Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Đón đoàn tàu cao tốc đầu tiên từ Trung Quốc, người Lào nói gì?

20/10/2021 12:17 GMT+7

TTO - Sau khi Lào tiếp nhận đoàn tàu cao tốc Lane Xang (Triệu Voi), nhiều người ở Lào đã tỏ ra hào hứng trước triển vọng về những lợi ích mà tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào có thể mang lại.

Đón đoàn tàu cao tốc đầu tiên từ Trung Quốc, người Lào nói gì? - Ảnh 1.

Đoàn tàu Lane Xang đi qua một đường hầm hôm 15-10. Đoàn tàu cao tốc "tiêu chuẩn Trung Quốc" này đã khởi hành từ Trung Quốc tới Lào tuần trước - Ảnh: XINHUA

Tuần trước, Lào đã tiếp nhận đoàn tàu cao tốc Lane Xang (Triệu Voi) đầu tiên từ Trung Quốc trong khuôn khổ dự án đường sắt giữa 2 nước. Tàu điện động lực phân tán (EMU) Lane Xang có vận tốc tối đa 160km/h.

Ngày 19-10, báo Vientiane Times dẫn lời phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp quốc gia Lào, bà Valy Vetsapong, nói rằng tuyến đường sắt Trung - Lào sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế của Lào và sẽ tạo động lực to lớn trong việc tăng tính kết nối Lào (quốc gia không giáp biển) với các nước khác trong khu vực.

"Nhiều nhà kinh doanh chắc chắn sẽ chuyển sang xuất khẩu nhiều sản phẩm, đặc biệt là nông sản, thông qua tuyến đường sắt này vì điều đó sẽ tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc", bà Valy Vetsapong bình luận.

Bà nói thêm: "Tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy tăng trưởng du lịch, thương mại và đầu tư, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến. Nhiều công ty đang quan tâm đến việc thành lập các nhà máy chế biến nông sản để xuất khẩu".

Đoàn tàu cao tốc đầu tiên mang tên Lane Xang đã được Trung Quốc bàn giao cho Lào trong buổi lễ trọng thể hôm 16-10 - Video: SCMP

Tuyến đường sắt cao tốc dài hơn 400km kết nối Vientiane (Lào) - Vân Nam (Trung Quốc) khởi công năm 2016 và dự kiến hoàn tất, đi vào hoạt động vào tháng 12-2021. Tuyến đường sắt này có thể sẽ cắt giảm 30-40% chi phí vận tải qua Lào so với đi bằng đường bộ. Ngành du lịch của Lào dự kiến sẽ được hưởng lợi lớn từ sự gia tăng lưu lượng hành khách, theo Tân Hoa xã.

Bà Valy Vetsapong nhận định tuyến đường sắt Trung - Lào có thể là yếu tố "thay đổi cuộc chơi" đối với sự phát triển của Lào, nhưng Chính phủ Lào phải có kế hoạch rõ ràng về cách tối đa hóa những lợi ích mà tuyến đường sắt này mang lại.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, các thương nhân Thái Lan (nước láng giềng của Lào) cũng đang háo hức với tuyến đường sắt Trung - Lào. Những người trồng sầu riêng ở Thái Lan đang kỳ vọng tuyến đường sắt này giúp tăng khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc béo bở.

Dân Lào nghĩ gì về đường sắt Trung - Lào?

"Tôi rất vui mừng. Khoảnh khắc chuyến tàu chở khách đầu tiên dọc theo đường sắt Trung - Lào đến Lào là khoảnh khắc lịch sử", Sangthong Hangponsawang, một gia sư tiếng Anh (29 tuổi), sống ở Viantiane, chia sẻ với Tân Hoa xã.

Anh Sangthong cho biết: "Tôi tin rằng tuyến đường sắt Trung - Lào sẽ mang lại lợi ích cho Lào rất nhiều vì vai trò quan trọng của nó trong việc thúc đẩy du lịch và vận chuyển hàng hóa".

Còn Lachan Suvanthung (25 tuổi), nữ nhân viên lễ tân khách sạn ở Vang Vieng (thị trấn du lịch gần Vientiane), chia sẻ: “Tôi đã theo dõi tin tức về tuyến đường sắt Trung - Lào từ lâu, bởi vì tôi tò mò không biết Lào sẽ trông ra sao khi có một đoàn tàu hiện đại. Tôi đang mong chờ được biết điều đó".

Một cư dân mạng tên Khampha Bounmak cho biết: "Cuộc sống của tôi sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều khi tuyến đường sắt Trung - Lào bắt đầu hoạt động".

"Giống như một giấc mơ trở thành sự thật. Thật không thể tin được và tôi cảm thấy rất hạnh phúc", người dùng Phouvieng Sysenkham viết trên Facebook về thông tin Lào tiếp nhận đoàn tàu cao tốc đầu tiên.

Một cư dân mạng khác tên Bounlieng Tounthasith chia sẻ: "Tôi rất vui mừng vì tôi sẽ sớm được đi tàu đến Trung Quốc".

"Tuyến đường sắt Trung - Lào sẽ mang lại sự thuận tiện lớn cho giao thương và đi lại giữa hai nước. Vượt qua sự cản trở của núi rừng và biến Lào từ một quốc gia không giáp biển thành một trung tâm liên kết trên đất liền là ước mơ của người dân Lào", người dùng Koularb Savanh viết trên Facebook.

Bên trong đoàn tàu cao tốc sang trọng Bên trong đoàn tàu cao tốc sang trọng 'Triệu Voi' Lào vừa tiếp nhận

TTO - Tàu cao tốc Lane Xang (nghĩa là Triệu Voi) của Lào đã bắt đầu chạy thử sau lễ bàn giao hôm 16-10. Nội thất con tàu được thiết kế mang các đặc trưng văn hóa Lào và Trung Quốc nhưng không kém phần sang trọng, hiện đại.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận