Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Đón làn sóng đầu tư mới tiềm lực rất lớn từ Mỹ

01/06/2017 11:16 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng: Các doanh nghiệp Mỹ họ có tiềm lực đầu tư rất lớn (...). Một làn sóng đầu tư mới của doanh nghiệp Mỹ vào VN phù hợp với chính sách của Tổng thống Trump

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến các thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ - Ảnh: L.K.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến các thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ - Ảnh: L.K.

Một làn sóng đầu tư mới của doanh nghiệp Mỹ vào VN cũng sẽ phù hợp với chính sách của Tổng thống Trump

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Kỳ vọng sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định đây là cơ hội để VN đón làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp Mỹ.

Trước đó, trong khi tọa đàm với lãnh đạo các quỹ đầu tư và công ty lớn ở New York, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhắn nhủ họ rằng “đừng chậm chân đầu tư vào VN”. Ông giải thích:

- Các doanh nghiệp Mỹ họ có tiềm lực đầu tư rất lớn, trước hết là về tiềm lực tài chính: là nơi quy tụ các quỹ đầu tư, các ngân hàng, thị trường chứng khoán.

Thứ hai, các doanh nghiệp Mỹ nắm giữ công nghệ nguồn, công nghệ cao. Thứ ba, thị trường Mỹ rất lớn và ảnh hưởng của họ đối với các thị trường khác rất mạnh.

Thứ tư, quản trị doanh nghiệp của họ cũng rất cao. Chính vì vậy, VN luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ để thúc đẩy thương mại, đầu tư.

Cách đây khoảng 25 năm, một quan chức Hoa Kỳ nói với tôi rằng “các doanh nghiệp Hoa Kỳ chưa vào VN, nhưng một khi chúng tôi vào VN thì chúng tôi sẽ đứng thứ nhất”.

Tôi có cảm giác rằng các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ hiện nay vẫn chưa thực sự vào VN. Và tôi muốn nhắn nhủ họ rằng đừng chậm chân trước các cơ hội đang rộng mở.

Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Tổng thống Donald Trump là cơ hội tốt nhất để các doanh nghiệp Mỹ đến VN tìm các cơ hội hợp tác.

Một làn sóng đầu tư mới của doanh nghiệp Mỹ vào VN cũng sẽ phù hợp với chính sách của Tổng thống Trump.

Có lo ngại rằng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đối với VN là lấy đi việc làm của người Mỹ, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn truyền thông điệp đến các giới chức Hoa Kỳ là: việc hợp tác, đầu tư với VN không lấy đi việc làm và các quyền lợi của người Mỹ.

Không những thế, đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại giữa đôi bên còn thúc đẩy xuất khẩu của Hoa Kỳ, là có lợi cho doanh nghiệp và người dân Mỹ.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: L.K.
Ông Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: L.K.

* Ông nhận định gì về cơ hội đầu tư của doanh nghiệp Mỹ trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở VN?

- Tôi vừa có các cuộc trao đổi với giới doanh nhân Hoa Kỳ, tôi cũng nói rằng VN rất hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ trở thành các cổ đông lớn, cổ đông chiến lược nhằm bổ sung thêm vốn, chuyển giao công nghệ, chuyển giao năng lực về quản trị doanh nghiệp, mở rộng thị trường và cấu trúc lại cả nguồn nguyên vật liệu cung ứng cho sản xuất.

Qua trao đổi, các nhà đầu tư Mỹ cũng rất quan tâm đến việc này, họ muốn thông qua kênh này để đầu tư theo hình thức mua bán, sáp nhập.

* Ông kỳ vọng gì về hợp tác đầu tư, thương mại Mỹ - Việt sau chuyến thăm của Thủ tướng?

- Qua chuyến công du lần này, tôi nhận thấy Chính phủ Mỹ cũng đánh giá vai trò của VN là cao, đặc biệt là để hướng tới thúc đẩy quan hệ với khối Asean và châu Á. Thủ tướng nước ta là lãnh đạo đầu tiên trong khối Asean thăm chính thức Hoa Kỳ kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi, chúng tôi cũng thấy được sự quan tâm rất cụ thể của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ với thị trường VN như một điểm đến hấp dẫn.

* Các cuộc gặp, tọa đàm với giới doanh nghiệp Hoa Kỳ lần này có khác gì so với những cuộc gặp trước đây, thưa bộ trưởng?

- Những quan tâm của họ cụ thể hơn. Họ đề cập đến từng lĩnh vực, địa điểm mà họ muốn đầu tư. Họ đưa ra những đề xuất, kiến nghị cũng rất cụ thể về chính sách, thể chế pháp luật với mong muốn tạo ra được môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi, ghi nhận các ý kiến này và nói rằng đây là thời điểm chín muồi để doanh nghiệp Mỹ đẩy mạnh đầu tư vào VN.

* Ông John Rockhold (giám đốc điều hành AmCham TP.HCM):

Trông chờ một FTA giữa hai nước

Ông John Rockhold - Ảnh: Lily
Ông John Rockhold - Ảnh: Lily

Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại VN (AmCham) rất vui mừng khi thấy Thủ tướng Chính phủ VN Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục các cuộc họp cấp cao ở Washington DC tuần này.

Thực tế các doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng góp rất lớn vào sự phát triển của kinh tế VN. Năm ngoái, thương mại song phương giữa hai nước đã vượt qua con số 53 tỉ USD, tăng 16% so với năm trước.

Chúng tôi tin tưởng rằng quan hệ thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và VN tiếp tục tăng trưởng và ngày càng năng động hơn sau chuyến thăm cấp cao này.

Hiện nay đang có những cách tiếp cận mới trong việc thúc đẩy thương mại, đó là đẩy mạnh việc thực hiện mạnh mẽ Hiệp định thuận lợi hóa thương mại trong khuôn khổ WTO có hiệu lực từ tháng 2-2017.

AmCham VN cũng ủng hộ một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai quốc gia. Và để tiến trình FTA này có thể đẩy nhanh hơn, tất cả các bên cần phải xem xét những ích lợi và tính công bằng.

AmCham cũng hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ VN để cải thiện môi trường kinh doanh thông qua giảm chi phí và nâng cao hiệu quả thực thi các quy định. Những nỗ lực này sẽ đạt được cùng một mục đích đem lại lợi ích cho tất cả các nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động tại VN.

Trong bối cảnh hiện nay, dù có TPP hay không thì phát triển thương mại và đầu tư tại VN vẫn là mục tiêu của chúng tôi.

Chính phủ hai nước đã thống nhất sẽ tiếp tục đồng hành với khối doanh nghiệp tư nhân, nỗ lực tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư thay vì hạn chế, trói buộc. Hiện vẫn còn những rào cản kỹ thuật và phi kỹ thuật trong quá trình mở cửa của VN cần được hợp lý hơn.

Theo tôi, đây là một năm đầy thú vị khi VN là nước đăng cai tổ chức APEC 2017. Chúng tôi muốn bày tỏ hi vọng và tin tưởng rằng VN đang tiến lên phía trước và quan hệ thương mại hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.

N.BÌNH ghi

LÊ KIÊN thực hiện (từ Washington D.C)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận