13/10/2021 09:33 GMT+7

Đội tuyển bơi Việt Nam sang Hungary tập huấn: không có tên Ánh Viên

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng và các VĐV của đội tuyển bơi VN sẽ lên đường sang Hungary tập huấn từ ngày 1-11. Ánh Viên không có tên trong danh sách này, bởi trước đó cô đã có đơn xin không tập trung đội tuyển quốc gia.

Đội tuyển bơi Việt Nam sang Hungary tập huấn: không có tên Ánh Viên - Ảnh 1.

Huy Hoàng được đặt mục tiêu đổi màu huy chương ở Asiad 2022 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sau những thành quả đáng ngợi khen trong 10 năm qua ở SEA Games, mục tiêu quan trọng của bơi VN trong năm 2022 là bảo vệ vị thế tại SEA Games 31 và giành HCV Asiad 19 tại Hàng Châu.

Khẩn trương lên kế hoạch tập huấn

Ngay sau khi đoàn thể thao VN trở về từ Olympic Tokyo 2020, câu chuyện về việc đầu tư, tập huấn như thế nào cho các kình ngư lại được đặt ra, đặc biệt là khi chuyên gia Hoàng Quốc Huy - người huấn luyện kình ngư số 1 VN Nguyễn Huy Hoàng - đột ngột qua đời.

Sự việc đã đẩy Tổng cục TDTT vào thế phải thay đổi toàn bộ kế hoạch của đội tuyển bơi VN.

Ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT - đã bàn với các bộ phận chuyên môn tìm hướng đi cho môn bơi.

Và Tổng cục TDTT hướng địa điểm tập huấn cho bơi lội sang Hungary hoặc Đức. Cuối cùng, Hungary - cường quốc về bơi lội - đã được lựa chọn là nơi đến của các kình ngư VN.

Năm 2016, Tổng cục TDTT cũng đã từng đưa kình ngư Hoàng Quý Phước sang tập huấn tại Hungary và đạt hiệu quả rất tốt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Phấn cho biết quá trình chuẩn bị cho đội tuyển bơi đi tập huấn được diễn ra khẩn trương. Nếu không đi tập huấn nước ngoài, với điều kiện tập luyện trong nước hiện nay cộng thêm với ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong độ của các VĐV.

Ngày 12-10, Tổng cục TDTT đã ký quyết định đưa 11 thành viên trong đó có 2 HLV, 9 VĐV sang tập huấn tại Hungary và dự Giải bơi Budapest 2021 mở rộng từ ngày 1-11-2021.

Danh sách đội tuyển gồm HLV trưởng Nguyễn Hoàng Vũ và HLV Phan Quang Minh Quân, các VĐV: Nguyễn Huy Hoàng, Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên, Hồ Nguyễn Duy Khoa, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Hoàng Quý Phước, Lê Thị Mỹ Thảo, Ngô Đình Chuyền, Phạm Thị Vân.

Kình ngư Ánh Viên không có tên trong danh sách đi Hungary, bởi trước đó cô đã viết đơn xin rời đội tuyển bơi VN. Dù Tổng cục TDTT và thể thao quân đội chưa có quyết định cuối cùng về đề xuất của Ánh Viên nhưng cô cũng từ chối đi Hungary nên Tổng cục TDTT không điền tên cô vào danh sách đến Budapest.

Huy Hoàng và ước mơ đổi màu huy chương Asiad

Tại SEA Games 30 năm 2019 ở Philippines, đội tuyển bơi VN đoạt 11 HCV và đứng thứ hai khu vực sau Singapore (23 HCV). Các VĐV của bơi VN đã giành HCV SEA Games 30 gồm có: Nguyễn Thị Ánh Viên (6 HCV), Nguyễn Huy Hoàng (2 HCV), Trần Hưng Nguyên (2 HCV), Trần Tấn Triệu (1 HCV).

Vì vậy, khi đến Hungary, đội tuyển bơi VN sẽ bước vào quá trình tập huấn cao độ chuẩn bị cho SEA Games 30. Vắng Ánh Viên, các thành viên tuyển bơi lội VN sẽ phải nỗ lực gấp đôi để khẳng định vị thế ở SEA Games 31.

Ngoài ra, nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong năm 2022 là chuẩn bị cho Asiad 19 tại Trung Quốc diễn ra vào tháng 9-2022. Bơi VN chưa từng giành được HCV Asiad, thành tích tốt nhất mà bơi VN có được là HCB của kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (1500m tự do) tại Asiad 2018 ở Indonesia.

Năm đó, Huy Hoàng đã bơi với thời gian 15 phút 01 giây 63 và chỉ để thua tay bơi hàng đầu thế giới Sun Yang (Trung Quốc). Hiện Sun Yang đang bị cấm thi đấu vì sử dụng doping nên cơ hội của Huy Hoàng tại Asiad 2022 lại càng lớn. Giấc mơ giành HCV Asiad không chỉ của Huy Hoàng mà là của thể thao VN.

Kỳ vọng vào chuyên gia Nagy Peter

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, đội tuyển bơi VN sẽ tập huấn tại CLB bơi BVSC (Budapest, Hungary). Đây cũng là nơi mà trước kia kình ngư Hoàng Quý Phước đã tập huấn.

Chuyên gia được Tổng cục TDTT hy vọng có thể giúp đội tuyển bơi VN cải thiện thành tích trong thời gian ở Hungary là ông Nagy Peter. Tại SEA Games 30, ông Nagy Peter cũng có mặt trong danh sách HLV đội tuyển bơi VN.

Huy Hoàng có thể sang Hungary tập huấn Huy Hoàng có thể sang Hungary tập huấn

TTO - Tổng cục Thể dục thể thao đang lên phương án đưa kình ngư số 1 của bơi lội Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng sang tập huấn tại Hungary để chuẩn bị cho SEA Games 31 và Asiad 2022.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên