17/07/2023 05:58 GMT+7

Đồng ấu Bạch Long diễn Mộc Quế Anh dâng cây, Tú Sương và Trinh Trinh chia vai

Đoàn cải lương tuồng cổ Đồng ấu Bạch Long vừa ra mắt khán giả vở diễn Mộc Quế Anh dâng cây tại nhà hát Nón Lá (trong khuôn viên Cung văn hóa Lao động TP.HCM). Hai nghệ sĩ Tú Sương, Trinh Trinh cùng chia nhau vai Mộc Quế Anh.

Từ trái qua: nghệ sĩ Tú Sương (vai Mộc Quế Anh) và nghệ sĩ Bạch Long (vai Mạch Lương) - Ảnh: LINH ĐOAN

Từ trái qua: nghệ sĩ Tú Sương (vai Mộc Quế Anh) và nghệ sĩ Bạch Long (vai Mạch Lương) - Ảnh: LINH ĐOAN

Mộc Quế Anh dâng cây là tích truyện khá phổ biến được các nghệ sĩ trong lĩnh vực hát bội, cải lương tuồng cổ sử dụng nhiều. Kịch bản Mộc Quế Anh dâng cây lần này từng được tác giả, đạo diễn Bạch Long dàn dựng thời trước cho nhóm Đồng ấu Bạch Long của anh biểu diễn.

Tú Sương, Trinh Trinh thuở bé cũng đã quá quen thuộc vai diễn này từ các bà, cô, dì, mẹ trong gia tộc có đến 6 đời theo nghiệp hát.

Vai diễn để phô diễn khả năng vũ đạo, ca diễn

Trước đó, trong các show diễn riêng, Tú Sương, Trinh Trinh đã nhiều lần diễn trích đoạn Mộc Quế Anh. Mới đây nhất trong live show kỷ niệm 55 năm theo nghiệp hát của nghệ sĩ Bạch Long mang tên Ăn cơm tổ, khổ vẫn cười, Tú Sương - Trinh Trinh cũng đã thể hiện trích đoạn này.

Nghệ sĩ Trinh Trinh thể hiện nhân vật Mộc Quế Anh ở phần sau của vở  - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Trinh Trinh thể hiện nhân vật Mộc Quế Anh ở phần sau của vở - Ảnh: LINH ĐOAN

Lần đó, Tú Sương giả trai đóng vai Dương Tôn Bảo, còn Trinh Trinh vào vai Mộc Quế Anh. Tích truyện này nói về nàng Mộc Quế Anh xinh đẹp, tài giỏi là chủ sơn trại. Tình cờ gặp và yêu Dương Tôn Bảo. Gia tộc Quế Anh có Hàng long mộc được xem là cây thần, có thể giúp gia đình Dương gia tướng phá Thiên môn trận.

Giữa Quế Anh và gia đình chồng tương lai có những hiểu lầm, từ đó nàng quyết định dâng cây để xin tha cho Dương Tôn Bảo và bày tỏ thành ý.

Trên tích truyện nhiều màu sắc đó, vở diễn xây dựng cho nhân vật Mộc Quế Anh nhiều lớp diễn nặng để thể hiện tài năng đánh trận, thao lược cung kiếm. 

Có thể kể ra như cảnh Mộc Quế Anh chiến đấu với Mạch Lương, Mộc Quế Anh xông vào cứu chồng...

Và diễn viên đóng vai Mộc Quế Anh phải có đủ độ chín của nghề, phối hợp hài hòa ca diễn, vũ đạo mới có thể thực hiện những lớp diễn nặng, khiến người xem mãn nhãn.

Tú Sương - Trinh Trinh: Mỗi người một vẻ!

Tú Sương (vai Mộc Quế Anh) đóng cặp cùng đàn em Kim Nhuận Phát (vai Dương Tôn Bảo) - Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương (vai Mộc Quế Anh) đóng cặp cùng đàn em Kim Nhuận Phát (vai Dương Tôn Bảo) - Ảnh: LINH ĐOAN

Trong Mộc Quế Anh dâng cây diễn ra tối 15-7, Tú Sương thể hiện nhân vật Quế Anh phần đầu, phần sau thuộc về Trinh Trinh. 

Cùng một vai diễn nhưng hai nghệ sĩ cho thấy khả năng tạo được nét riêng, không ai kém ai.

Và mỗi lần Mộc Quế Anh của họ "thi triển" võ nghệ đều nhận được những tràng pháo tay tán thưởng đầy thích thú của khán giả.

Mẹ của Trinh Trinh là nghệ sĩ Xuân Yến, chị ruột của mẹ Tú Sương là nghệ sĩ Thanh Loan. 

Trong khi đó nghệ sĩ Minh Tơ, ông ngoại của Tú Sương - Trinh Trinh là anh ruột của mẹ nghệ sĩ Bạch Long và Thành Lộc là nghệ sĩ Huỳnh Mai.

Không chỉ là bà con thân thiết mà Bạch Long và Tú Sương, Trinh Trinh còn là tình thầy trò vì thuở nhỏ anh chính là người uốn nắn, góp phần giúp hai cô cháu trở thành ngôi sao cải lương như hiện nay.

Đoàn Đồng ấu Bạch Long đã có giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên năm ngoái ông bầu Huỳnh Anh Tuấn đã giúp đỡ nghệ sĩ Bạch Long đưa đoàn về biểu diễn tại nhà hát Nón Lá.

Với mong muốn giúp người cậu, người thầy khôi phục lại đoàn Đồng ấu mà mình từng trưởng thành, thời gian gần đây Tú Sương, Trinh Trinh cùng một số nghệ sĩ khác đã cố gắng thu xếp về diễn hỗ trợ thầy.

Khởi đầu là live show 55 năm, rồi đến vở Long Lân Quy Phụng với những suất diễn kín khán giả. Mặc dù điều kiện bước đầu của Đồng ấu Bạch Long vẫn còn khiêm tốn. 

Khán phòng chỉ khoảng 200 chỗ ngồi. Các diễn viên đa phần chưa có nhiều kinh nghiệm và không tên tuổi.

Khi Tú Sương, Trinh Trinh về diễn với các bạn trẻ thấy rõ là có độ chênh về khả năng không nhỏ. Nhưng sự nhiệt tình của họ không chỉ để thu hút thêm khán giả, truyền lửa cho thế hệ tiếp nối mà còn là tấm lòng giúp thầy đào tạo thêm cho người mới.

Không hoành tráng, chiêu trò, sân khấu Đồng ấu Bạch Long cứ thế cần mẫn trong mỗi suất diễn. Thầy - trò cùng nhau chia lửa để hy vọng xây dựng một điểm diễn cải lương quen thuộc với khán giả.

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộcTú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc

TTO - Tối 1-5, nghệ sĩ Tú Sương và hai con là Tú Quyên và Hồng Quyên đã cùng xuất hiện trong vở cải lương tuồng cổ Lưu Bị cầu hôn Giang Tả (kịch bản: cố nghệ sĩ Minh Tơ - NSND Thanh Tòng, đạo diễn: NSƯT Trường Sơn).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên