Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Đóng cửa mỏ than ở Thái Nguyên từng đổ sập khiến 6 người chết

10/11/2021 13:52 GMT+7

TTO - Ngày 10-11, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết đã ra quyết định đóng cửa một phần mỏ than Phấn Mễ (xã Phục Linh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên), với diện tích 185,83ha của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Đóng cửa mỏ than ở Thái Nguyên từng đổ sập khiến 6 người chết - Ảnh 1.

Hằng ngày có hàng nghìn lượt người thường xuyên qua lại con đường trên địa bàn xã Phục Linh cạnh những bãi thải than - Ảnh: Q.THẾ

Bộ Tài nguyên và môi trường vừa có quyết định "đóng cửa mỏ khoáng sản khu vực khai thác than mỡ bằng phương pháp lộ thiên mỏ Bắc Làng Cẩm (khu Âm Hồn), thuộc xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. 

Trong đó diện tích moong khai thác: 92,65ha, diện tích bãi thải 3: 93,18ha. Mỏ này là một phần của mỏ than Phấn Mễ, nơi mà gần 10 năm trước (15-4-2012), hàng ngàn mét khối phế thải của mỏ than Phấn Mễ đã đổ ập và xóa sổ toàn bộ nhà cửa, hoa màu của 12 hộ dân xóm Khuân 1, xã Phục Linh và làm chết 6 người, 1 người bị thương.

Mục đích đóng cửa được Bộ Tài nguyên và môi trường đưa ra là để bảo vệ tài nguyên khoáng sản thuộc phần diện tích chưa khai thác dưới mức 230m. Thanh lý tài nguyên thuộc phần diện tích đã khai thác hết trữ lượng đến thời điểm đóng cửa mỏ.

Toàn bộ diện tích khu đất thuộc mỏ Bắc Làng Cẩm bị đóng cửa sẽ bàn giao cho UBND tỉnh Thái Nguyên quản lý theo quy định của Luật đất đai. Cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai khu vực đã khai thác.

Bộ Tài nguyên và môi trường giao Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Tổng cục Môi trường, các cơ quan liên quan của UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, nghiệm thu kết quả thực hiện đề án đóng cửa.

Đồng thời xác nhận hoàn trả tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định của pháp luật sau khi Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên hoàn thành theo đề án.

Đối với Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên có trách nhiệm thực hiện đầy đủ khối lượng của từng hạng mục công việc đề án đóng cửa mỏ khoáng sản đã phê duyệt. Quản lý, bảo vệ tài nguyên than mỡ còn lại dưới mức 230m và nghiêm cấm việc huy động trữ lượng, tài nguyên vào khai thác.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thái Nguyên có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan có liên quan của tỉnh giám sát quá trình thực hiện công tác đóng cửa mỏ và giám sát quá trình thu hồi than mỡ nằm xen trong đất, đá quá trình san gạt. Giải quyết các thủ tục có liên quan để công tác đóng cửa thực hiện đúng tiến độ, khối lượng.

Đóng cửa mỏ than ở Thái Nguyên từng đổ sập khiến 6 người chết - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích trong vụ bãi thải đổ sập vào 12 nhà dân xã Phục Linh - Ảnh: Q.THẾ

Ngày 10-1-1979, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 16 giao mỏ than này cho Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) do Công ty cổ phần Tư vấn và hoạt động khoáng sản Geminco thành lập.

Kể từ thời điểm sau khoảng 30 năm mỏ than này hoạt động, khói bụi, xỉ than đã gây ảnh hưởng môi trường, nguồn nước và các vết nứt ở bãi thải thường xuyên đe dọa đến an toàn của người dân xã Phục Linh.

Sạt lở bãi thải mỏ than Cao Sơn, hai công nhân thiệt mạng Sạt lở bãi thải mỏ than Cao Sơn, hai công nhân thiệt mạng

TTO - Vụ sạt lở đất đá xảy ra trưa 8-5 tại bãi thải mỏ than Cao Sơn đã khiến hai công nhân Công ty CP than Cao Sơn (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) thiệt mạng.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận