Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Philippines: động đất chồng động đất, 600 dư chấn, thương vong tăng nhanh

23/04/2019 17:16 GMT+7

TTO - Hậu quả của trận động đất 6,1 độ Richter còn chưa giải quyết xong, hàng chục người vẫn còn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát thì một trận động đất khác mạnh 6,5 độ Richter tiếp tục làm rung một hòn đảo khác của Philippines.

Philippines: động đất chồng động đất, 600 dư chấn, thương vong tăng nhanh - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ đem theo chó nghiệp vụ để tìm kiếm người sống sót bên dưới đống đổ nát - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Philippines cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,1 độ Richter xảy ra tối 22-4 trên đảo Luzon, phía tây bắc Manila đã lên tới 16 người.

Theo người đứng đầu Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines, Ricardo Salad, có khoảng 81 người bị thương và 14 người khác vẫn mất tích trong trận động đất xảy ra tại hai tỉnh Zambales và Pampanga trên đảo Luzon.

Tuy nhiên, theo báo Philstar địa phương, số người mất tích lên tới 24 người và được tin là vẫn còn bị mắc kẹt bên dưới đống đổ nát của một siêu thị 4 tầng tại thị trấn Porac.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu lý do vì sao tòa nhà này lại đổ sập quá dễ dàng trong khi các công trình gần đó chỉ bị hư hại nhẹ, theo Hãng tin Reuters.

"Tôi không chắc có bao nhiêu người bị mắc kẹt bên dưới - người đứng đầu thị trấn Porac thừa nhận - Chúng tôi vẫn còn nghe thấy tiếng kêu cứu, hình như là tiếng của phụ nữ".

Philippines: động đất chồng động đất, 600 dư chấn, thương vong tăng nhanh - Ảnh 2.

Một nạn nhân được tìm thấy và đưa ra khỏi đống đổ nát - Ảnh: REUTERS

Viện Địa chấn học và núi lửa học Philippines cho biết tâm chấn của trận động đất tối 22-4 nằm ở độ sâu 12km, cách thị trấn Castillejos, thuộc tỉnh Zambales, phía tây đảo Luzon 18km về phía Đông Bắc. Cơ quan này đã ghi nhận hơn 400 dư chấn có cường độ thấp xảy ra kể từ tối 22-4.

Sau trận động đất trên, một trận động đất có cường độ 6,5 độ Richter đã xảy ra trên đảo Đông Samar, miền trung Philippines lúc 13h37 ngày 23-4 (theo giờ địa phương). Hiện chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại do trận động đất này gây ra.

Philippines nằm ở "Vành đai lửa" Thái Bình Dương nên thường xuyên hứng chịu các trận động đất lớn nhỏ.

Viện Địa chấn học và núi lửa học Philippines ghi nhận trung bình có 20 trận động đất xảy ra mỗi ngày và mỗi năm người dân có thể cảm nhận được khoảng 100-150 trận động đất.

Quốc gia Đông Nam Á này từng ghi nhận các trận động đất gây thiệt hại lớn. 

Năm 1976, hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất 7,9 độ Richter xảy ra tại vịnh Moro ở Mindanao, miền nam Philippines và kéo theo sóng thần.

Trận động đất có cường độ 7,8 độ Richter xảy ra vào tháng 7-1990 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 2.000 người tại miền bắc và miền trung Luzon.

Trước đó, năm 1968, khoảng 200 người đã thiệt mạng khi tháp Ruby bị đổ sập trong trận động đất có cường độ 7,3 độ Richter tại thủ đô Manila.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận