Đội xe miễn phí đưa mẹ bầu vượt cạn giữa mùa dịch

11/08/2020 14:14 GMT+7

TTO - Những ngày TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, các phương tiện xe dịch vụ, taxi… đều ngừng hoạt động. Dừng công việc mưu sinh giữa mùa dịch, nhưng chính các tài xế đang chật vật khó khăn ấy lại có hành động đáng ngưỡng mộ.

Đội xe miễn phí đưa mẹ bầu vượt cạn giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Châu trong đội xe miễn phí đưa bà bầu đi sinh lúc rạng sáng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Họ đã tập hợp thành một đội xe Tình Nghĩa đưa rước miễn phí hàng chục mẹ bầu vượt cạn giữa tâm dịch.

Cũng là phụ nữ, tôi hiểu hơn hết khó khăn của việc sinh đẻ khi không có xe, rồi phải tay xách nách mang trong tình thế cấp bất. Ai cũng rối bời và lo lắng. Ngày thường đã khó, ngày dịch giã lại càng khó hơn vì vậy ngay khi Vũ nói ý tưởng lập đội xe miễn phí chở bà bầu đi sinh là vợ chồng tôi ủng hộ ngay

Chị Trương Thị Châu - Thành viên đội xe Tình Nghĩa

Không ngại đêm hôm, mưa gió

Hơn 4h sáng một ngày đầu tháng 8, nhận cuộc gọi báo có cuốc xe đưa mẹ bầu đi sinh từ phường Hòa Hiệp Nam đến bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Chúng tôi có mặt tại điểm đón khi trời còn nhá nhem. Vợ chồng chị Trương Thị Châu (36 tuổi) đổ chiếc xe 7 chỗ đợi sẵn. 

Miệng hỏi han người phụ nữ bụng to vượt mặt, hai vợ chồng chị Châu vừa nhanh nhẹn người mở cốp xếp đồ, người đỡ mẹ bầu lên xe đến nhanh bệnh viện. Nhìn cảnh hai vợ chồng chị đưa bà bầu đi sinh, chắc chẳng ai tin họ là những người hoàn toàn xa lạ.

Chị Châu cho biết hai vợ chồng gia nhập đội xe Tình nghĩa do anh Trần Ngọc Vũ, 29 tuổi, ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu thành lập từ những ngày đầu tháng 8. 

Dù dịch bệnh phải ngưng công việc, không có thu nhập nhưng hai vợ chồng vẫn quyết đăng ký vào đội xe từ khi chỉ có vài thành viên. Chị Châu bảo rằng bất kể những cuộc gọi đêm hôm hay mưa gió, xa hay gần, miễn có mẹ bầu cần đi sinh là vợ chồng chị lại gấp rút lên đường.

Chị Châu chia sẻ: "Cũng là phụ nữ, tôi hiểu hơn hết khó khăn của việc sinh đẻ khi không có xe, rồi phải tay xách nách mang trong tình thế cấp bất. Ai cũng rối bời và lo lắng. Ngày thường đã khó, ngày dịch giã lại càng khó hơn vì vậy ngay khi Vũ nói ý tưởng lập đội xe miễn phí chở bà bầu đi sinh là vợ chồng tôi ủng hộ ngay".

Nói về việc lập đội xe miễn phí này, anh Vũ cho biết, từ khi thành phố ngừng hoạt động xe dịch vụ, taxi… vì dịch bệnh, trên các trang mạng anh thấy nhiều người hoang mang lo sợ khi ngày sinh đã cận kề mà nhà chẳng thuê được xe. Anh đã nảy ra ý tưởng kêu gọi bạn bè của mình cùng lập nên một đội xe miễn phí giúp bà bầu vượt cạn giữa lúc khó khăn.

Ban đầu đội xe chỉ có anh Vũ vợ chồng chị Châu cùng 3 người bạn của mình tham gia. Những chuyến xe "vượt dịch đón thiên thần" ban đầu chỉ đưa rước những người ở khu vực phường Hòa Hiệp Nam nơi anh đang sinh sống. Sau khi hoạt động được chia sẻ trên các hội nhóm, nhiều tài xế khắp các quận huyện ở Đà Nẵng rồi cả Quảng Nam đã liên lạc để đăng ký tham gia.

Đến nay đã có hơn 60 tài xế sẵn sàng, khi một mẹ bầu cần là liên hệ ngay đến số điện thoại tài xế gần nhất, lập tức có xe đến đón đi sinh.

Đội xe miễn phí đưa mẹ bầu vượt cạn giữa mùa dịch - Ảnh 3.

Đã có hàng chục chuyến xe đưa mẹ bầu đi vượt cạn giữa mùa dịch - Ảnh: NVCC

Đùm bọc nhau giữa khó khăn

Những tài xế tham gia vào đội xe Tình Nghĩa đa phần là những người đang phải vay mượn mua xe để có phương tiện mưu sinh. Nhiều người thật thà chia sẻ việc lo tiền ăn, lãi ngân hàng trong những ngày dịch bệnh cũng đã là áp lực lớn với họ. Vậy nhưng chưa bao giờ họ nhận một đồng "quà cảm ơn" nào từ gia đình khách đi sinh. Chưa kể có những trường hợp khi biết hoàn cảnh khó khăn, tài xế còn tìm cách giúp đỡ.

Trong những cuốc xe đậm tình người ấy, có những câu chuyện mà khi nghe, ai cũng nghẹn ngào. Như tài xế Đậu Xuân Quyết (39 tuổi trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cùng chiếc xe 7 chỗ mua từ tiền vay mượn để mưu sinh. Gia đình anh vẫn đang ở trọ nhưng những ngày dịch bệnh, hai vợ chồng anh vẫn nhận chở hàng miễn phí đến hỗ trợ các bệnh viện, khu cách ly.

Một ngày đầu tháng 8, nhận tin có người vừa sinh xong ở bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng xuất viện về nhà ở quận Liên Chiểu cách đó hơn 30 cây số nhưng không có xe đưa về. Vừa dứt cuốc xe chở hàng thiện nguyện, hai vợ chồng anh nhận đón luôn mẹ con cô gái về nhà.

Khách lên xe, thói quen nghề nghiệp, anh Quyết hỏi thăm chuyện gia đình. Nhìn qua gương chiếu hậu, anh thấy người mẹ vừa sinh xong nước mắt chảy dài. Hỏi ra mới biết hoàn cảnh cô gái rất đáng thương. Đành phận "đàn bà vượt cạn chỉ có một mình", gia cảnh lại khó khăn, vừa mang thai đứa con thứ 3 được hơn hai tháng thì chồng cô mất vì đột quỵ. 

Nhìn căn nhà lụp xụp với một bà ngoại già và 4 mẹ con nương tựa nhau, anh Quyết rút 200.000 đồng cuối cùng trong túi ra dúi vội vào hành lý hai mẹ con để "lì xì" cho cháu bé. Sau hôm ấy, anh đã kêu gọi bạn bè trong nhóm cùng giúp đỡ. Mỗi người một ít hỗ trợ hoàn cảnh người mẹ trẻ.

Anh Quyết bày tỏ: "Khó khăn thì mỗi người đều có cái khó của riêng mình, nhưng lá lành đùm lá rách là điều nên làm. Việc chúng tôi làm không có gì là to tát cả".

Nhưng với những người được giúp đỡ giữa lúc khó khăn thì những chuyến xe miễn phí của các tài xế là nghĩa cử cao đẹp, sự đùm bọc, sẻ chia đáng quý giữa lúc dịch bệnh. 

Anh Nguyễn Thành Việt (31 tuổi, trú tại quận Cẩm Lệ) kể lại hôm vợ anh chuyển dạ, ông bố trẻ luống cuống nhấc máy gọi, chưa đầy 5 phút là đã có tài xế đến đón ngay. Trên đường đi tài xế còn trấn an, động viên hai vợ chồng anh Việt.

"Không chỉ hỗ trợ xe miễn phí đưa vợ tôi đi sinh, anh Khoa tài xế hôm ấy còn giúp kết nối xe đưa vợ con tôi về sau ngày xuất viện. Việc làm của các anh ngày thường đã là đáng quý, giữa mùa dịch bệnh lại càng đáng quý hơn"- anh Việt bày tỏ.

Giúp người chẳng ngại xui

4247d4c0c7193b476208

Những đứa trẻ ra đời an toàn giữa tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam nhờ sự hỗ trợ của các tài xế tốt bụng - Ảnh: NVCC

Anh Vũ cũng như các tài xế đều thật thà rằng mùa dịch ra vào bệnh viện cũng rất lo nhưng càng lo thì anh em càng nhắc nhau bảo vệ tốt cho bản thân.

"Nhiều người quan niệm chở bà bầu, sinh đẻ sẽ mang lại điều không may cho mình. Nhưng gạt bỏ hết những suy nghĩ đó, tôi động viên mấy anh em thời điểm này cả thành phố chung tay vượt qua đại dịch, ai làm được gì cho thành phố là làm chứ không còn là việc của riêng ai nữa" - anh Vũ nói.

Với những tài xế trong đội xe Nghĩa tình ấy, "người chửa, cửa mả" nên chẳng ai chần chừ, e ngại. Niềm vui và điều họ cho là may mắn là mỗi khi nhận được tin những sinh linh nhỏ bé chào đời an toàn.

Tôi yêu Đà Nẵng - Cuộc hạnh ngộ với những người tử tế Tôi yêu Đà Nẵng - Cuộc hạnh ngộ với những người tử tế

TTO - Tối 6-12, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tôn vinh 22 cá nhân, tập thể là những gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ năm 2019.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận