Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022
Đồng bằng sông Cửu Long: Giảm lúa thì trồng cây gì, nuôi con gì?
TTO - Ngày 2-12, tại TP Cần Thơ, các chuyên gia, nhà quản lý đã có cuộc thảo luận về chuyển đổi nông nghiệp cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Giảm lúa thì trồng cây gì, nuôi con gì để nâng thu nhập cho nông dân hiện chưa có đáp án.

GS Võ Tòng Xuân cho rằng đã đến lúc sản xuất lúa không chỉ để đảm bảo an ninh lương thực, mà còn giúp người dân làm giàu - Ảnh: CHÍ QUỐC
Hội thảo tham vấn các bên liên quan (gồm các chuyên gia, nhà quản lý) do Đại sứ quán Hà Lan phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức thu hút nhiều ý kiến bàn về vấn đề trên.
Ông Nguyễn Phước Thiện - phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp - cho biết tỉnh có 3 sản phẩm chính là gạo, xoài và thủy sản.
Về quan điểm chuyển đổi diện tích sản xuất lúa gạo, ông Thiện nói: "Tôi nghĩ tới đây chưa ai biết diện tích chuyển đổi là bao nhiêu hết. Địa phương cũng không biết chuyển đổi bao nhiêu. Chuyển đổi cây gì cũng không biết luôn. Tôi nghĩ thôi cứ làm theo mô hình, theo nhu cầu đi, khi nào có được cái gì hiệu quả dân sẽ theo lộ trình. Lúc đó chúng ta sẽ biết định hình được chuyển đổi cái gì, chuyển đổi bao nhiêu, giảm lúa vụ 3 thế nào… sẽ phù hợp hơn".
Ông Lê Văn Sử - phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - nêu quan điểm: "Tôi nghĩ để sản xuất có hiệu quả thì cần sản xuất các ngành hàng mà địa phương có lợi thế và thị trường có nhu cầu". Ông Sử dẫn cụ thể ở Cà Mau chia làm 3 vùng theo lợi thế từng vùng gồm: vùng ven biển là vùng mặn nên phát triển thủy sản (tôm, cua); vùng nước lợ thì luân canh 1 vụ lúa, 1 vụ tôm; còn vùng ngọt thì phát triển lúa và tỉnh cũng có lúa thuộc nhóm chất lượng cao.
"Trước mắt nên chọn sản phẩm như thế này. Còn về lâu dài, chúng ta tiếp tục nghiên cứu sau khi có định hình phân vùng, đầu tư hạ tầng đáp ứng cho phân vùng của mình, đồng thời có gắn kết thị trường, hoàn chỉnh các chuỗi sản phẩm thì có định hướng tiếp theo" - ông Sử đề xuất.
GS Võ Tòng Xuân - hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ - cho rằng 40 năm qua "việc làm lúa là cho có lúa để ăn thôi, chứ chưa làm cho dân giàu". Chủ trương này là đúng, tuy nhiên lại kéo dài nên đến nay lúa vẫn nhiều, giá rất rẻ và sản xuất thì rất tốn kém.
Theo ông Xuân, vì quan điểm trồng lúa như nêu trên nên một thời gian dài hạ tầng được Nhà nước đầu tư là đầu tư cho cây lúa, còn muốn trồng thứ khác hay nuôi tôm thì dân tự phát làm, Nhà nước không chú trọng đầu tư.
"Thay thế cây lúa bằng gì? Cây mía bằng cây gì? Vùng đất lúa không có năng suất cao thì thay bằng gì? Những cái này cần phải tính toán trong một quy hoạch tạm" - ông Xuân gợi ý.

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý thảo luận nhưng bài toán "trồng cây gì, nuôi con gì" chưa có đáp án cụ thể - Ảnh: CHÍ QUỐC
Ông Đặng Kiều Nhân - viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, Trường đại học Cần Thơ - cho rằng câu chuyện giảm diện tích sản xuất lúa ở ĐBSCL đã có nhiều chương trình lớn, nhiều nhóm nghiên cứu từ năm 2011-2012 và đã ra báo cáo. Các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước cũng như các đối tác ở Hà Lan, Nhật Bản, Đức, các tổ chức khác… đều có nghiên cứu như vậy.
Ông Nhân đề xuất giờ là lúc những đơn vị kể trên cần ngồi lại để xem một cách tổng quan cái gì từ những báo cáo này còn sử dụng được, cái gì cần phải thay đổi để áp dụng vào thực tế hiện nay.
-
TTO - 407.600 người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà từ gói 6.600 tỉ đồng; TP.HCM họp về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; TP.HCM ra quân xử lý ‘xe dù bến cóc’; Bắc Bộ chuyển mưa rất to, Nam Bộ mưa to... là những tin tức đáng chú ý hôm nay.
-
TTO - Mỹ áp các biện pháp trừng phạt mới lên Nga; Washington cáo buộc một số công ty ở Trung Quốc hỗ trợ quân đội Nga; Moody's xác nhận Nga đã vỡ nợ nước ngoài, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ 2 nước vào NATO... là một số tin thế giới đáng chú ý sáng 29-6.
-
TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương nghiên cứu, xem xét việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đại tá Bùi Văn Tùng.
-
TTO - Khánh Ly và Thanh Thúy phủ nhận một số chi tiết trong Em và Trịnh. Mark Zuckerberg phẫn nộ vì The Social Network. Nhưng các phim tiểu sử về Elton John, Freddie Mercury (ban nhạc Queen) và Elvis Presley lại khiến những người trong cuộc hài lòng.
-
TTO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã rút lại việc phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự NATO sau cuộc hội đàm với lãnh đạo của hai nước Bắc Âu này.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận