Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Động đất 7,5 độ Richter ở Indonesia

24/06/2019 10:10 GMT+7

TTO - Một trận động đất đến 7,5 độ Richter vừa xảy ra ở vùng biển Banda của Indonesia. Không lâu trước đó là một trận động đất 5,5 độ Richter ngoài khơi vùng biển tỉnh Chiba, liền kề với thủ đô Tokyo (Nhật).

Động đất 7,5 độ Richter ở Indonesia - Ảnh 1.

Động đất thường xuyên gây thiệt hại vật chất và nhân mạng ở Indonesia - Ảnh: REUTERS

Một trận động đất 7,5 độ Richter mới xảy ra lúc 10h05 sáng nay (24-6) làm rung chuyển vùng biển Banda của Indonesia. Theo Cục Khảo sát Khí tượng Mỹ (USGS), tâm chấn của trận động đất mới nằm ở độ sâu 220km và hiện vẫn chưa có báo cáo thương vong cùng thiệt hại.

Hãng tin Reuters đưa tin từ hiện trường, cho biết chấn động mạnh từ trận động đất khiến toàn thủ đô Dili của Timor Leste rơi vào cảnh báo nguy hiểm, người dân tháo chạy ra khỏi nhà.

Trên mạng xã hội, một số thông tin thông báo trận động đất ảnh hưởng đến cả đảo Bali của Indonesia.

Cách tâm chấn 700km, thành phố Darwin, nằm ở phía bắc nước Úc, cũng cảm nhận được sự rung chuyển.

Trận động đất này hiện chưa đi kèm cảnh báo sóng thần. Chính quyền tại những khu vực trên cũng chưa đưa ra báo cáo thiệt hại và thương vong.

Tuần trước, cũng tại khu vực trên đã xảy ra một trận động đất cường 6,3 độ Richter, song không gây thiệt hại lớn.

Chưa có ghi nhận thiệt hại vật chất và thương vong từ hai trận động đất sáng nay, cũng như không kèm theo cảnh báo sóng thần.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) thông báo khu vực phía Tây nước này vừa trải qua một trận động đất 5,5 độ Richter vào 9h16 sáng nay 24-6, tức 7h16 sáng (giờ Việt Nam).

Theo JMA, tâm chấn của trận động đất nằm ngoài khơi vùng biển tỉnh Chiba, liền kề với thủ đô Tokyo.

Động đất 7,5 độ Richter ở Indonesia - Ảnh 2.

Bản đồ cho thấy tầm ảnh hưởng của trận động đất tại Nhật Bản - Ảnh: TWITTER

Cả Indonesia và Nhật Bản đều là những quốc gia thường xuyên hứng chịu các trận động đất.

Theo đài Channel News Asia, Nhật Bản thuộc một trong những khu vực hoạt động địa chất mạnh nhất thế giới. Số trận động đất mạnh ở quốc gia này chiếm 20% tổng số trận động đất mạnh trên 6 độ Richter toàn cầu.

Tương tự, Indonesia thường xuyên trải qua các hoạt động địa chấn và núi lửa, do nằm ở "Vành đai lửa" của Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm.

Năm ngoái, một trận động đất 7,5 độ Richter đi kèm sóng thần xảy ra tại đảo Sulawesi (Indonesia) đã khiến hơn 2.200 người thiệt mạng và thêm cả ngàn người mất tích.

Vào tháng 12-2004, một trận động đất 9,1 độ Richter cũng tấn công tỉnh Aceh nước này, tạo ra cơn sóng thần khiến hơn 170.000 người thiệt mạng.

Nhật Bản cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 6,8 độ Richter Nhật Bản cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 6,8 độ Richter

TTO - Bờ biển Nhật Bản vừa có động đất khoảng 6,8 độ Richter khiến cơ quan khí tượng nước này phát đi cảnh báo sóng thần, báo Mainichi đưa tin.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận