Độc đáo khăn tay gây… thương nhớ

13/02/2020 14:00 GMT+7

TTO - 'Nếu cậu đến, chẳng hạn như lúc bốn giờ chiều, thì từ ba giờ tớ đã cảm thấy hạnh phúc', những dòng nhắn nhủ gây thương nhớ trong cuốn 'Hoàng tử bé' nay gói trọn trong chiếc khăn tay độc đáo.

Độc đáo khăn tay gây… thương nhớ - Ảnh 1.

"Nếu cậu đến, chẳng hạn như lúc bốn giờ chiều, thì từ ba giờ tớ đã cảm thấy hạnh phúc", những dòng nhắn nhủ lấp lánh yêu thương được trích từ cuốn Hoàng tử bé - Ảnh: HÀ THANH

Nằm trên con phố Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), cửa hàng lụa tơ tằm của chàng trai trẻ Phan Bá Tân (29 tuổi, quê Nghệ An) gây ấn tượng bởi sản phẩm khăn tay… gây thương nhớ.

Trên chiếc khăn tay nhỏ xíu là những dòng nhắn nhủ dễ thương được thêu bởi chính tay các nghệ nhân.

Những dòng chữ lấp lánh tình cảm xuất hiện trên chiếc khăn tay: "Nếu cậu đến, chẳng hạn như lúc bốn giờ chiều, thì từ ba giờ tớ đã cảm thấy hạnh phúc", "Con yêu mẹ", "Tương kính như tân"… cho đến hình thiếu nữ, nhành hoa, cánh bướm, chú gấu dễ thương.

Tùy theo yêu cầu của các bạn trẻ, chủ cửa hàng sẽ cho "ra lò" những sản phẩm khăn tay khô cùng độc đáo.

Độc đáo khăn tay... gây thương nhớ làm từ tơ tằm - Video: HÀ THANH

Chia sẻ về ý tưởng độc đáo này, Tân nhớ lại lần bán hàng ở một tòa nhà, anh nhìn thấy những vị khách người Nhật ngồi trà đá vỉa hè, mỗi người cầm một chiếc khăn tay đi kèm.

"Lúc ấy tôi mới lên ý tưởng, tại sao mình không làm một sản phẩm khăn tay của người Việt Nam?", anh Tân nhớ lại.

Độc đáo khăn tay gây… thương nhớ - Ảnh 3.

Khăn tay đầy ắp tình yêu gửi đến mẹ với lời tâm tình: "Con yêu mẹ" - Ảnh: HÀ THANH

Đem trăn trở đó hỏi các nghệ nhân ở làng nghề, họ cho biết chất liệu đũi tơ tằm thấm hút tốt, không bị mùi khi thấm mồ hôi. Anh giãi bày nghệ nhân ở làng nghề là những người thầy đầu tiên đặt niềm tin vào người trẻ, tin rằng người trẻ có thể làm được nếu ham học hỏi.

Sau nhiều năm dày công mày mò tìm hiểu, tháng 7-2017, Tân mở cửa hàng bày bán các dòng sản phẩm khăn từ lụa tơ tằm.

Độc đáo nhất phải kể đến là khăn tay tơ tằm thêu thủ công truyền thống là sản phẩm kết hợp của hai làng nghề là làng dệt đũi Nam Cao và làng thêu Quất Động.

Độc đáo khăn tay gây… thương nhớ - Ảnh 4.

Chàng trai trẻ Phan Bá Tân giới thiệu dòng khăn quàng từ tơ tằm - Ảnh: HÀ THANH

"Tìm hình thêu, thêu thế nào là đẹp? Khách hàng có tiếp nhận sản phẩm mới hay không, trong khi người dân chưa có thói quen dùng khăn tay đũi tơ tằm vì làm thủ công, hơi dày, mộc chứ không như cotton?", anh Tân nhớ lại khó khăn ban đầu khi định vị thương hiệu sản phẩm lụa tơ tằm trên thị trường Việt Nam.

Anh tự mình tìm về các làng nghề vốn nức tiếng một thời ở phía Bắc như làng dệt đũi Nam Cao (Thái Bình), khăn thổ cẩm của đồng bào Thái ở Nghệ An, làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội), lụa Nha Xá (Hà Nam) hay đến các làng nghề gần như đã biến mất như làng nghề tơ tằm Vọng Nguyệt (Bắc Ninh) với mong ước một ngày nào đó các làng nghề truyền thống được khôi phục.

Độc đáo khăn tay gây… thương nhớ - Ảnh 5.

Chiếc khăn tay với hình thiếu nữ Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

"Tôi có niềm tin là người Việt Nam có thể làm một sản phẩm của người Việt Nam với chất lượng tốt, không thua kém đất nước nào", Tân gửi gắm.

Bên cạnh sản phẩm khăn tay, anh phát triển dòng khăn quàng, khăn mặt, khăn tắm và khăn tập thể thao từ tơ tằm tự nhiên, không nhuộn màu thân thiện với môi trường và người sử dụng.

Độc đáo khăn tay gây… thương nhớ - Ảnh 6.

Một chiếc khăn tay với hình thêu cánh bướm rất đẹp, giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng tùy hình thêu - Ảnh: HÀ THANH

Hiện giá mỗi chiếc khăn quàng tại cửa hàng dao động 300.000 - 500.000 đồng, khăn tay 200.000 - 300.000 đồng tùy họa tiết thêu, giá khăn mặt tơ tằm 100.000 đồng/chiếc.

Tân cho biết sắp tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh dòng sản phẩm khăn mặt tơ tằm bởi dòng sản phẩm này tốt cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường.

Độc đáo khăn tay gây… thương nhớ - Ảnh 7.

Tân cho biết chất liệu đũi tơ tằm thấm hút tốt, không bị mùi khi thấm mồ hôi - Ảnh: HÀ THANH

Lễ Tình nhân 14-2: Yêu nhau như những ngày đầu Lễ Tình nhân 14-2: Yêu nhau như những ngày đầu

TTO - Với nhiều người đã lập gia đình, không cần bày vẽ, quà cáp các dịp lễ. Nhưng với một số cặp đôi, thời gian gắn bó càng lâu càng cần thể hiện tấm lòng.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận