nhiệm có liên quan đến các khuyết điểm trong quản lý đầu tư xây dựng công trình, dự án giai đoạn 2017 - 2021.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh còn chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Nông để xem xét, xử lý theo quy định.

Gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi, cả cán bộ và dân cùng lãnh án Gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi, cả cán bộ và dân cùng lãnh án

TTO - Liên quan vụ gian lận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại công trình thủy lợi Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông khiến Nhà nước thiệt hại hàng tỉ đồng, TAND tỉnh Đắk Nông vừa đưa ra xét xử các cán bộ và hộ dân có sai phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận