12/08/2023 16:30 GMT+7

Đội Công binh số 2 của Việt Nam đến châu Phi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Sau hơn 60 giờ di chuyển với nhiều chặng bay, 184 quân nhân thuộc đội Công binh số 2 của Việt Nam đã đến Phái bộ Abyei, châu Phi để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Đội Công binh số 2 đặt chân đến Phái bộ Abyei - Ảnh: NGUYỄN VŨ

Đội Công binh số 2 đặt chân đến Phái bộ Abyei - Ảnh: NGUYỄN VŨ

Thông tin từ đội Công binh số 2 của Việt Nam cho biết đơn vị vừa trải qua hành trình dài hơn 11.000km đến với Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp quốc ở khu vực Abyei (châu Phi) thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình thay thế cho đội Công binh số 1.

Ngay sau khi đặt chân đến phái bộ, đội Công binh số 2 đã được đón tiếp đưa về khu vực đóng quân Highway.

Khu vực Abyei thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng. Tuy nhiên, đội đã nhận được sự chào đón nhiệt tình của bạn bè quốc tế với câu chào "Hello Vietnam! Welcome Vietnam!" cũng như người dân địa phương và đội Công binh số 1.

Đại tá Nguyễn Việt Hưng - chỉ huy trưởng lực lượng, đội trưởng đội Công binh số 2 - cho biết đến thời điểm hiện tại, toàn bộ cán bộ, nhân viên của đội đã hành quân đến khu vực đóng quân đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Phiên họp đầu tiên của đội Công binh số 2 tại khu vực đóng quân - Ảnh: NGUYỄN VŨ

Phiên họp đầu tiên của đội Công binh số 2 tại khu vực đóng quân - Ảnh: NGUYỄN VŨ

Như vậy cùng với việc phối hợp bàn giao công tác của đội Công binh số 1, đội Công binh số 2 sẽ thực hiện các nhiệm vụ sửa chữa, củng cố doanh trại, ổn định nơi ăn, ở của đơn vị. Đồng thời tiếp nhận, củng cố trang thiết bị, ô tô, xe máy và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được chỉ huy phái bộ giao phó.

Trước đó vào sáng 8-8, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ tiễn đội Công binh số 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Abyei (châu Phi).

Giao nhiệm vụ cho đội Công binh số 2 trước khi lên đường, thượng tướng Phùng Sĩ Tấn - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - yêu cầu các thành viên của đội đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ Liên Hiệp Quốc và Bộ Quốc phòng giao.

Đội Công binh số 2 đã nhận được sự chào đón nồng hậu của mọi người - Ảnh: NGUYỄN VŨ

Đội Công binh số 2 đã nhận được sự chào đón nồng hậu của mọi người - Ảnh: NGUYỄN VŨ

Vào ngày 20-11-2022, bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký quyết định thành lập đội Công binh số 2 thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. Đội có 203 người, trong đó 184 chính thức và 19 dự bị (27 sĩ quan, 176 quân nhân chuyên nghiệp, 19 nữ).

Đây là lực lượng được tuyển chọn, điều động từ các cơ quan, đơn vị: Quân khu 1, 2, 3, 4; Quân đoàn 1, 2; các binh chủng: Công binh, Đặc công, Thông tin liên lạc; Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và các cơ quan, đơn vị khác trong toàn quân.

Tạo nguồn, tăng tỉ lệ nữ đi gìn giữ hòa bình Liên Hiệp QuốcTạo nguồn, tăng tỉ lệ nữ đi gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trong quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhắc đến việc tạo nguồn, trong đó đặc biệt là tăng tỉ lệ nữ tham gia.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên