17/10/2018 16:44 GMT+7

Bỉ giúp Việt Nam phát triển nông nghiệp sạch

N.HUY - TTXVN
N.HUY - TTXVN

TTO - Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo chung diễn ra ngay sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Bỉ Charles Michel tối 16-10, giờ Việt Nam.

Bỉ giúp Việt Nam phát triển nông nghiệp sạch - Ảnh 1.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: TTXVN

Thông tin với báo chí, hai thủ tướng nhấn mạnh cuộc hội đàm thành công tốt đẹp và hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết hai thủ tướng nhất trí cho rằng đây là thời điểm quan trọng để thông qua các thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ, doanh nghiệp hai nước.

Hợp tác toàn diện, hiệu quả

Thủ tướng Charles Michel cho biết hai bên đã cùng thảo luận về hợp tác trên lĩnh vực hàn lâm, đào tạo - giáo dục và trao đổi hợp tác. Hai bên cũng đã thảo luận về khuôn khổ thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU). Bỉ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Charles Michel chia sẻ Bỉ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp Việt Nam thúc đẩy một nền nông nghiệp sạch với quy trình về an toàn thực phẩm. Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo tại hội đàm hai thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, văn hóa, giao thông vận tải; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau, nhất là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU sắp được ký kết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ hai bên nhấn mạnh đến vấn đề phát triển đại học để trao đổi những kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam; khẳng định rằng hợp tác toàn diện, hiệu quả là mục tiêu rất quan trọng trong quan hệ hai nước. Cùng với đó là hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm và trong chăn nuôi.

Thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do VN - EU

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã có nhiều dự án đầu tư của Bỉ tại Việt Nam thành công và Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường đầu tư để thúc đẩy các dự án của các nhà đầu tư nước ngoài. Tại hội đàm, Bỉ cũng thống nhất sẽ hỗ trợ Việt Nam để thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, qua đó tạo điều kiện phát triển thương mại đầu tư giữa hai nước.

Cả hai thủ tướng đều cho biết hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Các tranh chấp phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Sau cuộc hội đàm, hai thủ tướng đã chứng kiến các cơ quan, doanh nghiệp hai nước ký kết một số văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm, cảng biển và một số lĩnh vực khác bao gồm: thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Bỉ về lĩnh vực nông nghiệp; bản ghi nhớ hợp tác nâng cao năng lực vệ sinh an toàn thực phẩm giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Cơ quan Liên bang về an toàn thực phẩm Bỉ (FASFC); bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế tham vấn chính trị song phương giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao, ngoại thương và hợp tác phát triển Vương quốc Bỉ.

Hai thủ tướng chứng kiến các doanh nghiệp hai nước ký kết hai văn kiện hợp tác bao gồm: bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu cảng hàng rời thông minh tại Hải Phòng giữa Công ty Hateco (một doanh nghiệp phát triển và vận hành trung tâm logistics thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam) và Tập đoàn Rent-A-Port của Bỉ và bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu đầu tư, phát triển cảng biển giữa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Rent-A-Port.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên