02/05/2021 07:22 GMT+7

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Tối 1-5, nghệ sĩ Tú Sương và hai con là Tú Quyên và Hồng Quyên đã cùng xuất hiện trong vở cải lương tuồng cổ Lưu Bị cầu hôn Giang Tả (kịch bản: cố nghệ sĩ Minh Tơ - NSND Thanh Tòng, đạo diễn: NSƯT Trường Sơn).

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Tú Sương (ở giữa, vai Ngô quận chúa) và hai con gái Hồng Quyên (bìa trái), Tú Quyên (bìa phải) trong vai thị nữ - Ảnh: LINH ĐOAN

Đây là đêm diễn ra mắt Đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ tại sân khấu nhỏ cải lương Sen Việt. Đêm diễn gây xúc động vì tập trung đến ba thế hệ nghệ sĩ của đại gia tộc hát bội - cải lương tuồng cổ Vĩnh Xuân - bầu Thắng - Minh Tơ - Thanh Tòng.

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 2.

Từ trái qua, nghệ sĩ Tú Sương (vai Ngô quận chúa) và nghệ sĩ Xuân Yến (vai Ngô quốc thái) - Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương là hậu duệ thứ 5 của gia tộc có cả 100 năm ăn cơm Tổ nghiệp và là đại gia tộc theo nghề hát lừng lẫy.

Trong đêm diễn tối 1-5, cô vào vai Ngô quận chúa, trong khi hai con của cô là Tú Quyên và Hồng Quyên trong vai thị nữ bên cạnh quận chúa. Tú Quyên và Hồng Quyên đều mê và đi hát từ rất sớm, đặc biệt Hồng Quyên khi còn bé được xem là diễn viên nhí cực kỳ sáng giá khi vừa có khả năng diễn bi lẫn hài.

Trong vở cải lương Đời như ý của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Hồng Quyên vào vai cô bé nghèo bên cạnh người cha mù lòa và người mẹ điên khiến khán giả phải khóc hết nước mắt.

Vở Lưu Bị cầu hôn Giang Tả có sự góp mặt của những người con của cố nghệ sĩ Minh Tơ, và là chị em của cố NSND Thanh Tòng như: Xuân Yến, Xuân Thu, Công Minh, Chí Bảo, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Loan - Trường Sơn… Và thế hệ cháu như Tú Sương, Xuân Trúc, vợ chồng nghệ sĩ Lê Thanh Thảo - Điền Trung… Lớp kế tiếp là Tú Quyên, Hồng Quyên…

Đây không chỉ là đêm diễn đơn thuần mà đối với những nghệ sĩ trong đại gia tộc, đây còn là cơ hội để họ chỉ bảo, dìu dắt, truyền nghề cho con cháu.

Nghệ sĩ Trường Sơn, ở tuổi 70 trên sàn tập vẫn máu lửa khiến chân tay bị trầy xước, chảy máu. Trong vai Ngô Tôn Quyền, ông và vợ vào vai… mẹ con (nghệ sĩ Thanh Loan vai Ngô quốc thái) đã có một lớp diễn ấn tượng khi Ngô quốc thái nổi cơn thịnh nộ vì Ngô Tôn Quyền gả em gái là Ngô quận chúa mới 16 tuổi cho Lưu Bị đã 50 tuổi.

Cái cách Ngô Tôn Quyền sợ sệt mẹ, rồi ông nhảy ngồi xếp bằng trên ghế, ông đứng thực hiện điệu bộ trên ghế khiến khán giả thót tim. Ngô quốc thái của nghệ sĩ Thanh Loan rất uy quyền, chính trực khiến khán giả liên tục vỗ tay.

Nhìn nghệ sĩ Xuân Yến (mẹ của nghệ sĩ Trinh Trinh, chia vai Ngô quốc thái cùng nghệ sĩ Thanh Loan, Xuân Thu) dợm mãi mà không bước lên được bục cao để bước ra sân khấu khiến người xem nao lòng. Họ đã ngoài 70 tuổi hết rồi, sức khỏe giảm sút, nhưng vì tình yêu với nghề hát họ đã cố gắng cùng con cháu phục vụ khán giả.

Và các thế hệ con cháu đã không phụ lòng sự kỳ vọng của ông bà, cha mẹ. Xuân Trúc (vai Triệu Tử Long) đã có lớp diễn tạo ấn tượng khi đối thoại cùng Ngô Tôn Quyền, vừa hát vừa đánh kiếm với những trình thức vũ đạo được khán giả tán thưởng.

Lê Thanh Thảo vào vai vợ Châu Du, diễn cùng cậu của mình là nghệ sĩ Công Minh (vai Châu Du), cũng khiến người xem xúc động cảnh cô dâng rượu trì hoãn chồng đi vào chỗ chết.

Tuy nhiên, do diễn ở không gian sân khấu nhỏ nên có những trình thức vũ đạo của cải lương tuồng cổ bị hạn chế. Đặc biệt, ở những cảnh đông người như cảnh Châu Du dàn trận bắt Lưu Bị. Châu Du đầu đội mão với hai lông công cao ngất ngưởng, thêm áo giáp, dàn cờ phía sau áo khiến sân khấu bị rối và nhìn vướng víu.

Ông Lê Nguyên Đạt - chủ nhiệm sân khấu Sen Việt - cho biết ông hi vọng nếu thuận lợi sẽ xây dựng đêm diễn định kỳ hằng tuần của Đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ tại Sen Việt. Để khán giả yêu cải lương tuồng cổ có địa chỉ quen thuộc tìm đến khi có nhu cầu muốn xem. Vở Lưu Bị cầu hôn Giang Tả sẽ tiếp tục diễn phục vụ khán giả vào ngày 14-5 tại sân khấu Sen Việt.

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 3.

Từ trái qua, nghệ sĩ Thanh Loan (vai Ngô quốc thái) và nghệ sĩ Trường Sơn (vai Ngô Tôn Quyền) - Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 4.

Từ trái qua, nghệ sĩ Điền Trung (vai Lưu Bị) và ba vợ anh, nghệ sĩ Trường Sơn (vai Ngô Tôn Quyền) - Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Xuân Trúc (áo đen, vai Triệu Tử Long) - Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 6.

Từ trái qua, nghệ sĩ Xuân Trúc (vai Triệu Tử Long) và 2 cô cháu gái Hồng Quyên, Tú Quyên (vai thị nữ) - Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 7.

Từ trái qua, nghệ sĩ Lê Thanh Thảo (vai vợ Châu Du) và nghệ sĩ Công Minh (vai Châu Du) - Ảnh: LINH ĐOAN

Ngọc Huyền, Tú Sương cùng hóa thân thành nàng Dương Quý Phi Ngọc Huyền, Tú Sương cùng hóa thân thành nàng Dương Quý Phi

TTO - Tối 21-9, tại nhà hát Bến Thành, nghệ sĩ Gia Bảo và Đoàn hát Vũ Luân giới thiệu đến công chúng vở cải lương tuồng cổ Dương Quý Phi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên