Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Đón Tết sớm trên chốt xa Ma Lù Thàng

30/01/2022 17:05 GMT+7

TTO - Lại một năm nữa đón Tết xa nhà, cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng (Lai Châu) vẫn cố gắng mang không khí Tết đến không gian nhỏ nơi đơn vị đóng quân.

Đón Tết sớm trên chốt xa Ma Lù Thàng - Ảnh 1.

Cành đào mang sắc xuân về trên chốt - Ảnh: ĐỨC DUẨN

Với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng - Bộ đội biên phòng Lai Châu - năm nay được đón giao thừa Tết Nhâm Dần sớm hơn. Cũng bởi, các anh còn phải làm nhiệm vụ kép vừa tuần tra bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Khi màn đêm buông xuống, cán bộ, chiến sĩ biên phòng không ai được nghỉ ngơi, chia nhau thành từng tổ, đội tuần tra tuyến biên giới.

Vào ban ngày hay giờ ăn cơm, họ chỉ có chút thời gian ngồi lại với nhau quán triệt nhiệm vụ, trao đổi, trò chuyện quây quần bên nhau từ công việc, đến hỏi thăm chuyện gia đình, tạo không khí đón Tết ở các tổ, chốt thật ấm cúng.

Đón Tết sớm trên chốt xa Ma Lù Thàng - Ảnh 2.

Suốt 1 năm qua, bộ đội biên phòng kiên cường tuần tra xuyên đêm trên các khu vực đường mòn, lối mở, thực hiện nhiệm vụ kép - Ảnh: ĐỨC DUẨN

Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng có tất cả 5 tổ chốt cố định và 1 tổ lưu động phòng, chống dịch COVID-19. Tại đây, các cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Suốt 1 năm qua, bất chấp thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, bộ đội biên phòng vẫn kiên cường bám chốt, giữ vững biên cương.

Đón Tết sớm trên chốt xa Ma Lù Thàng - Ảnh 3.

Tết này, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng lại một năm đón Tết xa nhà để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bình yên nơi biên cương. Trong hình, trung uý Bùi Văn Yên thực hiện nhiệm vụ nơi chốt số 2 phòng chống dịch COVID-19, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng - Ảnh: ĐỨC DUẨN

Trung úy Nguyễn Đình Dũng - đội trưởng đội vận động quần chúng, chốt trưởng chốt số 2 phòng chống dịch COVID-19 - chia sẻ thời điểm trước Tết, lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã quan tâm, động viên anh em biên phòng, thường xuyên thăm hỏi và tặng quà để các cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, đón Tết vui vẻ.

"Tại chốt số 2, chúng tôi cố gắng tự thu xếp, chuẩn bị để anh em dù xa nhà nhưng cũng có một cái Tết tương đối đầy đủ, ấm cúng.

Chúng tôi tự động viên nhau thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ quản lý chủ quyền biên giới và phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân vui Tết an toàn" - trung úy Dũng nói.

Đón Tết sớm trên chốt xa Ma Lù Thàng - Ảnh 4.

Cán bộ, chiến sĩ gói bánh chưng đón Tết - Ảnh: ĐỨC DUẨN

Đóng quân ở các chốt xa, bộ đội biên phòng gắn bó với đồng bào như người thân trong gia đình. Thời khắc giao thừa cận kề, bà con ai ai cũng tranh thủ thời gian đến thăm, chúc Tết bộ đội.

"Người dân ở đây ai cũng yêu quý bộ đội, các chú vất vả lắm, Tết cũng không được về nhà, chúng tôi thương các chú lắm. Mong dịch bệnh sớm qua đi để bộ đội được về với gia đình" - chị Lù Thị Phương - xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu - chia sẻ.

Đón Tết sớm trên chốt xa Ma Lù Thàng - Ảnh 5.

Niềm vui của bộ đội trong khoảnh khắc được đón Tết sớm cùng đồng bào nơi biên giới - Ảnh: ĐỨC DUẨN

Những ngày này biên giới rét buốt, những bước chân vẫn tuần tra xuyên đêm trên các đường mòn, lối mở.

Không ngại gian khó, gian khổ, cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới cùng nhau quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, để cho nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi, hạnh phúc.

Đón Tết sớm trên chốt xa Ma Lù Thàng - Ảnh 6.

Biên giới gần dân, tình quân dân như xua đi cái rét buốt, xua đi nỗi buồn xa nhà để cùng nhau đón Tết trên chốt ấm áp, tươi vui và hạnh phúc - Ảnh: ĐỨC DUẨN

Tết nồng ấm với Phiên chợ 0 đồng cho người nghèo và công nhân ở lại Tết nồng ấm với Phiên chợ 0 đồng cho người nghèo và công nhân ở lại

TTO - Hơn 20 mặt hàng gồm gạo, nếp, bánh chưng, bánh tét, đường sữa, bánh kẹo, quần áo, nước ngọt, bột ngọt, mắm muối và các loại rau củ quả phục vụ người lao động nghèo và công nhân ở lại ăn Tết… là những mặt hàng thiết yếu ở Phiên chợ 0 đồng.

ĐỨC DUẨN - HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận