Đơn độc mưu sinh, mẹ của Elon Musk nuôi con thành tỉ phú

09/05/2021 14:22 GMT+7

TTO - Không phải ngẫu nhiên mà Elon Musk, người đàn ông từng trở thành tỉ phú giàu nhất thế giới và là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, luôn nhấn mạnh ông rất may mắn và biết ơn người mẹ của mình.

Đơn độc mưu sinh, mẹ của Elon Musk nuôi con thành tỉ phú - Ảnh 1.

Ở tuổi 73, bà Maye Musk vẫn rạng ngời, tràn đầy năng lượng sau nhiều thăng trầm cuộc sống - Ảnh: FORBES

Lấy chồng ở độ tuổi 22 nhưng 9 năm sau đành đặt bút ký đơn ly dị để chấm dứt chuỗi ngày bị chồng tra tấn về thể xác lẫn tinh thần, bà Maye Musk (mẹ của Elon Musk) bước vào cuộc sống bươn chải mưu sinh để nuôi ba đứa con nhỏ.

Với người mẹ đơn thân này, mọi thứ chưa bao giờ là dễ dàng nơi đất khách (bà Maye người Canada nhưng lớn lên ở Nam Phi). Bà phải làm việc ngày đêm để kiếm tiền lo cho con. "Tôi vẫn còn nhớ lần bật khóc khi một đứa con bị đổ ly sữa khi uống. Tôi khóc vì biết rằng mình không còn tiền để mua phần sữa khác cho con", bà Maye nhớ lại.

Luôn mua đồ cũ để dùng, vận dụng kiến thức của bản thân để có thể nấu những khẩu phần rẻ và dinh dưỡng cho con... là những cách giúp bà lèo lái gia đình nhỏ vượt qua sóng gió. Khi đi làm hay đi diễn thời trang, bà luôn mang cả ba người con theo. Có thời điểm bà làm 5 việc cùng lúc, song song với việc học và hoàn thành hai tấm bằng thạc sĩ.

Và ở tuổi 40, bà vẫn can đảm chọn xây dựng lại cuộc đời từ con số O ở Canada, dù lúc đó đã có sự nghiệp ổn định ở Nam Phi. Quyết định trên phần lớn đến từ sự mong mỏi điều tốt nhất cho các con.

"Các con là tất cả những gì quý giá nhất với tôi", bà Maye luôn nhấn mạnh.

Dẫu yêu con là vậy nhưng có những nguyên tắc bà Maye chưa bao giờ phá vỡ. Cả ba người con đều phải phụ mẹ làm việc nhà lẫn việc văn phòng ngay từ lúc nhỏ.

Chưa bao giờ la con nhưng cũng không bao giờ nuông chiều con, bà Maye hướng đến việc giúp chúng có khả năng sống độc lập, tử tế và nhất là luôn phải làm việc chăm chỉ. Việc con chọn học ngành gì, trường nào, đã làm bài tập về nhà hay chưa... là điều bà ít khi can thiệp vì cho rằng đó là trách nhiệm của con.

"Tôi tin là khi các con thấy mẹ đã cật lực làm việc để có mái nhà che mưa nắng, có thức ăn để lót dạ lúc đói thì chúng sẽ biết điều phải làm, trưởng thành hơn từ đó. Một nguyên tắc khác của tôi là chỉ đưa lời khuyên khi được hỏi chứ không bao giờ can thiệp vào đam mê, sở thích của các con", bà chia sẻ bí quyết nuôi dạy ba người con thành công.

Thời điểm hiện tại, khi cả ba người con đều đã thành danh, trở thành chủ doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực và thừa khả năng phụng dưỡng thì bà Maye vẫn lao động hăng say mỗi ngày, viết sách và đi dạy.

"Tôi sẽ không bao giờ ngừng lao động. Tôi sẽ làm việc đến khi không còn ai cần tôi nữa", bà Maye khẳng định với tờ New York Times.

Tỉ phú Elon Musk: Tỉ phú Elon Musk: 'Nay bạn có thể mua xe điện Tesla bằng bitcoin'

TTO - Tỉ phú Elon Musk ngày 24-3 tuyên bố khách hàng ở bên ngoài nước Mỹ có thể mua xe điện Tesla bằng tiền điện tử bitcoin trong năm nay.

CÔNG NHẬT (Theo Forbes, BI)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận