Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Đổi căn cước mới, có ưu tiên cho học sinh sắp thi tốt nghiệp?

09/04/2021 06:09 GMT+7

TTO - Công an các tỉnh thành đang tập trung lực lượng làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Bạn đọc đã gửi đến Tuổi Trẻ những thắc mắc về các vấn đề phát sinh xung quanh việc làm thủ tục CCCD.

Đổi căn cước mới, có ưu tiên cho học sinh sắp thi tốt nghiệp?  - Ảnh 1.

Người dân làm thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử tại TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

* Chứng minh nhân dân (CMND), CCCD mã vạch có bị thu hồi khi đổi sang CCCD gắn chip?

- Theo quy định Luật CCCD và văn bản hướng dẫn khi đổi CCCD gắn chip, đối với CCCD có mã vạch, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thu hồi ngay khi tiếp nhận hồ sơ cấp đổi và cũng không cấp giấy xác nhận số CCCD mã vạch.

Đối với CMND 9 số khi tiếp nhận hồ sơ làm CCCD gắn chip, cán bộ tiếp nhận sẽ cắt góc và trả lại cho công dân. Trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ ảnh, cán bộ tiếp nhận sẽ thu hồi. Cơ quan tiếp nhận cấp thẻ CCCD có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND 9 số cho công dân, kể cả trường hợp người đi làm CCCD bị mất CMND 9 số.

Đối với CMND 12 số, cơ quan tiếp nhận sẽ cắt góc CMND và trả lại cho công dân, không cấp giấy xác nhận số CMND 12 số. Số CMND 9 số khi đổi sang CCCD gắn chip sẽ chuyển thành số định danh 12 số. Trường hợp CMND 12 số, CCCD mã vạch vẫn giữ nguyên số khi đổi CCCD gắn chip.

* Những người đang du học, Việt kiều ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam làm sao để được đổi CCCD?

- Theo Công an TP.HCM, du học sinh, người Việt định cư ở nước ngoài (Việt kiều) có quốc tịch Việt Nam sẽ được giải quyết cấp CCCD. Theo quy định, công dân có thể đến các nơi: cơ quan quản lý CCCD Bộ Công an, công an tỉnh, công an cấp huyện hoặc tại xã phường có tổ chức cấp CCCD. 

Lưu ý, quy định hiện hành không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip ngay nếu CMND (9 số, 12 số) và CCCD mã vạch còn thời hạn sử dụng. Công dân đang ở nước ngoài, khi nào về nước hãy đi đổi CCCD.

* Con tôi chuẩn bị thi tốt nghiệp có thuộc diện ưu tiên được cấp CCCD gắn chip không? Các trường hợp nào được ưu tiên? Thủ tục thế nào?

- Hiện nay, Công an TP.HCM và các tỉnh thành đang tập trung cấp thẻ CCCD gắn chip cho các diện người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD và người đang sử dụng CMND 9 số; người đã có CCCD, CMND 12 số nhưng hết hạn, mất, hư hỏng, có thay đổi thông tin về nhân khẩu cần cấp lại thẻ CCCD; nhân khẩu thường trú.

Công an TP.HCM đang ưu tiên cấp phát sớm CCCD gắn chip cho trường hợp học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp, lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, người ở các cơ sở tôn giáo, trung tâm bảo trợ xã hội...

Theo quy định hiện hành, không có thủ tục riêng ưu tiên cấp phát sớm CCCD, mà lực lượng tiếp nhận hồ sơ làm CCCD sẽ có các kế hoạch cấp phát ưu tiên. Khi tiếp nhận hồ sơ cấp mới, cấp đổi CCCD gắn chip, cán bộ tiếp nhận sẽ căn cứ vào thông tin độ tuổi của người đi làm hồ sơ để xác định đối tượng này và ưu tiên.

Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM đã có văn bản gửi cho Sở GD-ĐT TP.HCM để thông báo về việc khẩn trương lập danh sách những học sinh cần sử dụng CCCD trong kỳ thi. 

Thời gian qua, PC06 cũng như các quận, huyện đã ưu tiên tăng cường lực lượng xuống các trường làm CCCD cho học sinh. Với trường hợp ưu tiên, chúng tôi ưu tiên chuyển nhanh thông tin hồ sơ về cho Bộ Công an để in CCCD cấp phát nhanh nhất.

Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm

TTO - Nhằm đảm bảo việc cấp CCCD đúng lộ trình Bộ Công an đề ra, công an tại nhiều nơi ở TP.HCM dồn lực làm qua đêm. Để người dân đỡ mỏi mệt vì chờ đợi, nhiều nơi bố trí phòng máy lạnh, tivi, bày trái cây... cho người đến làm CCCD muộn.

THÁI AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận