Cành cà phê chưng tết nguyên đán - Video - BÔNG MAI
"Tết mọi người thường mua đào đông màu đỏ về chưng cho may mắn. Đợt rồi mình đi chơi ở Đà Lạt và Đắk Lắk, thấy mùa cà phê chín rộ, trái màu xanh, màu đỏ chín mọng rất đẹp, mình nghĩ tại sao không dùng cái này để cắm, rõ ràng nhìn không bị giả và đẹp hơn đào đông nhiều", anh Nguyễn Hồng Việt (chủ tiệm Hoa Nói, Q.1, TP.HCM) cầm trên tay cành phê tươi, nói về ý tưởng mang cành phê đi bán.
Anh Việt khéo léo cắm cành cà phê chín mọng để chưng trang trí - Ảnh: BÔNG MAI
Nghĩ là làm, anh Việt liên hệ chủ vườn cà phê ở Đắk Lắk để mua cành tươi, còn nguyên trái và lá để chuyển về tiệm hoa ở TP.HCM.
"Lạ, nói thiệt đây là người đầu tiên tôi thấy đi mua cành cà phê về cắm như hoa. Lúc nói bán cành, tụi bạn cứ chọc là mày tìm được mối nào hay vậy (cười)", chị Cao Thị Tường Vi (nông dân, 32 tuổi) vui vẻ cho biết.
Những ngày này, chị Vi cẩn thận chọn cắt các cành cà phê dày trái, chín đều của nhà trồng trong rẫy rộng 5ha để chuyển từ Krông Năng (Đắk Lắk) đến cho các vị khách thành thị.
Theo chị Vi, thông thường cành cà phê nào sai trái trong năm nay thì năm sau có thể bị khô, phải cắt bỏ, trường hợp có trái rất ít, phải đến năm tiếp theo mới đậu trái lại.
Bên cạnh đó, người nông dân cũng thường tỉa các cành yếu, không quan trọng, để cây tập trung nuôi dưỡng cành chính, nắng có thể chiếu xuyên từ ngọn đến gốc.
"Vườn này ông bà nội tôi để lại, cây cà phê trồng 20 năm cũng gần tàn, già quá rồi, năng suất không đạt, sắp tới phải trồng mới, nên cắt cành tươi để bán cũng không bị ảnh hưởng. Giá cắt cành để bán đã tính 2 năm thu hoạch, nên bán kiểu này vẫn có lời, có hiệu quả kinh tế", chị Vi nói.
Cành cà phê được chọn thường đều trái - Ảnh: BÔNG MAI
Theo anh Việt, vừa ra mắt chỉ trong 2 tuần tiệm đã bán 450 cành cà phê cho khách ở TP.HCM, Bình Dương, Vũng Tàu, Nha Trang, Hà Nội. Riêng khách ở Hà Nội thì phải chuyển cành bằng đường hàng không. Một cành cà phê chín đều, dài 60-80cm được bán lẻ với giá 90.000 đồng.
Thời điểm này gần như các rẫy cà phê đã được thu hoạch, nên anh Việt dặn trước rẫy quen để lại khoảng 1.000 cành còn nguyên trái và lá, cuối năm bán cho khách chưng tết.
"Nhà tôi cũng có rẫy cà phê nhưng trước giờ chỉ hái, phơi khô rồi bán lấy tiền chứ không nghĩ đến cắm cành cà phê. Cành phê đẹp, tươi, trái chín đỏ, để lâu nhưng không bị rụng, tượng trưng cho một sung túc, đủ đầy, nên tôi mua ủng hộ liền", chị Vivian Phạm (TP.HCM) vui vẻ nói.
Gần tết chị Vivian cũng mua thêm các cành cà phê, sau đó kết hợp hoa thanh liễu, baby… để lọ hoa thêm phần độc đáo.
Sau khi chưng 2 tuần, khách hàng có thể tuốt trái, bóc vỏ cà phê để lấy nhân đem rang rồi xay để thưởng thức một li cà phê thơm ngon, mộc mạc - Ảnh: BÔNG MAI
Không chỉ chưng cành cà phê tại nhà, văn phòng, một số quán cà phê ở TP.HCM cũng mua cành chưng để thổi không khí núi đồi vào trong không gian phố thị.
Ngắm các tác phẩm từ cành cà phê dưới bàn tay của thợ cắm hoa và khách hàng:
Cành cà phê cắm cùng hoa thanh liễu và lá bạc tai voi tại tiệm hoa - Ảnh: BÔNG MAI
Một quán cà phê ở Q.1 (TP.HCM) chưng cành cà phê - Ảnh: BÔNG MAI
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận