26/04/2019 09:25 GMT+7

Dồn dập tăng cường xe cho dịp lễ 30-4 và 1-5

THU DUNG - N.HIỂN - N.TRÍ - C.TRUNG
THU DUNG - N.HIỂN - N.TRÍ - C.TRUNG

TTO - Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, nhiều nhà xe cho biết đã bán sạch vé từ TP.HCM đi các địa phương có điểm du lịch hút khách. Tuy nhiên, các bến xe đang dồn dập tung xe tăng cường.

Dồn dập tăng cường xe cho dịp lễ 30-4 và 1-5 - Ảnh 1.

Người dân mua vé tại bến xe Miền Đông, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều khách hàng phải sục sạo khắp các nhà xe để mua vé "vớt" vào các khung giờ khuya hoặc chấp nhận mua vé của các xe tăng cường mức giá cao chót vót dù Sở GTVT TP.HCM cam kết chỉ được tăng giá không quá 40%.

Vé xe tăng cường được bán tại các quầy vé ủy thác của bến xe Miền Đông, từ quầy số 1 đến quầy số 14. Kể từ ngày 25-4, hành khách có thể mua vé xe tăng cường bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Hoàng Huy

Vẫn tăng giá vô tội vạ

Cả tuần nay, chị Đoàn Phương Thảo (Q.7) mỗi ngày phải liên hệ liên tục các hãng xe chạy tuyến TP.HCM - Mũi Né (Phan Thiết) để săn một cặp vé xe giường nằm cho kỳ nghỉ lễ của mình. Phần lớn các hãng xe đều báo hết sạch vé giường nằm cho chặng này vào ngày xuất bến cao điểm của kỳ nghỉ lễ là tối 26 và sáng 27-4.

Chuyển sang mua vé đường sắt thì chị Thảo được thông báo vé chặng TP.HCM - Phan Thiết cũng hết trong sáng 27-4. Đến ngày 23-4, một hãng xe trên đường Đề Thám (Q.1) cho biết có vé xe đi chặng trên nhưng giá lên đến 449.000 đồng/vé giường nằm, gấp 3 lần so với ngày thường.

Tuy nhiên, cuối cùng chị Thảo cũng tìm mua được cặp vé xe của một nhà xe ít tên tuổi trên đường Nguyễn Cư Trinh (Q.1) với mức giá tăng 44%.

Tình trạng tăng giá vô tội vạ vẫn tiếp diễn. Nhà xe Quang Hạnh tại bến xe Miền Đông bán ra một vé xuất bến ngày 26-4 với giá 375.000 đồng, trong khi giá niêm yết chỉ xấp xỉ 200.000 đồng. Tương tự, hãng xe Phúc Thuận Thảo bán vé đi Quy Nhơn với giá 400.000 đồng và nhân viên bán vé cũng thừa nhận giá này cao gấp đôi ngày thường (khoảng 200.000 đồng/vé).

Tìm mua vé tại hãng xe T.S trên đường Đề Thám (Q.1), chúng tôi được nhân viên bán vé cho biết giá vé TP.HCM - Mũi Né là 249.000 đồng/vé (ghế ngồi) và 599.000 đồng/vé (giường nằm). Như vậy, giá vé giường nằm của ngày 27-4 đã cao hơn giá niêm yết ngày 24-4 của hãng xe này lên đến 400%.

Tương tự, chặng TP.HCM đi Đà Lạt, Nha Trang của hãng xe này cũng tăng lên 599.000 đồng/vé, trong khi giá ngày thường chỉ dao động từ 179.000 - 220.000 đồng/vé.

Tăng cường xe cho dịp lễ

Theo cập nhật mới nhất từ bến xe Miền Đông, hiện hầu hết các hãng xe thương hiệu ở bến xe Miền Đông đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, các điểm du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt... đều đã bán hết vé dịp lễ. Do đó, bến xe Miền Đông đã chuẩn bị tăng cường 500 xe/ngày trong các ngày cao điểm lễ 30-4, 1-5.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hoạt động tại bến cũng đã chủ động điều động xe tăng cường, cam kết đủ vé cho người dân đi lại, vui chơi ngày lễ.

Ông Nguyễn Hoàng Huy - phó giám đốc bến xe Miền Đông - khuyến cáo hành khách không nên vội vã mua vé sang tay với giá đắt đỏ. Hiện bến xe vẫn còn nhiều vé xe tăng cường đủ phục vụ hành khách đi lại trong dịp lễ, chất lượng xe đảm bảo.

Hành khách cũng không nên quá chú trọng chỉ đi xe thương hiệu sẽ dẫn tới nhiều tiêu cực. Khi mua không được vé, hành khách có thể đến quầy vé ủy thác của bến xe để được hướng dẫn mua vé.

Vé xe tăng cường được bán tại các quầy vé ủy thác của bến xe Miền Đông, từ quầy số 1 đến quầy số 14. Kể từ ngày 25-4, hành khách có thể mua vé xe tăng cường bất cứ lúc nào cho đến hết thời gian nghỉ lễ.

Trong khi đó, ở bến xe Miền Tây, số vé còn lại lên đến 120.000 vé. Ngoài ra, các doanh nghiệp vận tải tại bến này cũng đã chuẩn bị 183 xe tăng cường với 4.370 ghế, đồng thời có 50 xe buýt 45 chỗ ngồi sẵn sàng hỗ trợ giải tỏa hành khách tuyến miền Tây khi cần thiết. Đến chiều 25-4, bến xe này vẫn chưa xảy ra tình trạng "cháy" vé.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết đã chuẩn bị 60 xe buýt loại 40 chỗ, giải tỏa hành khách cho bến xe Miền Đông (10 xe), bến xe Miền Tây (50 xe) khi cần thiết.

Theo đại diện Công ty CP xe khách Phương Trang, hãng đã tăng cường 500 - 600 chuyến xe phục vụ hành khách trong ngày cao điểm, giá vé tăng 20% trên các tuyến cố định từ TP.HCM đi Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt và một số tỉnh thành miền Tây.

Vị này cho biết dù nhiều chuyến xe hết vé nhưng khách vẫn còn cơ hội mua vé với các chuyến đi khung giờ "trái ngược" vào đêm khuya, tuy nhiên số lượng còn ít.

Với các hãng thông báo "cháy" vé, khách hàng vẫn có thể mua vé các tuyến trên bằng các vé "vớt" trên các xe tăng cường ghế ngồi, tách đoàn đi các xe riêng lẻ hoặc đi vào các giờ thấp điểm vào đêm khuya. Đối với những chặng từ 200-300km, hành khách đi theo nhóm có thể thuê xe hợp đồng loại 4 hoặc 7 chỗ để khởi hành.

Không cho xuất bến xe tăng giá quá 40%

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Sở GTVT TP.HCM khẳng định trong thời gian phục vụ lễ 30-4 và 1-5, đơn vị này phối hợp với các bến xe liên tỉnh lớn thường xuyên kiểm tra, kiểm soát giá vé xe, đảm bảo chỉ tăng tối đa 40% so với ngày thường.

Nhà xe nào cố ý tăng giá vé quá cao, vượt quy định sẽ bị lập biên bản, xử lý nghiêm ngay lập tức. Khi có đầy đủ thông tin nhà xe, hình ảnh cùi vé... tăng giá vô tội vạ, các đơn vị có thể xử lý đình chỉ không cho xe xuất bến.

Theo ông Đỗ Ngọc Hải - trưởng phòng quản lý vận tải đường bộ Sở GTVT TP.HCM, sở này đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, hãng xe bán đúng giá vé quy định, có niêm yết tại quầy vé cho hành khách được rõ.

Khi lượng hành khách vượt quá dự kiến, các bến phải nhanh chóng báo về Sở GTVT TP để có phương án tăng cường xe, đảm bảo tất cả hành khách đều mua được vé đi lại trong dịp lễ. Hành khách có thông tin, hình ảnh về việc bán vé xe khách vượt quá giá quy định, bán sai giá niêm yết, cần nhanh chóng báo cho các bến xe, hoặc báo về Sở GTVT TP kịp thời kiểm tra, xử lý.

Bị hét giá vé cao, hãy gọi đường dây nóng

Sáng 25-4, thanh tra Sở GTVT TP.HCM ra quân, tập trung tối đa lực lượng tại các bến xe. Nhà xe nào cố ý tăng giá vé quá cao, vượt quy định bị hành khách phản ảnh (có đầy đủ chứng cứ) sẽ bị xử lý. Mức phạt tăng giá vé xe quá mức quy định từ 3 - 4 triệu đồng/trường hợp với cá nhân. Với tổ chức, phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng/trường hợp.

Đường dây nóng người dân có thể gọi để được giải quyết các vấn đề về giá vé ở bến xe Miền Đông là: 028 38984441, 028 38984442, 028 35116858; bến xe Miền Tây là: 028 38752953, 028 38751252. Các lực lượng sẽ yêu cầu nhà xe trả lại số tiền chênh lệch (nếu có) cho khách.

Hiện nhiều hành khách thường mua phải vé giá đắt của các hãng xe hợp đồng hoạt động ngoài bến, điều chỉnh giá vé theo hình thức hợp đồng dân sự, lực lượng chức năng khó xử lý. Trường hợp này thanh tra Sở GTVT TP phải chuyển thông tin và phối hợp cùng thanh tra Sở Tài chính giải quyết.

T.DUNG

Cạn dần vé máy bay giá rẻ dịp lễ 30-4 Cạn dần vé máy bay giá rẻ dịp lễ 30-4

TTO - Dù các hãng bay đã cung ứng gần 1,9 triệu ghế dịp lễ 30-4 và 1-5, nhưng nhu cầu đi lại tăng cao đã khiến dải vé rẻ dịp này dần trở nên khan hiếm. Một số chặng bay cũng bắt đầu hết vé.

THU DUNG - N.HIỂN - N.TRÍ - C.TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên