20/04/2024 10:30 GMT+7

Dông bão hôn nhân, làm sao tránh?

Khó có cuộc hôn nhân nào chỉ toàn thuận buồm xuôi gió mà không gặp phải những lúc bão dông. Làm sao có thể giữ vững gia đình?

Thuận vợ thuận chồng luôn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thuận vợ thuận chồng luôn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều cặp vợ chồng chỉ vì những trở ngại, bế tắc trong giao tiếp ứng xử thường nhật mà phát sinh mâu thuẫn khiến cuộc hôn nhân trở nên nặng nề, bế tắc…

Mỗi nhà mỗi cảnh

Chị Tố Oanh (29 tuổi, ngụ Định Quán, Đồng Nai) cho biết mỗi khi nghe ai hỏi chuyện gia đình, chị ậm ờ cho qua hoặc lảng qua chuyện khác vì chuyện gia đình chị lâu nay chỉ toàn phiền muộn.

Chị chia sẻ: "Chồng tôi bảo thủ và gia trưởng, gần như mọi việc trong nhà là phải do phụ nữ lo liệu. Kể cả khi tôi bụng bầu vượt mặt mà vẫn phải làm hết các việc từ lau nhà đến cơm nước, giặt giũ trong lúc anh ấy chỉ ngồi xem tivi hoặc lướt điện thoại.

Mỗi lần nhờ ảnh giúp một tay thì ảnh bảo quá so đo, rồi vợ chồng lại cãi cọ. Chồng tôi cứ nói tôi không bằng người vợ cũ, tiếc vì chia tay cô ấy.

Tôi thực sự tủi thân mỗi lần nghe chồng nói thế. Lúc vợ chồng vui vẻ, tôi góp ý thì chồng hứa sẽ không như vậy nữa. Nhưng mỗi lần có chuyện hay tôi làm việc gì mà chồng không ưng ý là anh ấy lại mang vợ cũ ra so sánh rồi đay nghiến".

Trong khi đó, chị Thanh Hương (48 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) lại chua chát cho rằng cuộc hôn nhân của mình "nhạt như nước ốc" dù lớp vỏ bên ngoài vô cùng hoàn hảo.

Ai cũng nói chị sướng, giàu có, nhà cao cửa rộng, chồng làm giám đốc, có xe hơi riêng, hai con trai gái đầy đủ. Nhưng từ lâu, chị sống như một bà mẹ đơn thân.

Chồng chị nếu không đi làm thì lại đi chơi golf cả ngày, ít khi ăn cơm nhà. Chị lý giải: những mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu từ khi anh chị mới cưới nhau có thể là khởi nguồn cho các trận cãi vã sau này. Anh vốn rất có hiếu với mẹ nên bắt chị phải nín nhịn.

6 năm trước, mẹ chồng chị nằng nặc đòi về quê ở với cô em gái, rồi mất. Anh bỗng dưng đổ lỗi do chị cư xử không tốt khiến bà không ở chung được mới về quê.

Từ đó, anh lấy cớ làm việc khuya rồi ngủ luôn ở phòng làm việc. Sau đó khi cậu con trai đi du học thì anh chuyển qua phòng con ở.

Tiền bạc của ai người nấy xài. Thậm chí, người này đau bệnh cũng tự lo mà không thông báo cho người kia. Sống không hạnh phúc, nhưng khi nói đến chuyện ly hôn, chị lại lắc đầu vì: "Con trai tôi bảo nếu ba mẹ ly hôn, cháu sẽ bỏ học về nước. Thôi thì tôi cũng ráng vì con".

Trong mắt những người đang yêu thì người mình yêu lúc nào cũng đẹp và hoàn hảo. Nhưng hôn nhân lại là sự chung sống dài lâu với cả những điều chưa trọn vẹn của người ấy.

Đâu là nguyên nhân?

Đầu tiên là sự vỡ mộng của các cặp đôi sau ngày cưới khi cuộc sống thực tế không như họ nghĩ.

Những người trẻ khi lập gia đình chỉ nghĩ đến màu hồng của tình yêu, đến sự lãng mạn của cảm xúc, đến sự hưng phấn của tình dục, mà bỏ qua thực tế của đời sống hôn nhân. Trong khi hôn nhân là một công trình phải kiến tạo dài ngày, đòi hỏi phải hy sinh, vất vả, dày công để chu toàn trách nhiệm vai trò vợ và chồng. Chưa kể hợp hay không hợp nhau về vấn đề "chăn gối".

Và hai bạn trẻ còn tiếp bước vào thời kỳ làm cha làm mẹ chứ không chỉ làm chồng làm vợ trong gia đình.

Sự thiếu tôn trọng nhau cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra khủng hoảng. Do cuộc sống chung đụng thường xuyên nên vợ chồng dễ tỏ ra nhàm chán, coi thường nhau. Khi không tìm được tiếng nói chung, cả vợ lẫn chồng dễ rơi vào thế đối kháng, đối lập thay vì đồng thuận, đồng lòng.

Ngoài ra, còn có những đổ vỡ gia đình do có người thứ ba xuất hiện.

Đừng đánh mất "sức mạnh vô song"

Sự hòa thuận giữa hai vợ chồng sẽ làm nên một sức mạnh vô song. Mà muốn có sự hòa thuận, hòa bình thì hai người phải quảng đại, từ bỏ ý riêng, dẹp bớt cái tôi mà chấp nhận hòa hợp với bạn đời mình.

Thay vì tranh cãi một cách vô ích, vợ chồng nên ngồi lại với nhau, cùng nhau tranh luận để tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho cuộc xung đột giữa hai người.

Tranh luận đúng cách sẽ giúp vợ chồng hiểu nhau hơn. Vợ chồng luôn tôn trọng nhau là yếu tố hàng đầu trong việc duy trì một cuộc hôn nhân thành công, bền vững.

Tôn trọng cái tốt, ưu điểm và cả cái không tốt, khuyết điểm của bạn đời. Vợ chồng nào mà chẳng có những cái "lệch" nhau. Từ cá tính đến sở thích riêng tư, từ quan niệm sống đến cách đối nhân xử thế, từ thói quen tập quán đến văn hóa giao tiếp ứng xử… Sự khác biệt vợ chồng là lẽ tự nhiên. Tuy nhiên, nó không làm mất đi sự hòa hợp mà còn giúp hỗ trợ, nâng đỡ nhau và giúp đời sống hôn nhân thêm phong phú.

Hãy nhớ, không phải cứ là vợ chồng rồi thì ta muốn nói gì thì nói, làm gì thì làm. Mà hai người còn cần biết trò chuyện với nhau một cách cởi mở, thẳng thắn và tế nhị.

Việc lắng nghe, tôn trọng cảm xúc của nhau là điều luôn cần thiết trong cuộc sống hôn nhân.

Những dấu hiệu khủng hoảng trong hôn nhân cần tránhNhững dấu hiệu khủng hoảng trong hôn nhân cần tránh

Một trong các dấu hiệu nổi bật nhất trong khủng hoảng vợ chồng là đôi bạn mất dần niềm tin vào nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên