Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Đón 20.000 người khắp tỉnh thành mỗi ngày, nguy cơ lây dịch chợ Bình Điền rất cao

03/05/2021 10:04 GMT+7

TTO - Báo với UBND TP.HCM trong buổi kiểm tra, chỉ đạo tại chợ Bình Điền về phòng chống dịch COVID-19, UBND quận 8 cho biết mỗi ngày có hơn 20.000 người từ các tỉnh, thành đi đến chợ, nguy cơ lây dịch rất cao.

Đón 20.000 người khắp tỉnh thành mỗi ngày, nguy cơ lây dịch chợ Bình Điền rất cao - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại chợ Bình Điền sáng sớm 3-5 - Ảnh: MINH HÒA

Sáng sớm 3-5, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng đoàn công tác gồm đại diện các sở, ban, ngành TP đã có buổi làm việc, kiểm tra, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền trên địa bàn quận 8.

Tại đây, ông Dương Anh Đức cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến tận nơi kiểm tra nhiều nhà lồng, gian hàng của các tiểu thương trong chợ về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang. 

Theo ghi nhận, đa phần tiểu thương, người kinh doanh, khách hàng… ra vào chợ đều chấp hành tốt việc đeo khẩu trang. Tuy nhiên, cũng còn một số tiểu thương, khách hàng không tự giác hoặc đeo không đúng cách, phải đợi đoàn công tác nhắc nhở.

Đón 20.000 người khắp tỉnh thành mỗi ngày, nguy cơ lây dịch chợ Bình Điền rất cao - Ảnh 2.

Một số tiểu thương trong chợ vẫn không chấp hành việc đeo khẩu trang - Ảnh: MINH HÒA

Tại buổi làm việc, ông Lê Minh Hải - phó trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - cho biết từ 22h đêm đến 2-3h sáng hôm sau lượng người ra vào chợ rất đông nên chợ phải có phương án giãn cách, phân luồng lượng người ra vào hợp lý để phòng chống dịch hiệu quả.

"Thời điểm từ 22h đến 2-3h sáng, người dân trong chợ khó đeo khẩu trang vì lúc đó mọi người làm việc nhiều nên thường tháo khẩu trang hoặc kéo xuống. Chợ cần tăng cường cử người giám sát, nhắc nhở", ông Hải nói.

Ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - yêu cầu ban quản lý chợ Bình Điền phải rà soát lại tất cả hệ thống camera tại chợ xem hoạt động có hiệu quả không chứ không chỉ "gắn cho có", bởi khi xảy ra dịch bệnh việc truy xét dịch tễ rất cần đến.

Bên cạnh đó, HCDC cũng đã chỉ đạo các quận, huyện phải lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại các khu chợ, bến xe, bệnh viện, rạp chiếu phim…

Đón 20.000 người khắp tỉnh thành mỗi ngày, nguy cơ lây dịch chợ Bình Điền rất cao - Ảnh 3.

Ông Dương Anh Đức nhắc nhở, căn dặn tiểu thương trong chợ tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, phòng chống dịch - Ảnh: MINH HÒA

Ông Nguyễn Thanh Sang - phó chủ tịch UBND quận 8 - cho biết quận thường xuyên chỉ đạo chợ Bình Điền giám sát, nhắc nhở người dân ra vào chợ tuân thủ việc đeo khẩu trang, nhất là khu bốc xếp, vì khu này người dân làm việc nặng nhọc, thường chủ quan, tháo khẩu trang.

Ông Sang cũng cho biết do mỗi ngày chợ đón hơn 20.000 người từ nhiều tỉnh thành, nhiều thành phần khác nhau như tài xế, khách hàng, tiểu thương... nên rất dễ lây lan dịch.

"Nếu có một người bị nhiễm COVID-19 vào chợ xong trở về quê thì khả năng lây nhiễm dịch rất rộng", ông Sang nói.

Theo ông Dương Anh Đức, ban quản lý chợ phải tăng cường hơn biện pháp phòng chống dịch, đưa ra nhiều giải pháp, tình huống xử lý, phương án dự phòng nếu có trường hợp nhiễm COVID-19 trong chợ. 

Đặc biệt, phải nghiên cứu trang bị thiết bị đo thân nhiệt, khai báo y tế những người ra vào chợ.

TP.HCM xác định thêm 3 F1 của ca mắc COVID-19 ở Hà Nam TP.HCM xác định thêm 3 F1 của ca mắc COVID-19 ở Hà Nam

TTO - Bên cạnh ca mắc COVID-19 ở Bình Tân, TP.HCM xác định có 3 ca F1 của ca nhiễm ở Hà Nam, trong đó 2 người âm tính, 1 người chờ kết quả. TP cũng ghi nhận thêm 7 ca F1 của ca ở Bình Tân, tất cả đều âm tính lần 1 với COVID-19.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận