Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Đào nhí Kim Thư nối nghiệp tổ

02/02/2019 10:00 GMT+7

TTO - Kim Thư chính là hậu duệ xuất sắc đời thứ 6 của dòng họ có đến gần 100 năm ăn cơm tổ nghiệp, đại gia tộc hát bội - cải lương tuồng cổ Vĩnh Xuân - bầu Thắng - Minh Tơ - Thanh Tòng.

Đào nhí Kim Thư nối nghiệp tổ - Ảnh 1.

Kim Thư và Diệu Nhi trong vở Sứ giả thiên đường - Ảnh: GIA TIẾN

Trong dòng tộc đó, rất nhiều tên tuổi đã ghi dấu ấn trong làng sân khấu VN, từ NSND Thanh Tòng, NSƯT Thành Lộc, nghệ sĩ Bạch Lê, Bạch Long, Xuân Yến, Hữu Cảnh, Công Minh, Thanh Sơn... cho đến thế hệ trẻ sau này như NSƯT Quế Trân, NSƯT Tú Sương, Trinh Trinh, Lê Thanh Thảo, dượng rể NSƯT Kim Tử Long, Điền Trung... Thư là cháu ngoại của đôi vợ chồng nghệ sĩ tuồng cổ nổi tiếng NSƯT Trường Sơn - Thanh Loan (em ruột nghệ Thanh Tòng).

Kim Thư "bao sân" rất nhiều lĩnh vực. Từ cải lương, kịch nói, truyền hình, game show cho tới điện ảnh. Và có khả năng đóng đa dạng cả bi, hài, lẳng. Đó là cô bé Nắng cực kỳ dễ thương trong phim điện ảnh Nắng.

Hay làm khán giả khóc cười trong các game show Sao nối ngôi, Làng hài mở hội, Kịch cùng bolero... hoặc các vở kịch mới nhất của sân khấu Thế Giới Trẻ như Bao giờ mẹ lấy chồng, Chúng ta thuộc về nhau, Sứ giả thiên đường...

Kim Thư trong vở Sứ giả thiên đường - Video: GIA TIẾN

Biết diễn khi chưa biết chữ

Chị Ngọc Nga (chuyên viên trang điểm), mẹ của Thư, kể hồi nhỏ bé khá nhút nhát. Dù hơn 2 tuổi nghe bài ca cổ mẹ thu sẵn trong điện thoại đã thuộc làu nhưng chỉ dám ca riêng cho ba mẹ nghe.

Ông bà, dì dượng kêu ca, kêu diễn bé cũng trốn mất! Thấy vậy, đi trang điểm ở đâu mẹ Nga cũng dắt con theo, cốt để bé dạn dĩ hơn. Game show đầu tiên bé xuất hiện trên truyền hình là chương trình Tìm kiếm tài năng. Vai Tiểu hồ ly xuất hiện vài phút nhưng lập tức được nhiều người thích thú bởi sự dễ thương, đáng yêu.

Ông Năm của Kim Thư - cố NSND Thanh Tòng - đã giật mình: "Trời ơi, không ngờ cháu nhà mình diễn có duyên và lanh quá!".

Đào nhí Kim Thư nối nghiệp tổ - Ảnh 3.

Bé Kim Thư vai Vệ Uông trong trích đoạn Câu thơ yên ngựa - Ảnh: GIA TIẾN

Rồi những ngày theo mẹ đến sân khấu Thế Giới Trẻ (Ngọc Nga làm trang điểm và diễn một số vai nhỏ ở sân khấu này), Kim Thư được diễn viên Lan Ngọc chú ý và gợi ý casting phim Trúng số, diễn viên Thu Trang dẫn bé đến với bộ phim Nắng.

Mẹ Nga lúc đó vẫn chưa hết ngỡ ngàng: "Bình thường bé rất nhát, không hiểu sao cứ ra phim trường hoặc lên sân khấu, kêu diễn tới đâu bé cũng làm được hết!". Trở thành diễn viên nhí khi chưa biết chữ, mẹ phải đọc thoại cho bé thuộc lòng, đến nay đã là học sinh lớp 3, Thư đã có thể tự đọc kịch bản, tự cảm và diễn theo cách của mình để đạo diễn xem, cần gì sẽ hướng dẫn thêm.

Thư có khả năng học kịch bản rất nhanh. Nhập tâm vào nhân vật cũng hết sức rốt ráo. Bé có thể vừa chọc khán giả cười nghiêng ngả đó nhưng ít phút sau lại làm người ta... sụt sùi! Hỏi Thư làm cách nào để lấy tâm lý giỏi vậy, bé cười hồn nhiên: "Con cứ tưởng tượng là được hà!".

Cách đây không lâu, Thế Giới Trẻ tập vở Am khuya, Thư và mẹ đóng vai mẹ con trong vở. Tới đoạn nhân vật mẹ Nga bị bức chết, Kim Thư đã gào lên và khóc nức nở không ngừng, đạo diễn thấy vậy hết hồn phải bỏ cảnh đó, sợ ảnh hưởng tâm lý không tốt cho bé.

Đào nhí Kim Thư nối nghiệp tổ - Ảnh 4.

Bé Kim Thư trong vở Sứ giả thiên đường - Ảnh: GIA TIẾN

Đi diễn là niềm vui

Ở Kim Thư có một sức hút sân khấu rất đặc biệt. Khi bé bước ra sân khấu, dù chưa biết diễn vai bi hay hài, khán giả đã vỗ tay rần rần. NSƯT Quế Trân, dì của bé, cho biết cô bé rất có năng khiếu và hết sức thông minh:

"Hồi diễn vở cải lương Thầy Ba Đợi, Thư đã làm các nghệ sĩ phía Bắc phải ngạc nhiên và thích thú về khả năng của cháu. Lịch học của bé ở trường khá dày nhưng nhiều đạo diễn luôn dành chỗ đặc biệt cho bé. Họ nói: Yên tâm đi, bé Thư chỉ cần tập một, hai buổi là có thể làm được! Các đoàn phía Bắc vào Nam mà thiếu diễn viên nhí, lựa chọn số 1 là bé Kim Thư!".

Với Ngọc Hùng - quản lý sân khấu Thế Giới Trẻ - thì mọi người xem Kim Thư như đồng nghiệp, vì ý thức nghề nghiệp của bé rất cao, như một diễn viên chuyên nghiệp.

"Diễn hết cảnh là tự động chạy vào hậu trường thay đồ, chỉnh trang y phục, tới lúc nào diễn là bước ra không cần ai nhắc gì hết. Những ngày không có suất diễn vẫn nằng nặc đòi theo mẹ lên sân khấu rồi cứ ôm cánh gà mà coi miết tới thuộc tuồng luôn.

Cô chú nào lỡ quên thoại là bé nhắc, canh tới cảnh có người nào ra sân khấu là chạy vô nhắc: Chú Phi, chú La Thành tới cảnh ra sân khấu rồi kìa. Bởi vậy, mọi người hay chọc bé là đài trưởng nhí!" - Ngọc Hùng nói về cô đào nhí với tình cảm yêu thương.

Đào nhí Kim Thư nối nghiệp tổ - Ảnh 5.

Bé Kim Thư vai Vệ Uông trong trích đoạn Câu thơ yên ngựa - Ảnh: GIA TIẾN

Ở Trường Kết Đoàn, ba năm liền Kim Thư làm lớp trưởng. Vừa tích cực tham gia phong trào văn nghệ của trường, lại học giỏi, viết chữ rất đẹp nên cô bé được nhiều bạn ái mộ. "Giờ ra chơi, con ngồi trước lớp có mấy bạn cầm xấp giấy kêu con ký tặng.

Rồi có bạn xin vé đi coi kịch. Cũng có bạn nhờ dắt đi đóng phim. Mà con nói phim đó có một vai con nít hà, mình đóng rồi đâu còn vai cho bạn!" - Kim Thư cười tít mắt phô hàm răng nhỏ xíu.

Với cô đào nhí vừa bước qua 9 tuổi, sự nổi tiếng không hề là áp lực, cũng không phải tối mặt chạy sô để tranh thủ thời vận. Đi diễn với bé là niềm vui.

"Bởi vì con thích gặp khán giả lắm. Con ước con làm được nhiều tiền, con sẽ xin mẹ cho con mua... một chiếc xe đò để chở cả nhà đi chơi, vì dòng họ nhà con đông người lắm. Đi đâu cả nhà đông thiệt đông mới vui!" - Kim Thư hồn nhiên nói về ước mơ của mình.

Đào nhí Kim Thư - hậu duệ gia tộc 100 năm ăn cơm tổ nghiệp Đào nhí Kim Thư - hậu duệ gia tộc 100 năm ăn cơm tổ nghiệp

TTO - Xem các game show như Sao nối ngôi, Làng hài mở hội, Kịch cùng bolero..., khán giả hay gặp cô bé tròn trịa với hai má phúng phính thiệt... dễ ghét và có khả năng lấn át nhân vật chính. Đó là Kim Thư.

LINH ĐOAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận