11/11/2023 08:26 GMT+7

Đôi cánh nào cho tuyển Việt Nam?

HLV Philippe Troussier đã thử nghiệm rất nhiều ở hai cánh của tuyển Việt Nam trong 6 trận giao hữu. Nhưng để chọn được "đôi cánh" ưng ý cho vòng loại thứ 2 World Cup 2026 sắp tới là điều không dễ.

Văn Thanh có khả năng sẽ đá chính ở trận gặp Philippines - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Văn Thanh có khả năng sẽ đá chính ở trận gặp Philippines - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Điều này do những thử nghiệm của HLV Troussier đều gặp những vấn đề khác nhau. Cầu thủ nhiều kinh nghiệm thì không phù hợp với triết lý chơi kiểm soát bóng, còn cầu thủ trẻ hiểu chiến thuật hơn thì non kinh nghiệm.

Liên tục thử nghiệm

Trong 6 trận giao hữu vừa qua, HLV Troussier đã thử nghiệm 9 hậu vệ ở hai cánh. Trong đó, sau 2 trận đá chính trước Hong Kong và Syria, hậu vệ trái Đoàn Văn Hậu đã vắng mặt trong 4 trận còn lại do chấn thương.

Tân binh Trung Hiếu chỉ có 11 phút thi đấu trước Palestine ở vị trí hậu vệ phải trước khi rời sân vì gãy xương mác. Tấn Tài vào thay Trung Hiếu ở trận đấu này và cũng nói lời chia tay luôn từ đó đến nay.

Tiến Anh được HLV Troussier sử dụng nhiều nhất ở cánh phải. Sau 3 trận đầu tiên vào sân thay người, Tiến Anh đá chính trong 3 trận giao hữu trước Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Tiến Anh mắc sai sót dẫn đến các bàn thua của tuyển Việt Nam. Ngoài ra, Tiến Anh cũng bỏ lỡ cơ hội ghi bàn ở trận gặp Hàn Quốc.

Vắng Văn Hậu ở cánh trái, Việt Hưng và Võ Minh Trọng chia nhau đá chính trong 4 trận. Trong đó, Minh Trọng được sử dụng nhiều nhất khi đá trọn 90 phút trong 2 trận thua Uzbekistan và Hàn Quốc (cùng tỉ số 0-2).

Triệu Việt Hưng cũng đá chính 2 trận, nhưng anh bị thay ra sau 25 phút ở trận thắng Palestine 2-0 (chấn thương) và rời sân ở phút 79 trong trận thua Trung Quốc 0-2. Việt Hưng cũng là thử nghiệm đáng chú ý của ông Troussier khi anh sở trường đá tiền vệ trung tâm.

Phương án nào?

Chuẩn bị cho vòng loại thứ 2 World Cup 2026, tuyển Việt Nam chỉ còn 12 cầu thủ từng thi đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Trong số này, việc gọi trở lại hậu vệ Vũ Văn Thanh ít nhiều cho thấy ông Troussier chưa an tâm với hai cánh.

Trước đó, Văn Thanh chỉ đá 45 phút trận thắng Syria 1-0, trước khi nhường chỗ cho Tiến Anh trong hiệp 2. Và sau đó, anh không có tên trong những trận giao hữu còn lại.

Văn Thanh đang thể hiện phong độ ấn tượng ở V-League với 3 đường chuyền thành bàn trong trận CLB Công An Hà Nội thắng Hoàng Anh Gia Lai 3-0 ở vòng 2. Và sẽ không ngạc nhiên nếu Văn Thanh đá chính ở cánh phải trước chủ nhà Philippines.

Cánh trái sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Triệu Việt Hưng và Võ Minh Trọng. Việt Hưng tỏ ra thích hợp với cách chơi triển khai bóng ngay từ phần sân nhà. Còn Minh Trọng nổi bật với các pha lên bóng nhanh, chuyền dài có điểm rơi tốt.

Cơ hội Tiến Anh bỏ lỡ ở trận đấu với Hàn Quốc đến từ đường chuyền của Minh Trọng. Nhưng phòng ngự lại là hạn chế của hai cầu thủ này. Với Minh Trọng là sự thiếu kinh nghiệm, còn Việt Hưng không phải là hậu vệ đơn thuần.

Ở trận thua CLB Sabah (Malaysia) 1-4 tại AFC Cup 2023-2024 mới đây, HLV Chu Đình Nghiêm đã bố trí Việt Hưng đá hậu vệ trái. Anh rất khó ngăn cản các cầu thủ tấn công của CLB Sabah.

Do đó, có thể HLV Troussier sẽ dùng cầu thủ đa năng Xuân Mạnh đá cánh. Trước đó, Xuân Mạnh được HLV Troussier tung vào sân thay Tuấn Anh đá tiền vệ trung tâm ở phút 65 trận thắng Hong Kong 1-0. Đó cũng là trận đấu duy nhất của Xuân Mạnh trước khi được gọi lại ở lần tập trung này.

Thử nghiệm ở hai cánh của HLV Troussier

* Việt Nam - Hong Kong 1-0: Văn Hậu (Văn Khang, 76') - Tấn Tài (Tiến Anh, 36')

* Việt Nam - Syria 1-0: Văn Hậu (Văn Khang 63') - Văn Thanh (Tiến Anh, 46')

* Việt Nam - Palestine 2-0: Việt Hưng (Tiến Anh 25') - Trung Hiếu (Tấn Tài 11')

* Việt Nam - Trung Quốc 0-2: Việt Hưng (Văn Khang, 79') - Tiến Anh (Văn Cường, 62'). Văn Cường đá 17 phút và nhường chỗ cho Tiến Linh (79')

* Việt Nam - Uzbekistan 0-2: Minh Trọng - Tiến Anh

* Việt Nam - Hàn Quốc 0-6: Minh Trọng - Tiến Anh (Văn Cường 66')

Mặt sân cỏ nhân tạo có làm khó tuyển Việt Nam?Mặt sân cỏ nhân tạo có làm khó tuyển Việt Nam?

Ở trận ra quân vòng loại thứ 2 World Cup 2026 vào ngày 16-11, tuyển Việt Nam có gặp khó khi triển khai lối chơi kiểm soát bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo với chủ nhà Philippines?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên