15/06/2022 10:46 GMT+7

Đổi sách lấy cây lan tỏa lối sống xanh

KIM ANH
KIM ANH

TTO - Dự án "Đổi sách lấy cây" được nhóm từ thiện Fly To Sky đang thực hiện tại 13 điểm trên địa bàn tỉnh Gia Lai và TP.HCM với sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ là tình nguyện viên của chương trình.

Đổi sách lấy cây lan tỏa lối sống xanh - Ảnh 1.

Chương trình được các tình nguyện viên và người dân cũng như các bạn trẻ nhiệt tình tham gia - Ảnh: C.K.

Sách, truyện, tập trắng, báo... được nhóm phân loại. Trong ba năm qua, những bộ sách giáo khoa, những tủ sách yêu thương được gầy dựng từ cách làm này đã đến với các bạn nhỏ ở các điểm trường khó khăn và mái ấm đang nuôi dưỡng những bạn nhỏ kém may mắn.

Gieo mầm sống xanh

Thông qua mạng xã hội và cả những điểm tiếp nhận trực tiếp, các bạn trẻ của nhóm kêu gọi cộng đồng đem sách, giấy các loại đến các điểm để đổi lấy cây sen đá, cây cảnh các loại và các sản phẩm thân thiện với môi trường như bàn chải tre, ống hút thân thiện, túi vải...

Bạn Lê Văn Phúc - sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM, tổng chủ nhiệm nhóm từ thiện Fly To Sky, ủy viên kiêm thư ký Ban thường trực mạng lưới tình nguyện quốc gia khu vực miền Nam - chia sẻ: 

"Chúng tôi mong muốn kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ sách, vở tặng cho các trẻ em khó khăn, trẻ yếu thế ở vùng sâu vùng xa, chuẩn bị hành trang vào năm học mới. Điều đó giúp tiết kiệm nguồn chi phí mua sách giáo khoa, tập vở và tạo cơ hội cho các em được tiếp cận, thúc đẩy đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Từ đó lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, đẩy mạnh tái chế và giảm thiểu rác thải".

Chương trình "Đổi sách lấy cây" là một hoạt động thường niên, thường tổ chức vào các ngày cuối tuần, giai đoạn từ tháng 5 đến cuối tháng 7 hằng năm. Năm nay bên cạnh địa bàn chính tại Gia Lai, chương trình tổ chức tại TP.HCM.

Bạn Nguyễn Ngọc Thu Ngân, sinh viên Trường đại học Văn Hiến, tình nguyện viên của dự án, nói: "Khi tham gia, mình chung tay bảo vệ môi trường và kêu gọi nhiều người hành động. Trao tặng sách cho những em học sinh và bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn từ việc đổi cây là ý tưởng đặc biệt giúp các bạn nhỏ thấm dần việc bảo vệ hành tinh".

Những tủ sách yêu thương

Lê Văn Phúc cho biết mỗi năm dự án thu về từ 10-20 tấn giấy, sách các loại, hơn 700 bộ sách giáo khoa, 10.000 cuốn sách, truyện và đã được trao tặng cho hàng chục trường học vùng cao, các thư viện cộng đồng, cơ sở bảo trợ xã hội tại nhiều tỉnh thành như Gia Lai, Quảng Ngãi, TP.HCM... 

Chương trình thu hút hàng ngàn người tham gia mỗi năm. Sách được tăng vòng đời vì sau khi học xong, các bạn lại tặng cho các học sinh khác, hạn chế việc in ấn cũng là cách bảo vệ môi trường.

Mùa hè cũng là mùa mưa Tây Nguyên nhưng như mọi năm, năm nay những bước chân của các tình nguyện viên trong nhóm vẫn vượt đường dốc trơn trượt, vào điểm trường trong huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai trao tặng 3.000 đầu sách giáo khoa. 

Học trò nơi đây chủ yếu là người đồng bào thiểu số, đời sống còn khó khăn, sách vở rất thiếu nên khi nhận, các em rất thích thú. Các thầy cô bày tỏ mừng vui vì đã có sách hướng dẫn học sinh.

Bạn Nguyễn Lê Gia Hân, học sinh lớp 11 tại Gia Lai, cho biết bạn tham gia tình nguyện cho chương trình hơn hai năm qua là bởi vì thấy được ý nghĩa của câu chuyện lan tỏa lối sống xanh đến mọi người, mà lại giúp được các em nhỏ vùng sâu có sách, truyện để học, đọc.

Ở mái ấm cô nhi Sao Mai, TP Pleiku, Gia Lai - nơi được nhóm tặng tủ sách, thông điệp mang đến "sách là người bạn quý của các bạn nhỏ". Soeur Ngô Thị Mỹ - phụ trách mái ấm - còn hướng dẫn các bạn nhỏ sau khi đọc sách hãy viết tóm tắt điều gì mình đã đọc được. Mùa hè này, mỗi ngày các bạn nhỏ nơi đây có một giờ đọc sách và viết cảm nhận về cuốn sách mình đọc được.

Chương trình "Đổi sách lấy cây" tại TP.HCM diễn ra từ 8h - 17h30 các ngày thứ năm, thứ bảy và chủ nhật đến hết ngày 31-7 tại Nhà thiếu nhi quận 10 - số 139 Bắc Hải, phường 14, quận 10; Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM - khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM; Trường đại học Sư phạm TP.HCM - số 280 An Dương Vương, phường 4, quận 5 và UBND phường 27 - số 1 đường Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh.

'Đổi sách lấy cây' bảo vệ môi trường

TTO - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2019, chương trình Đổi sách lấy cây diễn ra tại Đường sách TP.HCM từ 9h sáng 16-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên