Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

"Đọc mà mừng rơi nước mắt..."

10/09/2022 08:12 GMT+7

TTO - Một nữ sinh 16 tuổi vừa bị cơ quan chức năng khởi tố để làm rõ hành vi "làm nhục người khác" sau khi ra tay lột đồ, đánh đập dã man một bạn nữ giữa đường.

Tin buồn khi cánh cửa trường học vừa mở ra năm học mới có khiến mẹ cha giật mình nhìn lại những đứa trẻ quanh mình?

Theo đó, clip 39 giây xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh một nữ sinh không mặc quần áo ngồi bên vệ đường cố che chắn thân, lúc này C.T.T.H. (16 tuổi, học sinh lớp 11, ngụ tại xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tiến đến chụp tóc kéo và vật ngửa nữ sinh 15 tuổi ra giữa đường rồi tát liên tiếp vào mặt.

Hành vi lột đồ, đánh đập dã man một bạn nữ ấy đã khiến dư luận phẫn nộ suốt bao ngày qua. Và thông tin khởi tố bị can đối với nữ sinh 16 tuổi mới đây đã khiến dư luận đồng tình ủng hộ. Đã đến lúc chúng ta không thể nương nhẹ tay với bọn trẻ, không thể xuề xòa cho qua hành vi bạo hành và làm nhục người khác, không thể dung túng cho bạo lực học đường lan rộng!

Dõi theo bình luận của bạn đọc trên báo Tuổi Trẻ, tôi bắt gặp tiếng lòng đồng cảm từ vô số người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục trẻ. Thấy vụ án được khởi tố, bạn đọc Văn Minh cảm thán: "Đọc mà mừng rơi nước mắt". 

Mừng vì vụ việc đang được nhìn nhận thấu đáo về hậu quả nghiêm trọng đằng sau hành động đánh đấm, lột đồ mà nhiều người vô tư vô lo vẫn bao biện rằng "trò con nít". Mừng vì sự nghiêm minh của pháp luật hướng tới đối tượng tuổi học trò vi phạm pháp luật sẽ tạo ra sức răn đe cần thiết để nhiều bạn trẻ bớt "nóng đầu" và nông nổi.

Năm học mới vừa sang mà liên tiếp mấy clip "xử nhau" của bọn trẻ bị tung lên mạng khiến nhiều người sửng sốt. Bọn trẻ "nói chuyện" bằng nắm đấm hay xử nhau bằng "luật rừng" không còn là chuyện hiếm trong thời gian gần đây. Đáng buồn hơn nữa là trong nhiều vụ việc, đám đông xung quanh chỉ im lặng đứng nhìn, thậm chí còn hò reo cổ vũ cảnh nhức nhối trước mặt.

Truyền thông liên tục cảnh báo về mối lo vấn nạn bạo lực "vỡ trận". Bởi sau bao nhiêu hồi chuông báo động, sau bao nỗ lực tìm kiếm giải pháp và "kê toa thuốc", nạn đánh đấm giữa bọn trẻ còn trong độ tuổi đến trường vẫn thỉnh thoảng bùng lên dữ dội.

Bọn trẻ đang lớn khôn trong vòng vây của vô số giá trị thật - ảo lẫn lộn trên không gian mạng lẫn đời thực. Bọn trẻ đang rối tinh với những biến động tâm sinh lý phức tạp liên quan đến giới tính, học hành, quan hệ bạn bè. Bọn trẻ đang lầm tưởng về cái "tôi" cá nhân to đùng và ảo tưởng sức mạnh nên hành xử hết sức nông nổi và dại khờ.

Bọn trẻ cần hơn bao giờ hết những người bạn lớn - cha mẹ, thầy cô, anh chị đi trước - trò chuyện và định hướng về lẽ đúng sai, điều tốt xấu. Làm bạn cùng con trẻ để thấu hiểu, sẻ chia, cảm thông và uốn nắn vẫn luôn luôn là bài học bổ ích và thiết thực nhất.

Khởi tố một vụ án mà bị cáo là nữ sinh ở tuổi 16 là điều chẳng ai muốn. Nhưng hành vi tấn công người khác bằng thủ đoạn lột đồ, làm nhục như thế đang có chiều hướng lan rộng. Nếu chúng ta không nhanh chóng và quyết liệt phòng bệnh, chỉ e những câu chuyện đau lòng tương tự sẽ còn tiếp diễn.

Khởi tố nữ sinh 16 tuổi lột đồ, làm nhục bạn giữa đường Khởi tố nữ sinh 16 tuổi lột đồ, làm nhục bạn giữa đường

TTO - Một nữ sinh 16 tuổi bị khởi tố khi thực hiện hành vi hành hung, lột đồ một em học sinh ngay giữa đường.

TRANG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận