07/05/2023 10:28 GMT+7

Đọc sách cùng con, ngập tràn hạnh phúc

Cha mẹ nên đọc sách cho con bằng niềm vui của chính mình và cho con được cảm thấy vui (và chỉ niềm vui) khi đọc sách, chứ không phải gắng nhồi một bài học hay một mục đích nào từ người lớn.

Tác giả Phạm Thị Hoài Anh giao lưu cùng một độc giả nhí về niềm vui đọc sách - Ảnh: T.ĐIỂU

Tác giả Phạm Thị Hoài Anh giao lưu cùng một độc giả nhí về niềm vui đọc sách - Ảnh: T.ĐIỂU

Phạm Thị Hoài Anh - tác giả những cuốn sách thiếu nhi: Trái tim của mẹ, Mỗi ngày 15 phút yêu con, Mẹ của Nim và Nít... - cho biết dù hai con đã lớn (14 tuổi và 9 tuổi) nhưng gia đình chị vẫn duy trì giờ đọc sách cùng con, đọc sách cho nhau nghe mỗi ngày và đó chính là quãng thời gian hạnh phúc trong ngày của tất cả thành viên.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ bên lề buổi giao lưu với bạn đọc tại Hà Nội về chủ đề "Những cuốn sách đi cùng tuổi thơ" do Nhã Nam tổ chức ngày 6-5, tác giả Phạm Thị Hoài Anh cho rằng cha mẹ cần đọc sách cho con bằng niềm vui của chính mình và cho con được cảm thấy vui (và chỉ niềm vui) khi đọc sách, chứ không phải gắng nhồi một bài học hay một mục đích nào từ người lớn.

Trẻ em đọc sách chỉ vì một lý do duy nhất: vui. Các em vui vì tìm thấy bản thân mình trong những câu chuyện, qua những nhân vật cũng nghịch ngợm, ham chơi, ngốc nghếch, tò mò, hay mắc sai lầm... Và các em vui với những giờ đọc sách cùng cha mẹ vì cảm giác được gắn bó, gần gũi với những người mà các em rất yêu quý là cha mẹ.

"Nhiều bố mẹ khi đọc sách cho con đặt ra rất nhiều quy tắc như con phải ngồi thế này, đọc xong con phải hiểu được ý nghĩa, bài học của câu chuyện, con phải trả lời được chừng này câu hỏi... Những việc này hoàn toàn không có ý nghĩa với các bạn nhỏ", chị Hoài Anh nói.

Từ kinh nghiệm nhiều năm đọc sách cho các con mình và cho các bé ở trường mẫu giáo, chị nhận thấy các con chỉ muốn cha mẹ đọc sách cho mình nghe với một mục đích đơn giản là các con muốn được cha mẹ ôm khi cùng đọc sách, được nói chuyện với cha mẹ. Các con chỉ coi cuốn sách là công cụ để các con có được cảm giác gắn kết với cha mẹ.

Trong khi đó, người lớn mua một cuốn sách cho con sẽ đặt ra rất nhiều mục tiêu như muốn dạy cho con bài học này kia. Theo chị, những bài học đó rồi cũng sẽ đến, và sẽ đến vào một lúc mà cha mẹ không nghĩ tới. Nhưng tại khoảnh khắc cha mẹ đọc sách cùng các con thì nên đặt niềm vui lên đầu tiên.

"Tìm được niềm vui khi đọc sách đó là một điều rất thiêng liêng. Nó giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho những thứ sau này có ý nghĩa với các con. Còn những bài học là chiêm nghiệm của mỗi người, cần để con có không gian cho những chiêm nghiệm riêng chứ cha mẹ đừng áp đặt", tác giả Hoài Anh nói.

Về kinh nghiệm chọn sách đọc cho con, chị Hoài Anh cho biết nếu cha mẹ đặt mục tiêu phải tìm cuốn sách hay đọc cho các con thì rất vô vọng. Chỉ nên tìm cuốn sách mà bản thân mình thích thú muốn đọc. Khi đọc cuốn sách mình thích cho con, mình sẽ tạo được bầu không khí của niềm vui cho buổi đọc sách. Cảm xúc chính là thứ kết nối tốt nhất giữa con người.

Cùng con nấu cơm, đọc sách, tôi được "giải ngố" trong kỳ nghỉ bất đắc dĩCùng con nấu cơm, đọc sách, tôi được 'giải ngố' trong kỳ nghỉ bất đắc dĩ

TTO - Các con phân công nhau dọn việc nhà, một đứa cắm cơm, một đứa làm thức ăn... Kỳ nghỉ bất đắc dĩ này cũng dạy cho người mẹ như tôi một bài học về việc cân bằng giữa làm việc và thời gian dành cho con...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên