Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Động đất mạnh tại Lào và Thái Lan, rung chấn lan tới Hà Nội

21/11/2019 07:47 GMT+7

TTO - Sáng nay 21-11, một trận động đất có cường độ 6,1 độ Richter đã xảy ra tại Lào. Người dân một số nơi ở Hà Nội, Nghệ An cho biết cảm nhận được rung lắc.

Động đất mạnh tại Lào và Thái Lan, rung chấn lan tới Hà Nội - Ảnh 1.

Một cư dân ở Hà Nội mô tả rung lắc khiến chị tưởng bị chứng rối loạn tiền đình - Ảnh chụp màn hình

Trung tâm Địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) cho biết sáng 21-11, một trận động đất có cường độ 6 độ Richter đã xảy ra tại Lào. Tâm chấn động đất cách thủ đô Vientiane của Lào khoảng 219km.

Truyền thông địa phương cho biết người dân có thể cảm nhận các rung lắc tại khu vực cách xa tâm chấn tới 100km, bao gồm một số khu vực tại Việt Nam.

Tại Hà Nội, lúc 6h55 sáng 21-11, nhiều người sống ở nhà cao tầng cho biết họ cảm nhận được rung động, đèn chùm trên trần nhà rung lắc, người có cảm giác hoa mắt, chóng mặt. Nhiều người cho rằng hiện tượng trên là do động đất gây ra.

Chị Hoài Lê ở tầng 27 chung cư Times City (Hai Bà Trưng) chia sẻ sáng nay vừa mới thức dậy thì cảm nhận nhà cửa, đồ vật trong nhà rung lắc. Khi đứng dậy chị thấy hoa mắt chóng mặt nên phải ngồi thụp xuống.

"Mọi thứ trong nhà rung lắc, tôi còn nghĩ mình đang tưởng tượng vì không biết chuyện gì đang xảy ra", chị Hoài Lê nói.

Trên mạng xã hội nhiều người dân ở Thủ đô cũng chia sẻ cảm nhận hiện tượng rung lắc như động đất đang xảy ra.

Chị Ngọc An sống tại khu Ngoại giao đoàn đăng lên mạng xã hội:  "Hình như có động đất phải không mọi người ơi, nhà tôi rung lắc. Cánh cửa phòng ngủ đập cạch cạch".

Động đất mạnh tại Lào và Thái Lan, rung chấn lan tới Hà Nội - Ảnh 2.

Facebook của nhiều cư dân mạng tại Hà Nội cho biết họ cảm thấy có rung lắc nhẹ sáng sớm nay, đặc biệt với cư dân ở các tòa chung cư cao tầng - Ảnh chụp màn hình

Tương tự tại Nghệ An, ghi nhận sáng nay cho thấy lúc gần 7h sáng 21-11, nhiều người dân sống trong các khu chung cư cao tầng ở TP Vinh cũng cảm nhận được nhà cửa, đồ đạc trong nhà rung lắc trong khoảng thời gian ngắn. Cư dân mạng Nghệ An ngay lập tức chia sẻ sự lo lắng khi nhà cửa bất ngờ rung lắc.

Chị Đặng Phương - ở chung cư xã Nghi Phú, TP Vinh, chia sẻ: "Vừa cảm nhận địa chấn nhẹ xong cách đây vài phút. Đang nằm trên giường và chung cư rung lắc, cửa phòng lắc lư, Chóng mặt đau đầu luôn. Sợ quá! Nghệ An địa chấn liên tục".

Một bạn đọc tên Duyen Phạm cũng thuật lại: "Tôi đang đi thang máy, cúi xuống đi đôi giày mà thang máy lắc chóng mặt. Mọi người nói thang máy lại bị hỏng nên cứ tưởng vậy".

Còn chị Lê Thị Ngân - xã Nam Sơn, Quỳ Hợp, Nghệ An - cho biết "Trận động đất chiều qua (20-11) đã làm đồ đạc ở phòng tắm tôi bị rơi tung tóe, gương treo tường trên bồn rửa mặt bị vỡ nát".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết những rung động mà người dân ở Hà Nội và một số địa phương cảm nhận được là do trận động đất có độ lớn 6,1 độ Richter xảy ra tại Sayabouly, Lào vào 6 giờ 50 phút 42 giây. Trận động đất có vị trí chính xác ở vị trí 19,46 độ vĩ Bắc -101,26 độ kinh Đông, độ sâu 38km.

Trước đó chiều 20-11, tại tỉnh Nghệ An của Việt Nam cũng xảy ra động đất. Ông Nguyễn Xuân Anh - giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu - cho biết trận động đất xảy ra lúc 15h32 chiều 20-11 tại địa phận huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An ở tọa độ 19.172N - 105.133E. Vụ động đất có cường độ 4,2 độ Richter, độ sâu 10km.

Động đất tại Lào và Thái Lan không gây nguy hiểm cho Việt Nam

Cũng trong sáng nay 21-11, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất có cường độ 6,1 Richter đã xảy ra tại Muang Nan, miền Bắc Thái Lan. Theo USGS, tâm chấn của động đất ở độ sâu 10 km cách Muang Nan 92km về phía Đông Bắc. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại do động đất gây ra.

động đất

Trao đổi nhanh với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo Sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, cho biết trận động đất ở Lào cách xa Việt Nam nên chỉ những thành phố ở gần mới cảm nhận được. Thành phố gần nhất ở Bắc Lào chính là Thủ đô Hà Nội.

Với trận động đất có độ lớn 6,1, nếu ở gần tâm chấn có thể gây ra thiệt hại về nhà cửa, thậm chí có thể gây ra thiệt hại về người, nhưng vì trận động đất xảy ra cách Thủ đô khá xa nên những rung chấn của nó chỉ gây ra rung lắc, không gây ra thiệt hại về nhà cửa hoặc người.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân, nhất là người dân ở chung cư cao tầng nên bình tĩnh, theo dõi thông tin chính thức từ Viện Vật lý địa cầu về trận động đất này. Vì sau trận động đất này có thể có những trận dư chấn tiếp theo. Trận động đất này ở bên Lào, xa Việt Nam nên chỉ cần cảnh giác và bình tĩnh, đừng hoảng sợ. Đặc biệt cần có trật tự, có văn hóa, không chen chúc hoảng sợ", PGS.TS Nguyễn Hồng Phương nói.

Ông cũng khẳng định hai trận động đất của Lào và Thái Lan sáng 21-11 là hoàn toàn khác nhau và không có liên quan gì đến trận động đất tại Nghệ An chiều 20-11. Lào và Thái Lan nằm trên vết đứt gãy giữa biên giới Lào - Thái Lan nên sẽ bị ảnh hưởng, còn ở Nghệ An (Việt Nam) nằm trong vùng đứt gãy Sông Cả có khả năng tự sinh chấn và xảy ra các trận động đất. (TTXVN)

Đồ đạc, nhà cửa rung lắc, người dân Nghệ An Đồ đạc, nhà cửa rung lắc, người dân Nghệ An 'nháo nhào' trên Facebook

TTO - Người dân tại nhiều địa phương ở Nghệ An cảm nhận rõ sự rung lắc của đồ vật, nhà cửa trong chiều 20-11 do động đất.

NHÓM PV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận