Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Tái cơ cấu nông nghiệp: 'Dân phải được dùng sản phẩm ngon nhất'

10/11/2018 17:35 GMT+7

TTO - "Người dân trong nước phải được sử dụng các sản phẩm ngon nhất, chất lượng nhất", phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói về mục tiêu của tái cơ cấu nông nghiệp.

Tái cơ cấu nông nghiệp: Dân phải được dùng sản phẩm ngon nhất - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp diễn ra ngày 10-11 - Ảnh : CHÍ TUỆ

Sáng 10-11 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

Đạt nhiều mục tiêu ấn tượng

Tại hội nghị, thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết sau 5 năm tái cơ cấu, ngành nông nghiệp đạt nhiều điểm tích cực: Tăng trưởng chung toàn ngành đạt bình quân 2,55%/năm giai đoạn 2013 - 2017. Tỉ lệ giá trị gia tăng trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp tăng từ 64% lên 80%. 

4 triệu lao động đã chuyển từ nông nghiệp sang các lĩnh vực khác, năng suất lao động nông lâm ngư nghiệp tăng gần 10 triệu đồng/người, cao gấp đôi mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định Việt Nam đã có nhiều sản phẩm nông nghiệp có sức cạnh tranh cao, có thứ hạng trên thị trường thế giới. 

Kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp đạt trên 157 tỉ USD, bình quân 31,5 tỉ USD/năm, tăng 51,2% so với bình quân của 5 năm trước. Riêng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp đạt trên 36 tỉ USD, tăng 10% so với năm trước. Năm 2018 ước đạt 40 tỉ USD.

Tỉ lệ hộ nghèo ở nông thôn giảm bình quân 1,5%/năm, thu nhập người dân nông thôn tăng gấp 1,71 lần…

Phó thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, thách thức cần nhanh chóng khắc phục: phát triển nông nghiệp vẫn có nhiều yếu tố thiếu bền vững, tăng trưởng chưa vững chắc, những yếu kém nội tại chưa đáp ứng được đòi hỏi của nền sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn và tiêu chuẩn cao từ thị trường quốc tế.

"Chất lượng tái cơ cấu ở một số nơi còn thấp. Sản xuất chưa gắn với tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương. Ở nhiều địa phương, sản xuất nông nghiệp còn mang tính manh mún, thiếu phong trào, thiếu quy hoạch, kế hoạch, chưa gắn với thị trường dẫn đến dư thừa sản phẩm, khó tiêu thụ mà chúng ta thấy rất rõ", phó thủ tướng nói. 

"Quy mô của nhiều sản phẩm còn nhỏ, năng suất, chất lượng thấp, chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường nên giá trị gia tăng thấp, giảm sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam".

Tái cơ cấu nông nghiệp: Dân phải được dùng sản phẩm ngon nhất - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại, cạnh tranh quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh : CHÍ TUỆ

Xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hiện đại

Theo phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cần xác định mục tiêu chung là "xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại, cạnh tranh quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh".

"Các bộ, ngành cần tập trung hoàn thiện thể chế, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn phát triển, đồng thời, khắc phục những điểm còn thiếu đồng bộ, chưa phù hợp", phó thủ tướng nói.

"Đặc biệt là nhiệm vụ thu hút các doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp vì chỉ có doanh nghiệp mới đảm đương được các nhiệm vụ cung cấp đầu vào cho sản xuất (vốn, giống, nhân lực, công nghệ…); tổ chức sản xuất; đầu tư ứng dụng KHCN; tổ chức tiêu thụ sản phẩm".

Phó thủ tướng nhấn mạnh tái cơ cấu nông nghiệp phải gắn với lợi thế của từng vùng, miền, địa phương, gắn với thị trường trong nước và quốc tế.

Đồng thời cần sự vào cuộc nhiều hơn nữa của các nhà khoa học, đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu của KHCN tiên tiến để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có năng suất, chất lượng, khối lượng đột phá và có sức cạnh tranh.

Theo phó thủ tướng, thị trường khu vực và quốc tế là nhân tố quyết định cạnh tranh thành công của nông sản Việt Nam, nhưng cũng phải coi trọng thị trường trong nước với hơn 90 triệu dân.

"Người dân trong nước phải được sử dụng các sản phẩm ngon nhất, chất lượng nhất. Phải tổ chức lại thị trường trong nước, đặc biệt là thị trường bán lẻ. Đối với thế giới, phải giữ vững các thị trường truyền thống, đồng thời đàm phán để đưa sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đến các thị trường mới, tích cực quảng bá thương hiệu nông sản Việt Nam", phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cũng lưu ý công tác quản lý chất lượng các sản phẩm nông nghiệp và các sản phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật..); bảo vệ người nông dân, bảo vệ người tiêu dùng.

Người nông dân phải được ăn, sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. Không vì lợi nhuận trước mắt mà đưa ra thị trường các sản phẩm kém chất lượng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Nông nghiệp không hóa chất vẫn sống khỏe Nông nghiệp không hóa chất vẫn sống khỏe

TTO - Giữa một nền nông nghiệp nghiện thuốc trừ sâu và phân hóa học, không ít mô hình trồng lúa sạch vẫn sống khỏe và phát triển bền vững.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận