Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Đội SOS trắng đêm sửa xe miễn phí cho người về quê

07/10/2021 20:37 GMT+7

TTO - Thấy nhiều người hồi hương tránh dịch bị khổ sở vì xe chết máy dọc đường, người dân, sư thầy và thợ sửa xe ở huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) liền lập đội SOS sửa xe miễn phí, bám đường cả ngày lẫn đêm.

Đội SOS trắng đêm sửa xe miễn phí cho người về quê - Ảnh 1.

Nhóm sửa xe miễn phí cho người về quê đoạn qua huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Những ngày này, hàng ngàn chiếc xe máy của người hồi hương từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên. Mỗi chiếc xe khi đến Đắk Nông đã phải chạy qua hàng trăm cây số nên rất dễ bị sự cố, hư hỏng.

Giữa đêm hôm khuya khoắt, nhiều chiếc xe bị hư nhưng không có nơi sửa chữa. Nhiều người vì thế bị tụt lại phía sau đoàn hồi hương. 

Rất may cho họ, đó là lúc đội SOS gồm thợ sửa xe, người dân và cả sư thầy xuất hiện giúp họ đúng lúc.

Nguyễn Minh Tiến (áo đen) giúp đưa xe của chị Nguyễn Thị Vân (quê Đắk Lắk) về tiệm sửa giúp - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Từ Bình Dương đi về quê Đắk Lắk nhưng đến TP Gia Nghĩa thì chiếc xe máy của vợ chồng chị Nguyễn Thị Vân đột nhiên bị đứt thắng. 

Hai vợ chồng dừng lại sửa được thắng, nhưng chạy không được bao xa thì xe lại tiếp tục hỏng máy. Lần này cả hai đành "chịu trận".

Định ngồi chờ tới sáng vì đêm đã khuya, không còn ai sửa xe dọc đường thì may mắn chị Vân được báo có đội SOS sửa xe miễn phí nên cầu cứu.

Đội SOS trắng đêm sửa xe miễn phí cho người về quê - Ảnh 3.

Cả nhóm thường phải sửa xe cho người dân từ 19h đến 3h sáng hôm sau - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

"Lúc về, vợ chồng em còn có 3 triệu. Phải bỏ 2 triệu đi mua xe để về quê. Cũng không có tiền ăn vì test COVID-19 hết 600.000 đồng, còn 300.000 đồng để đổ xăng. Trên đường đi xe hư, may gặp anh Thiện giới thiệu có nhóm sửa xe từ thiện nên em liên hệ nhờ thầy đến giúp", chị Vân chia sẻ.

Đến nay, dù chỉ mới ít ngày thành lập nhưng đội SOS sửa xe Đắk Nông đã được nhiều người biết đến. Có khi mỗi tối đội sửa đến 60 - 70 chiếc xe.

Một thành viên trong nhóm SOS quan sát bên đường, thấy chiếc xe nào hư hỏng sẽ vẫy vào tiệm sửa giúp - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Anh Trần Nhi Tránh Thiện, chủ tiệm sửa xe máy Thiện (thôn 2, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp), cho biết lúc đầu anh chưa nghĩ sẽ sửa xe cho người đi đường vì sợ lây bệnh. 

"Sau ra ngoài tập thể dục thấy người dân nằm phơi mình ngoài trời lúc 3-4h sáng, rồi giữa mưa tầm tã nhiều người phải dắt bộ vì xe hư... Vì thế tôi và nhóm bạn quyết định thành lập đội SOS sửa xe miễn phí. Xe ai hư nhẹ thì xử lý tại chỗ, hư nặng thì nhóm dùng xe tải đưa về tiệm" - anh Thiện kể.

Công việc của cả nhóm ngày càng nhiều khi những đoàn người qua Đắk Nông mỗi ngày lại đông thêm. Thức trắng đêm bên đống đồ nghề sửa xe trên đường quốc lộ 14 giờ đã thành chuyện thường ngày với cả nhóm.

Đội SOS trắng đêm sửa xe miễn phí cho người về quê - Ảnh 5.

Anh Trần Nhi Tránh Thiện, chủ tiệm sửa xe máy Thiện (thôn 2, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp), sửa những chiếc xe đưa về tiệm - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Theo anh Thiện, thường đoàn người về nhiều nhất khoảng 7h - 10h đêm. Có lúc xe đông quá, cả nhóm phải làm đến 3h sáng mới xong. Nhiều xe hư nặng phải sắp xếp cho người đi đường ngủ qua đêm để nhóm sửa cho kịp về quê khi sáng sớm.

Đại đức Thích Vĩnh Phúc, đạo tràng Phổ Nguyện, thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, thấy nhóm làm việc thiện đã tài trợ toàn bộ chi phí sửa chữa. Với những người về quê quá khó khăn, thầy còn cho thêm lộ phí.

Đối với các thành viên nhóm SOS, một đêm thành công là sửa thêm thật nhiều xe vì với họ, mỗi một chuyến xe an toàn là góp phần giúp ít nhất một người về quê giảm bớt nguy hiểm, giúp người thân quê nhà bớt những nỗi lo canh cánh trong những ngày dịch bệnh khó khăn.

Vạn dặm về quê, thấy được tình người không đong đếm Vạn dặm về quê, thấy được tình người không đong đếm

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận