20/05/2021 15:31 GMT+7

Dọc các thị trấn du lịch ở Úc, đâu đâu cũng thấy bảng 'việc cần người'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trên khắp nước Úc, các quán bar, cửa hàng và nhà hàng đã mở cửa hoạt động trở lại từ lâu nhưng đâu đâu cũng thiếu nhân viên. Để thu hút lao động cho ngành du lịch, thủ hiến bang Queensland hứa tặng mỗi người 1.400 USD.

Dọc các thị trấn du lịch ở Úc, đâu đâu cũng thấy bảng việc cần người - Ảnh 1.

Ảnh tư liệu chụp năm 2014 cảnh du khách lặn ngắn san hô ở rạn san hô Great Barrier ở Queensland, Úc - Ảnh: AFP

Nếu như những công việc phục vụ thông thường tại nhà hàng, quán xá ở Úc vào thời điểm trước dịch COVID-19 rất dễ có khách du lịch bụi sẵn sàng làm, thì nay kiếm đỏ mắt cũng không ra người làm.

Theo Hãng tin AFP, do Úc đóng cửa biên giới từ khoảng một năm qua, nguồn nhân lực lấp chỗ trống này đã bị cắt đứt. Trước đại dịch COVID-19, mỗi tháng có khoảng 1,1 triệu du khách ngắn hạn đến Úc.

Số du khách ngắn hạn hiện nay chỉ còn lác đác gần 8.000 người và biên giới Úc có thể sẽ đóng cửa trong khoảng một năm nữa. Trong bối cảnh du lịch trong nước đang hồi sinh, các nhà phân tích dự đoán tình trạng thiếu người làm việc trong ngành du lịch sẽ càng cấp bách hơn.

Theo AFP, dọc các thị trấn du lịch dọc theo bờ biển phía đông của Úc, đâu cũng thấy treo bảng "việc cần người". Còn theo thống kê của chính phủ, lượng tuyển dụng việc làm trên toàn quốc đã tăng gần 30% so với thời điểm khi đại dịch bắt đầu.

Tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,5% vào tháng 4-2021 ngay cả khi chính phủ ngừng các khoản trợ cấp. Nền kinh tế Úc được dự báo sẽ đạt mức toàn dụng, tức mức không có người thất nghiệp, vào năm tới.

Do tình trạng "khát" nhân sự ngành du lịch ở bang Queensland nghiêm trọng hơn so với cả nước, thủ hiến Queensland ngày 20-5 hứa tặng 1.400 USD cho bất cứ ai đến bang này để làm việc trong ngành du lịch, dù là vị trí nào, từ đầu bếp, chạy bàn, pha chế, hướng dẫn tour… Bà hứa hẹn có rất nhiều việc làm cho người lao động sẵn sàng làm việc. 

Trước tình hình thiếu lao động ngắn hạn xảy ra ở Úc, các nhà kinh tế dự báo vấn đề tương tự có thể xảy ra ở các nước khác khi mở cửa lại nền kinh tế sau COVID-19. Chuyên gia của Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng cảnh báo về tình trạng thắt cổ chai trên thị trường lao động khi nền kinh tế trở lại bình thường.

Có một vài tín hiệu ban đầu cho thấy các nhà tuyển dụng ở Úc bắt đầu tăng lương để thu hút người lao động và dự báo mức lương trung bình sẽ tăng lên trong thời gian tới. 

G20 cam kết giúp đỡ các nước nghèo hơn hồi phục hậu COVID-19 G20 cam kết giúp đỡ các nước nghèo hơn hồi phục hậu COVID-19

TTO - Lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) ngày 21-11 cam kết chi trả cho việc phân phối công bằng vắc xin, thuốc và xét nghiệm COVID-19 trên khắp thế giới với mục tiêu giúp đỡ các nước nghèo hơn hồi phục sau đại dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên