Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Đối phó nạn kẹt xe trên cao tốc dịp tết

30/12/2019 09:30 GMT+7

TTO - Vào dịp tết, hàng triệu người từ TP.HCM về quê hoặc đi du lịch dẫn tới khả năng giao thông quá tải, ùn tắc tại hai tuyến cao tốc ở cửa ngõ phía đông và phía nam TP.HCM.

Đối phó nạn kẹt xe trên cao tốc dịp tết - Ảnh 1.

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương đoạn qua tỉnh Long An - ẢNH: QUANG ĐỊNH

Tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương về các tỉnh miền Tây có thể đáp ứng khoảng 35.000 - 40.000 xe/ngày lưu thông. Nhưng ghi nhận từ đầu năm 2019 đến nay khi tạm dừng thu phí, lượng xe tăng lên 53.000. Đặc biệt là vào thời gian trước và sau lễ tết, lượng xe tăng đến 150-200% khiến tuyến cao tốc này càng thêm quá tải.

Ngoài ra, chất lượng mặt đường cao tốc kém khiến tốc độ xe lưu thông giảm cũng góp phần gây ùn tắc giao thông. Theo Cục Quản lý đường bộ 4, tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương sau gần 10 năm khai thác, lớp bêtông nhựa tạo nhám đã lão hóa. Mặt đường trên tuyến xuất hiện hư hỏng lớn, rạn nứt rộng, bong tróc lớp bêtông nhựa sâu 3-5cm, hằn lún vệt bánh xe...

Ông Nguyễn Văn Thành - cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 4 - cho rằng để tạm thời giúp giảm kẹt xe trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương, đơn vị đang triển khai thi công sửa chữa, cải tạo nút giao Chợ Đệm.

Theo đó, sẽ mở thêm làn rẽ tại các đoạn đường cong tạo điều kiện cho xe lưu thông thông thoáng. Trong trường hợp nhận được thông tin kẹt xe trên cao tốc này, tài xế có thể chạy xe theo hướng đường N2 (nhánh đường Hồ Chí Minh) đi về phía cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống.

Ngoài ra, theo ông Thành, hiện nay trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn TP.HCM, Long An và Tiền Giang đã bãi bỏ giờ cấm xe tải lưu thông, mặt đường đã được thảm nhựa lại. Vì vậy, các xe lưu thông trên quốc lộ 1 cũng thuận lợi hơn thay vì đua nhau lên cao tốc gây quá tải, dẫn đến kẹt xe.

Trong khi đó, đơn vị quản lý tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây cho rằng các vị trí có khả năng xảy ra ùn tắc giao thông gồm: nút giao đường vành đai 2, cầu Long Thành, trạm thu phí Long Phước - trạm thu phí Dầu Giây, nhánh A và D - trạm thu phí quốc lộ 51 và nút giao quốc lộ 51.

Đối phó nạn kẹt xe trên cao tốc dịp tết - Ảnh 2.

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một trong các phương án chống ùn tắc ở tuyến cao tốc này là phân luồng từ xa. Theo đó, các đơn vị quản lý đường cao tốc sẽ phối hợp trên kênh VOV và bằng các bảng quang báo điện tử thông tin tình hình giao thông trên tuyến cao tốc. Trường hợp cao tốc kẹt xe, lực lượng sẽ chặn phân luồng từ xa, hướng dẫn phương tiện di chuyển, thoát ra quốc lộ.

TP.HCM lên phương án giải tỏa các điểm kẹt xe

Không chỉ các cửa ngõ, tại một số tuyến khu vực nội ô TP.HCM dự báo cũng quá tải trong dịp Tết Canh Tý 2020. Ông Ngô Hải Đường - trưởng phòng quản lý và khai thác hạ tầng Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị theo dõi, ứng cứu các sự cố giao thông trong dịp này.

Cụ thể, sở cử lực lượng thanh tra giao thông túc trực ở các điểm nóng thường xuyên kẹt xe là bến xe Miền Đông - Miền Tây, sân bay Tân Sơn Nhất, các cửa ngõ cao tốc miền Đông và miền Tây... Lực lượng này phối hợp với cảnh sát giao thông, thanh niên xung phong... túc trực tại các điểm nóng nhằm điều tiết giao thông, xử lý sự cố, cố gắng đảm bảo cho giao thông thông suốt, an toàn.

Lượng lớn xe ô tô di chuyển về bến xe miền Đông khiến cho giao thông tại đây bị ùn tắc - Ảnh: HỮU THUẬN

Lượng lớn xe ô tô di chuyển về bến xe miền Đông khiến cho giao thông tại đây bị ùn tắc - Ảnh: HỮU THUẬN

Đối với khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực cảng Cát Lái sẽ có tổ phản ứng nhanh giám sát trật tự giao thông qua camera. Khi có sự cố xảy ra thì trong khoảng 4 phút, tổ này cử người có mặt khắc phục sự cố.

Ở hai khu vực này, TP có bố trí xe cứu hộ sẵn sàng hoạt động 24/24 giờ. Riêng cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, trường hợp xảy ra kẹt xe, các lực lượng triển khai phương án "túi giao thông" - ưu tiên cho xe vào sân bay, hạn chế dòng xe ra khỏi sân bay. Điều này giúp hỗ trợ hành khách lên máy bay cho kịp lộ trình. Sau khi lượng xe vào đã ổn định, các lực lượng mới tiến hành hướng dẫn xe bên trong lưu thông ra đường Trường Sơn.

THU DUNG

'Cần sửa chữa gấp mặt đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương'

TTO - Sau 10 năm đưa vào khai thác, hiện đường cao tốc TP.HCM - Trung lương đang trở thành "đường làng" vì xe chạy chậm và mặt đường đang bị hư hỏng nặng cần được trung tu.

NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận