Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Chỉ 1 câu hỏi, Elon Musk biết ai là người tài, ai 'chém gió', đó là câu gì?

27/01/2021 15:04 GMT+7

TTO - Tỉ phú sáng lập Tesla luôn hỏi cùng một câu hỏi trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao. Không kể độ 'ngông' khi phát ngôn, Elon Musk cho thấy ông có mắt nhìn người và 'ngửi' câu trả lời.

Chỉ 1 câu hỏi, Elon Musk biết ai là người tài, ai chém gió, đó là câu gì? - Ảnh 1.

Elon Musk tạo dáng khi đến một sự kiện tháng 12-2020 - Ảnh: AFP

Elon Musk từng vượt tỉ phú Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới ở tuổi 49 đầu năm nay. Dù thương hiệu Tesla đã nổi tiếng khắp thế giới, Elon Musk chưa bao giờ nằm trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới.

Ấy vậy mà chỉ trải qua một năm 2020 đầy biến động bởi đại dịch COVID-19, Musk một bước nhảy vọt lên vị trí đầu bảng tỉ phú thế giới. Câu chuyện làm giàu của Musk và triết lý kinh doanh của vị tỉ phú gốc Nam Phi này lập tức trở thành đề tài thu hút sự chú ý.

Đài CNBC của Mỹ nhận xét sự thành công của Tesla có phần đóng góp không nhỏ của Musk thông qua việc tuyển dụng nhân sự. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, Musk tuyên bố "không nhất thiết phải có bằng cấp đại học, thậm chí không có bằng trung học cũng được".

Musk chỉ chú trọng kinh nghiệm và tìm kiếm những nhân sự "có năng lực phi thường" để tuyển dụng. Nhưng làm thế nào để nhận ra người giỏi thực sự và người chỉ "chém gió" trong lúc phỏng vấn?

Musk không ngại chia sẻ bí quyết: "Tôi luôn hỏi họ cùng một câu thôi", ông kể trong cuộc phỏng vấn năm 2017: "Kể cho tôi nghe một số vấn đề khó khăn nhất mà anh/chị đã đối mặt và cách giải quyết chúng".

Bằng câu hỏi duy nhất này, cộng thêm kinh nghiệm và khả năng nhìn người, Musk đã chọn được khá nhiều tài năng cho Tesla lẫn các công ty khác như SpaceX.

"Chỉ có những người đã trực tiếp giải quyết được vấn đề mới biết chính xác khó khăn được xử lý như thế nào. Những ai đã đối mặt với khó khăn sẽ không quên cách vượt qua nó - Musk lý giải - Họ biết rành và kể vanh vách các tiểu tiết".

Trong khi đó, những người "chém gió" trong cuộc phỏng vấn thường chỉ nói chung chung, lan man và thiếu thuyết phục.

Phương pháp của Musk mới đây đã được chứng minh là đúng đắn và có hiệu quả về mặt khoa học. Trong bài nghiên cứu công bố tháng 12-2020 trên Tạp chí nghiên cứu ứng dụng trí nhớ và nhận thức, các nhà nghiên cứu đã gợi ý một cách để phát hiện người "chém gió".

Theo đó, nhà tuyển dụng chỉ cần yêu cầu nói thêm về vấn đề và đi sâu vào chi tiết. Người có năng lực và nói thật sẽ đi vào chi tiết thảo luận trong khi người nói dối sẽ chỉ nói chung chung, tránh sa vào chi tiết vì sợ lộ cái sai. Khoảng 70% trường hợp nói dối đã bị phát hiện nhờ phương pháp có tên AIM.

Elon Musk: Gã cuồng và 18 năm hướng về vũ trụ Elon Musk: Gã cuồng và 18 năm hướng về vũ trụ

TTO - Ngày 30-5, tên lửa đẩy Falcon 9 của Hãng SpaceX mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon cùng 2 phi hành gia Mỹ rời bang Floria, và chưa đầy 19 giờ sau, kết nối thành công với ISS.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận