Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Đội bóng Heo Rừng: Cách tốt nhất là đừng quấy rầy và để chúng học hành

14/07/2018 14:14 GMT+7

TTO - Sau thử thách sống còn hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang động tối tăm và ngập nước, nay 12 cầu thủ và huấn luyện viên đội Heo Rừng phải đối mặt với thách thức mới: Sự nổi tiếng.

Đội bóng Heo Rừng: Cách tốt nhất là đừng quấy rầy và để chúng học hành - Ảnh 1.

Các cậu bé được điều trị trong bệnh viện ở Chiang Rai - Ảnh: REUTERS

Chiến dịch giải cứu các cầu thủ nhí và huấn luyện viên trẻ tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang đã kết thúc tốt đẹp với sự trợ giúp của rất nhiều chuyên gia và tình nguyện viên trên thế giới bên cạnh lực lượng Seal của Hải quân Thái Lan.

Các quan chức y tế Thái Lan cho biết các cậu bé trong độ tuổi từ 11 đến 16 của đội Heo Rừng sẽ phải trải qua ít nhất một tuần ở bệnh viện và một tháng tại nhà trước khi quay trở lại học hành và chơi bóng.

"Thế giới đang dõi theo" - bà Kham-oey Promthep (64 tuổi) của cậu bé Duangpetch Promthep (13 tuổi), hay còn gọi là Dom, nói.

"Thằng bé bị mắc kẹt trong hang động và mọi người trên cả nước và trên khắp thế giới đã đến và giúp thằng bé. Chúng tôi có thể làm gì để trả ơn họ đây? Chúng tôi không có gì cả do vậy thằng bé phải trở thành một cậu bé giỏi" - bà Kham-oey chia sẻ với hãng Reuters ngày 13-7.

Những cậu bé của đội Heo Rừng đang phải đối mặt với sự kỳ vọng cao của nhiều người.

Người đứng đầu lực lượng Seal của Hải quân Thái Lan thúc giục các cậu bé hãy làm thật tốt trong cuộc sống và "trở thành tấm gương tốt".

Sự chú ý toàn cầu về số phận và cuộc giải cứu kỳ diệu với sự tham gia của nhiều quốc gia cũng là một áp lực lớn với các cậu bé. 

Hang Tham Luang cũng trở thành một địa danh trên thế giới khi chính phủ Thái Lan lên kế hoạch để biến hang thành một bảo tàng lưu giữ những vết tích, hình ảnh về cuộc giải cứu.

Tuy nhiên, bác sĩ Andrea Danese của Viện Tâm thần, Tâm lý và Thần kinh học tại ĐH King ở London nhận định rằng dù có sự quan tâm kèm theo áp lực cao thì những cậu bé này vẫn cần phải trở lại với cuộc sống càng bình thường càng tốt.

"Các cậu bé cần phải trở lại với cuộc sống bình thường của chúng, với những tuyến đường thường nhật của chúng để có thể nhận thức rõ ràng rằng mối đe dọa đã trôi qua" - bác sĩ Danese giải thích.

Nghiên cứu của ông Danese chỉ ra rằng hơn 20% các cậu bé này phải lớn lên cùng chứng rối loạn tâm thần lâu dài như trầm cảm, lo âu và rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng yêu cầu các cậu bé dành nhiều thời gian và không gian để hồi phục. "Cách tốt nhất là đừng quấy rầy chúng và để chúng học hành" - ông Prayuth nói với các phóng viên hồi tuần rồi.

Bác sĩ cấm đội bóng Heo Rừng của Thái Lan tới Nga xem World Cup Bác sĩ cấm đội bóng Heo Rừng của Thái Lan tới Nga xem World Cup

TTO - Dù được đưa ra khỏi hang, tình trạng sức khỏe vẫn không cho phép các cậu bé Thái Lan tới Nga xem chung kết World Cup 2018. Bác sĩ cho biết các thành viên đội bóng 'Heo Rừng' sẽ phải xem qua truyền hình.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận