18/05/2023 10:00 GMT+7

Đối tượng nào sẽ được xem xét danh hiệu NSND, NSƯT?

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng giảng viên nhiếp ảnh và nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh cùng tác giả vở múa, nhạc sĩ phối khí 'chưa phù hợp' xét nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.

Đối tượng nào sẽ được xem xét danh hiệu NSND, NSƯT? - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia đang được cân nhắc đưa vào xét tặng NSND, NSƯT. Trong ảnh: nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và đồng bào Mường Khương (Lào Cai) trong quá trình chụp bộ ảnh Độc đáo Mường Khương - Ảnh: NVCC

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa xin ý kiến của chín hội chuyên ngành trung ương về việc bổ sung đối tượng là người làm sáng tạo tác phẩm văn hóa, nghệ thuật để đưa vào dự thảo nghị định sửa đổi quy định về việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT).

Chỉ có 3 hội đề xuất bổ sung đối tượng xét danh hiệu NSND, NSƯT là Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Hội Nghệ sĩ múa đề xuất thêm cho tác giả kịch bản múa. Hội Nhạc sĩ Việt Nam đề xuất đối tượng nhạc sĩ sáng tác và phối khí.

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đề xuất cho nghệ sĩ sáng tác, nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh, giảng viên giảng dạy nhiếp ảnh. Hội này còn đề xuất thêm đối tượng của hội khác là kiến trúc sư, soạn giả sân khấu.

Nhiều đối tượng được đề xuất "chưa phù hợp"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết sau khi ban soạn thảo nghị định họp, thảo luận đã đi đến thống nhất rằng một số đối tượng đó chưa phù hợp để xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Cụ thể, đối tượng tác giả kịch bản múa và nhạc sĩ phối khí không phải là tác giả sáng tạo độc lập của tác phẩm văn hóa, nghệ thuật.

Đối tượng giảng viên giảng dạy nhiếp ảnh thuộc đối tượng xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú.

Đối tượng nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh thuộc đối tượng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật nếu tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm đủ điều kiện theo quy định.

Ngoài ra, cả ba hội nêu trên cũng chưa đưa ra được cách tính cụ thể về thời gian tham gia hoạt động văn hóa, nghệ thuật cho đối tượng "người sáng tạo tác phẩm văn hóa nghệ thuật".

Về tiêu chuẩn giải thưởng của tác phẩm, các hội cũng chưa lượng hóa được tiêu chuẩn "tác phẩm xuất sắc có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật được công chúng yêu thích đón nhận".

Cân nhắc đưa vào xét danh hiệu cho nhạc sĩ sáng tác, nhiếp ảnh gia

Theo bà Thủy, việc xác định đối tượng cụ thể của từng lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên ngành để xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đang gặp nhiều khó khăn vì thành tích để xét tặng danh hiệu nghệ sĩ của đối tượng này đang có sự trùng lặp với thành tích của tác giả có tác phẩm đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước.

Ban soạn thảo đang nghiên cứu theo hướng đối tượng chuyên ngành nào đã rõ, các hội đã đề xuất được tiêu chí, các điều kiện đáp ứng được những quy định đảm bảo thống nhất với các lĩnh vực khác thì bộ sẽ tổng hợp để xây dựng trong dự thảo nghị định sửa đổi lần này và xin ý kiến rộng rãi người dân.

Theo đó thì chỉ còn đối tượng nhạc sĩ sáng tác và nhiếp ảnh gia để cân nhắc bổ sung vào dự thảo nghị định sửa đổi.

Tới đây, bộ sẽ tổ chức hội nghị đánh giá tác động về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho đối tượng mới "người sáng tạo tác phẩm văn hóa, nghệ thuật".

Từ đó đề xuất cách tính thời gian hoạt động văn hóa, nghệ thuật đối với đối tượng nhạc sĩ sáng tác và nhiếp ảnh gia cho chính xác và phù hợp nếu đáp ứng đủ các điều kiện và tiêu chuẩn của danh hiệu NSND, NSƯT.

Bà Thủy nói bộ nỗ lực xây dựng nghị định theo hướng bám sát thực tế, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác xét tặng, tôn vinh những nghệ sĩ có tài năng nổi trội; hoàn thiện, khắc phục những bất cập, mang lại cơ sở pháp lý đầy đủ hơn trong việc xét tặng danh hiệu…

6/9 hội không đồng tình mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú6/9 hội không đồng tình mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú

Chỉ có ba hội đề xuất mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho những người làm sáng tạo tác phẩm văn hóa nghệ thuật, ngoài các nghệ sĩ biểu diễn, trình bày đã xét như bấy lâu. Sáu hội từ chối đề xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên