Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Đổi mới sáng tạo để tái cơ cấu nền kinh tế

15/12/2021 10:11 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh như vậy tại ngày hội "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2021" do Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với UBND TP.HCM và các đơn vị tổ chức ngày 14-12.

Đổi mới sáng tạo để tái cơ cấu nền kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình “Dấu ấn Techfest-Whise 2021” - Ảnh: TTXVN

Nhấn mạnh vai trò của đổi mới sáng tạo, Thủ tướng cho rằng những khó khăn, thách thức từ thực tế cần được giải quyết bằng đổi mới sáng tạo. 

Trong đó, cần đổi mới sáng tạo trong chống dịch COVID-19, trong phục hồi, phát triển kinh tế và đổi mới sáng tạo để cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển xanh, sạch, ít cacbon... 

Về chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng cho rằng phải chuyển đổi căn cơ, dựa vào tài nguyên thiên nhiên, vào năng lượng gió, mặt trời, sóng biển cũng như các loại năng lượng tái tạo khác thay vì sử dụng năng lượng nhiều cacbon như nhiệt điện.

Thủ tướng cho rằng cần đổi mới sáng tạo trong tất cả các lĩnh vực và cần có cơ chế để thu hút mọi nguồn lực xã hội, mạnh dạn hợp tác công - tư, hợp tác quốc tế, hình thành thị trường khoa học đổi mới sáng tạo. 

Nhắc đến đổi mới sáng tạo trong y tế, giáo dục và nông nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh đây là vấn đề "rất thời sự". Thủ tướng kể rằng "từ cái bình oxy nho nhỏ chúng ta cũng phải đi mua", vào thời điểm chống dịch phức tạp thì cả kit xét nghiệm, bình oxy, thuốc, vắc xin đều không có. 

Cho rằng không thể "tay không bắt giặc" và tiếp tục "đi xin, đi mua", Thủ tướng đề nghị phải đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là y tế cơ sở và y tế dự phòng.

Theo bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, năm 2021 dù dịch bệnh phức tạp, nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo VN lại tăng cao chưa từng có với hơn 1,3 tỉ USD. 

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cũng cho hay TP có 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, chiếm 50% cả nước và năm 2021 cũng ghi nhận lượng vốn đầu tư vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo là 1,1 tỉ USD.

Cần một ‘phác đồ hồi phục’ cho nền kinh tế sau đại dịch Cần một ‘phác đồ hồi phục’ cho nền kinh tế sau đại dịch

Nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng không những đang chịu những hệ lụy chưa từng có từ đại dịch COVID-19 mà còn đứng trước nguy cơ chậm phục hồi khi các biến chủng mới đe dọa đến từng quốc gia và sinh mệnh doanh nghiệp.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận