Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

Động đất làm rung chuyển Indonesia, cảnh báo sóng thần cao 3m

02/08/2019 21:54 GMT+7

TTO - Một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã tấn công khu vực bờ biển đảo Java và Sumatra của Indonesia tối 2-8. Cơ quan thảm họa nước này đã phát cảnh báo sóng thần.

Người dân Indonesia chạy ra khỏi các tòa nhà khi động đất xảy ra tối 2-8 - Nguồn: Bagas Man/YouTube

Theo Cục Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7 độ Richter ở độ sâu 59km diễn ra vào tối 2-8, có tâm chấn cách thành phố Teluk Betung thuộc tỉnh Lampung trên đảo Sumatra khoảng 227km. Cường độ sau đó được cập nhật là 6,8 độ.

Cơ quan giảm nhẹ thảm họa Indonesia đã phát cảnh báo sóng thần, dự đoán những con sóng có thể cao lên tới 3m, đồng thời hối thúc người dân sống ở những khu vực sát biển di chuyển tới các vị trí cao hơn.

Cơ quan địa vật lý Indonesia cho biết có nguy cơ xảy ra sóng thần ở các khu vực phía nam của đảo Pandeglang và Panaitan ở tỉnh Banten và Lampung.

"Xin hãy tìm đến những địa điểm cao ít nhất 10m, giữ bình tĩnh và liên tục theo dõi thông tin từ cơ quan địa vật lý" - bà Dwikorita Karnawati, người đứng đầu Cơ quan địa vật lý Indonesia, kêu gọi.

Động đất làm rung chuyển Indonesia, cảnh báo sóng thần cao 3m - Ảnh 2.

Vị trí diễn ra trận động đất ngoài khơi bờ biển Indonesia tối 2-8 - Ảnh: USGS

Hiện chưa có báo cáo về hư hại và thương vong. Tuy nhiên, người ta có thể cảm nhận các cơn địa chấn ở thủ đô Jakarta và kéo chạy ra khỏi các tòa nhà. Địa chấn cũng xảy ra tại các thành phố khác như Yogyakarta trên đảo Java.

"Thật đáng sợ" - cô Gustiani Pratiwi chia sẻ, trong lúc di chuyển cùng hai đứa trẻ gần một tòa nhà ở thủ đô Jakarta.

Thảm họa tàn phá lớn nhất trong lịch sử Indonesia gần đây diễn ra vào ngày 26-12-2004, khi một trận động đất mạnh 9,5 độ Richter gây ra sóng thần lớn, cướp đi sinh mạng của khoảng 226.000 người dọc các bờ biển ở Ấn Độ Dương, trong đó có 126.000 người ở Indonesia.

Động đất làm rung chuyển Indonesia, cảnh báo sóng thần cao 3m - Ảnh 3.

Người dân sơ tán khỏi một tòa nhà văn phòng ở khu vực Serpong, tỉnh Banten ngày 2-8 - Ảnh: AFP

Indonesia thường xuyên hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo thường va chạm nhau.

Năm ngoái, một trận sóng thần đã ập vào thành phố Palu trên đảo Sulawesi của Indonesia, khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Động đất mạnh ngoài biển, Indonesia phát cảnh báo sóng thần Động đất mạnh ngoài biển, Indonesia phát cảnh báo sóng thần

TTO - Một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter ngoài khơi Indonesia khiến người dân hoảng loạn chạy khỏi nhà. Chính phủ nước này đã phát đi cảnh báo sóng thần.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận