06/02/2023 14:50 GMT+7

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: '40 năm trên đời chưa từng thấy'

Truyền hình quay cảnh lâu đài Gaziantep lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ bị hư hại nghiêm trọng vì một trong những trận động đất mạnh nhất trong hơn 100 năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ, làm hơn 500 người chết.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: 40 năm trên đời chưa từng thấy - Ảnh 1.

Một tòa nhà chung cư bị phá hủy ở TP Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất ngày 6-2 - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Trận động đất mạnh 7,8 độ đã tấn công miền trung Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực tây bắc Syria vào ngày 6-2.

Theo Đài CNN, hơn 500 người đã thiệt mạng ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi một trong những trận động đất mạnh nhất trong hơn 100 năm xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, gây rung chuyển khắp khu vực, làm sập các tòa nhà và buộc nhiều người dân phải chạy ra đường.

Cụ thể tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 284 người thiệt mạng và hơn 2.300 người bị thương, theo Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay. Theo Hãng tin SANA của Syria, thông tin từ Bộ Y tế nước này cho thấy ít nhất 237 người chết và hơn 630 người bị thương ở Syria, hầu hết ở tỉnh Hama, Aleppo, Latakia, và Tartus.

Theo Hãng tin Reuters, trận động đất xảy ra vào sáng sớm mùa đông và ngay cả người dân ở quốc đảo Cyprus cũng như Lebanon cũng cảm nhận được cơn địa chấn.

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy bất cứ điều gì giống như vậy trong 40 năm sống trên đời", cư dân tên Erdem ở thành phố Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ), gần tâm chấn của trận động đất, chia sẻ.

Cơ quan quản lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 76 người đã thiệt mạng và 440 người bị thương ở nước này.

Truyền hình địa phương chiếu cảnh các nhân viên cứu hộ ở tỉnh Osmaniye của Thổ Nhĩ Kỳ dùng chăn để khiêng một người đàn ông bị thương ra khỏi tòa nhà 4 tầng bị sập và đưa ông vào xe cứu thương. Ông là người thứ năm được kéo ra khỏi đống đổ nát.

Video trên Đài truyền hình CNN Turk cho thấy lâu đài Gaziantep lịch sử đã bị hư hại nghiêm trọng.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đã có cuộc gọi với lãnh đạo của 8 tỉnh bị ảnh hưởng để nắm thông tin về tình hình động đất và công tác cứu hộ.

Theo bài đăng trên Facebook của Bộ Y tế Syria, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng bộ trưởng nước này để đánh giá thiệt hại của trận động đất. Các chuyên gia y tế đang được triển khai tới những khu vực bị ảnh hưởng ở nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, được tin vụ động đất lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 6-2, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

DUY LINH

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: 40 năm trên đời chưa từng thấy - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình bài đăng của chính quyền thành phố Şanlıurfa (Thổ Nhĩ Kỳ) cho thấy thiệt hại do trận động đất ở thành phố đông nam Thổ Nhĩ Kỳ này. Họ nói rằng thành phố này đang ở trong "trạng thái huy động tất cả các nhà điều hành, nhóm tiếp cận cộng đồng, nhân viên và tình nguyện viên của chúng tôi" - Ảnh: Chính quyền thành phố Şanlıurfa

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: 40 năm trên đời chưa từng thấy - Ảnh 4.

Các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn ở thành phố Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất mạnh tấn công nước này vào ngày 6-2 - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: 40 năm trên đời chưa từng thấy - Ảnh 5.

Một tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 6-2 - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: 40 năm trên đời chưa từng thấy - Ảnh 6.

Khung cảnh ở thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 6-2 - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: 40 năm trên đời chưa từng thấy - Ảnh 7.

Đống đổ nát ở thành phố Kahramanmaraş của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 6-2 - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: 40 năm trên đời chưa từng thấy - Ảnh 8.

Lực lượng cứu hộ Syria (lực lượng Mũ bảo hiểm trắng) và người dân tập trung gần một tòa nhà bị sập ở thành phố biên giới Azaz, tỉnh Aleppo, Syria ngày 6-2 - Ảnh: AFP

Động đất mạnh ở Iran, hơn 660 người bị thươngĐộng đất mạnh ở Iran, hơn 660 người bị thương

Trận động đất xảy ra rạng sáng nay 29-1 (giờ Việt Nam) ở khu vực biên giới giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 660 người bị thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận