Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Động đất ở Kon Tum là kích thích gây ra do hồ chứa nước

11/05/2022 10:45 GMT+7

TTO - Nhận định bước đầu của Viện Vật lý địa cầu, động đất khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) là động đất kích thích gây ra do hồ chứa nước.

Động đất ở Kon Tum là kích thích gây ra do hồ chứa nước - Ảnh 1.

Bản đồ chấn tâm trận động đất có độ lớn 4,5 xảy ra ngày 18-4 - Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Sáng 11-5, viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) vừa có báo cáo khảo sát động đất tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). 

Theo kết quả kiểm tra, khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của động đất thì các trận động đất xảy ra từ tháng 3-2021 đến tháng 4-2022 có độ lớn M = 1,6 - 4,5 tại khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum và lân cận gây chấn động lớn nhất là cấp V theo thang MSK-64. Với cường độ chấn động như vậy là chưa đến mức độ nghiêm trọng.

Nhận định bước đầu, động đất khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum là động đất kích thích gây ra do hồ chứa nước. 

"Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân phát sinh, có cơ sở dự báo xu thế hoạt động - cường độ của động đất trong tương lai, nhằm đánh giá khả năng gây thiệt hại cho các công trình dân sinh và thủy điện, cần có những khảo sát, quan trắc nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo cùng chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum cũng như lân cận.

Các kết quả nghiên cứu trước đây về chế độ kiến tạo và hoạt động động đất tại khu vực Kon Tum cũng như lân cận chưa đủ độ chi tiết để có thể đánh giá về nguyên nhân hay mức độ nguy hiểm của động đất đối với các công trình dân sinh, thủy điện. Đồng thời, chưa có những nghiên cứu chi tiết về động đất kích thích trong khu vực. 

Vì vậy, cần có nghiên cứu chi tiết để phục vụ xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm động đất, qua đó đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp. Đồng thời cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị quản lý khai thác thủy điện trên địa bàn" - Viện Vật lý địa cầu thông tin.

Từ kết quả bước đầu, Viện Vật lý địa cầu cho biết, sẽ làm việc với các bên liên quan thiết lập nhanh mạng trạm quan sát động đất địa phương. Dự kiến gồm 8 trạm, trong đó có 3 trạm đã triển khai từ tháng 5-2021, tại khu vực huyện Kon Plông và lân cận, phục vụ công tác báo tin động đất kịp thời.

Trên cơ sở khảo sát thực địa, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Viện Vật lý địa cầu đang đề xuất với Bộ Khoa học và công nghệ xây dựng nhiệm vụ "Nghiên cứu đánh giá hoạt động động đất khu vực tỉnh Kon Tum và lân cận phục vụ công tác phòng tránh giảm nhẹ thiên tai do động đất gây ra" với các nội dung chính:

- Làm rõ nguyên nhân phát sinh chuỗi động đất xảy ra tại huyện Kon Plông và lân cận.

- Mối liên hệ giữa hoạt động động đất và tích nước hồ chứa, dự báo xu thế hoạt động động đất. 

- Đánh giá độ nguy hiểm và xây dựng các kịch bản ứng phó có thể xảy ra cho khu vực huyện Kon Plông và lân cận.

Đồng thời viện thực hiện ngay việc tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng ứng phó khi động đất xảy ra cho nhà quản lý cũng như người dân tại khu vực tỉnh Kon Tum và lân cận.

Kon Tum lại xảy ra động đất 4,5 độ Richter, gây rung lắc mạnh Kon Tum lại xảy ra động đất 4,5 độ Richter, gây rung lắc mạnh

TTO - Ngày 18-4, tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) xảy ra động đất liên tiếp gây rung lắc dữ dội làm nhiều đồ vật để trên cao của nhiều gia đình rơi vãi xuống sàn nhà.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận