Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Đón Tết vui trong nhà mới

12/02/2018 09:17 GMT+7

TTO - Khệ nệ lắp dàn karaoke mới vừa mua từ tiền thưởng Tết trong căn nhà mới, ông Bùi Thanh Hoàng (50 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết đây là một trong những cái Tết vui nhất của gia đình ông.

Đón Tết vui trong nhà mới - Ảnh 1.

Nhà ở xã hội Định Hòa (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) là nơi ở mới của hàng ngàn công nhân - Ảnh: X.AN

Tết năm nay với mình có ý nghĩa đặc biệt lắm, là cái Tết đầu tiên thoát cảnh ở trọ, được ăn Tết trong chính ngôi nhà của mình

Anh Bùi Văn Toàn

Ông Hoàng có 14 năm làm công nhân tại Công ty TNHH Pouchen VN (TP Biên Hòa), còn vợ làm chung công ty chồng đến 20 năm. Trong dịp Tết vừa qua, cả hai vợ chồng được công ty thưởng hơn 35 triệu đồng.

Cuộc sống ổn định

Theo ông Hoàng, lúc mới vào làm công nhân không nghĩ có ngày làm được căn nhà, vậy mà giờ hai vợ chồng đã có căn nhà của riêng mình. Không những vậy, cuối năm 2017, con trai ông cũng lập gia đình riêng, có công ăn việc làm ổn định càng khiến vợ chồng ông an lòng.

So với vợ chồng ông Hoàng thì chị Thu Hà (25 tuổi, ngụ xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), công nhân Công ty TNHH Changshin VN (huyện Vĩnh Cửu), được thưởng Tết thấp hơn. Chị Hà cho biết mới làm ở công ty được hơn 2 năm. 

Vừa rồi chị được thưởng hơn một tháng lương, do thâm niên thấp nên số tiền thưởng Tết chưa tới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, theo chị Hà, chừng đó cũng đủ cho chị sắm sửa, vui Tết cùng gia đình. 

"Có nhiều cô chú làm lâu năm đợt này đổi xe mới nhiều lắm. Mình sẽ cố gắng làm, dành dụm để lo cho cuộc sống sau này tốt hơn" - chị Hà bộc bạch.

Vợ chồng, con cái sum vầy

Tại khu nhà ở xã hội Định Hòa (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) vào những ngày giáp Tết không khí rạo rực hẳn. Đây là nơi có hàng ngàn công nhân sinh sống, lập gia đình, sinh con và đã ổn định cuộc sống.

Anh Bùi Văn Toàn (35 tuổi, quê Ninh Bình, hiện đang làm công nhân tại KCN VSIP2, tỉnh Bình Dương) cho biết qua nhiều năm làm công nhân anh đã dành dụm được một khoản tiền và vừa mua được căn nhà ở xã hội diện tích 30m2, không phải đi ở trọ như trước đây. Từ khi mua được căn nhà, anh cảm thấy nhẹ nhõm hẳn, không phải áp lực mỗi lúc Tết đến xuân về như hồi đi ở trọ.

"Tết năm nay với mình có ý nghĩa đặc biệt lắm, là cái Tết đầu tiên thoát cảnh ở trọ, được ăn Tết trong chính ngôi nhà của mình" - anh Toàn chia sẻ. Thu nhập ổn định mỗi tháng gần 10 triệu đồng, nhà cửa đã có nên anh Toàn dự định qua năm mới sẽ cưới vợ.

Với vợ chồng công nhân Lê Thị Dinh và Ngô Đình Cường (cùng quê Thanh Hóa), năm nay cũng là năm đặc biệt nhất sau gần 13 năm tha hương vào Nam lập nghiệp, vợ chồng chị vừa xây xong căn nhà của mình. Có nhà mới, hai vợ chồng chị đã đón con từ quê vào ở chung, còn trước đây ở trọ phải gửi con cho ông bà ở quê nuôi dưỡng.

Tiền thưởng tăng hơn năm trước

nha moi

Chị Lê Thị Dinh (quê Thanh Hóa) trong căn nhà mới của mình - Ảnh: X.AN

Ông Lưu Thế Thuận, trưởng Ban tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cho biết hiện nay tiền lương bình quân của người lao động trên địa bàn trung bình hơn 5 triệu đồng/tháng. Đa số doanh nghiệp thưởng Tết bằng một tháng lương, mức thưởng từ 4,5 - 6,5 triệu đồng/người. Có doanh nghiệp thưởng hai tháng lương.

Để chăm lo đời sống cho công nhân và người lao động, Liên đoàn Lao động còn thực hiện nhiều chương trình như xây dựng trung tâm văn hóa thể thao để đáp ứng nhu cầu văn hóa cho công nhân. Ngoài ra còn có "Chuyến xe xuân nghĩa tình" tặng gần 4.000 vé xe cho công nhân về quê đón Tết.

Trong khi đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai cho biết mức thưởng Tết Nguyên đán 2018 của các doanh nghiệp trên địa bàn tăng so với năm trước. Bình quân doanh nghiệp tư nhân thưởng 7,3 triệu đồng (tăng 2,8 triệu đồng) và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 7,7 triệu đồng (tăng 1,9 triệu đồng).

XUÂN AN - A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận