Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Động đất liên tiếp ở Kon Tum, Phó thủ tướng chỉ đạo không để xảy ra sự cố bất ngờ

20/04/2022 19:09 GMT+7

TTO - Cần bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi và công trình kết cấu hạ tầng giao thông trong khu vực có thể chịu ảnh hưởng do động đất, không để xảy ra sự cố bất ngờ, mất an toàn công trình.

Động đất liên tiếp ở Kon Tum, Phó thủ tướng chỉ đạo không để xảy ra sự cố bất ngờ - Ảnh 1.

Khu vực xảy ra động đất liên tiếp trong thời gian gần đây - Ảnh: TR.VẤN

Đó là nội dung được Văn phòng Chính phủ thông báo truyền đạt ý chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về xử lý động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum - khi những ngày vừa qua đã liên tiếp xảy ra một số trận động đất tại khu vực này.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam chỉ đạo Viện Vật lý địa cầu tiếp tục thực hiện quan trắc, giám sát động đất tại khu vực nêu trên, báo tin kịp thời cho các cơ quan và nhân dân biết để chủ động ứng phó phù hợp.

Các bộ ngành liên quan gồm Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải theo chức năng quản lý nhà nước được giao chỉ đạo theo dõi, đánh giá, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi và công trình kết cấu hạ tầng giao thông trong khu vực có thể chịu ảnh hưởng do động đất, không để xảy ra sự cố bất ngờ, mất an toàn công trình.

Bộ Khoa học và công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá cụ thể nguyên nhân, mức độ và nguy cơ ảnh hưởng của động đất và công bố để chính quyền và nhân dân biết chủ động ứng phó phù hợp, tránh gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh Kon Tum chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân biết các biện pháp ứng phó, tránh hoang mang, hoảng loạn khi xảy ra động đất.

Theo cổng thông tin của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, trong khoảng từ 6h sáng đến 13h ngày 18-4, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã liên tiếp xảy ra 4 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ Richter trở lên ở độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km. Riêng trận động đất xảy ra lúc 12h54 ngày 18-4 có độ lớn 4,5 độ Richter.

Các trận động đất này không gây rủi ro về thiên tai, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi.

Trước đó, ngày 17 và 18-4, khu vực này cũng xảy ra các trận động đất có độ lớn dưới 4 độ Richter. Như vậy chỉ trong chưa đầy hai ngày, huyện Kon Plông đã xảy ra hơn 8 trận động đất.

Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Kon Plông liên tiếp xảy ra hàng chục trận động đất có độ lớn từ 2,4 đến 3,7 độ Richter, các trận động đất này đều thuộc loại yếu và trung bình, không gây rủi ro thiên tai.

Lo lắng ở vùng động đất: Lo lắng ở vùng động đất: 'Chỉ lo bỏ chạy'

TTO - Chúng tôi đang ngồi ở nhà chị Vũ Ánh Nguyệt (thôn Vy Xây, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, Kon Tum) khoảng 13h ngày 18-4, mặt đất bất ngờ rung chuyển. Mọi người hốt hoảng, cắm đầu chạy ra sân, hô lớn "động đất, động đất".

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận