22/02/2024 16:21 GMT+7

Doanh thu Đào, phở và piano có thể sai 90%, doanh thu Mai cao hơn thực tế?

Do chiếu ở các hệ thống rạp bị sập web, bán vé offline nên phần lớn doanh thu Đào, phở và piano không được Box Office Vietnam ghi nhận. Còn doanh thu phim Mai có thể sai số 5%.

Hình ảnh tử bộ phim Đào, phở và piano - Ảnh: ĐPCC

Hình ảnh tử bộ phim Đào, phở và piano - Ảnh: ĐPCC

Sau khi phim Đào, phở và piano gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua, phim được một số hệ thống rạp tiếp nhận để phát hành phi lợi nhuận, doanh thu nộp 100% về cho Nhà nước.

Thế nhưng, vì một số lý do trong khâu phát hành, doanh thu chính xác của bộ phim sẽ rất khó được ghi nhận cho khán giả cả nước.

Chiều 22-2, đại diện Box Office Vietnam thừa nhận với Tuổi Trẻ Online rằng trong những ngày tới, số liệu doanh thu Đào, phở và piano trên trang này sẽ không có giá trị tham khảo vì không có đủ nguồn để thu thập dữ liệu.

Số liệu Đào, phở và piano có thể sai 80%, 90%

Đại diện Box Office Vietnam nói với Tuổi Trẻ Online: "Nếu trong 1-2 ngày tới, phim Đào, phở và piano chỉ bán vé offline thì chúng tôi không có cách nào thu thập cả.

Trong các ngày tới, con số doanh thu "Đào, phở và piano" trên Box Office Vietnam sẽ có sai số lớn vì các nhà rạp bán vé offline - Ảnh: Chụp màn hình

Trong các ngày tới, con số doanh thu "Đào, phở và piano" trên Box Office Vietnam sẽ có sai số lớn vì các nhà rạp bán vé offline - Ảnh: Chụp màn hình

Số liệu có thể sai lệch đến 80-90% nếu Đào, phở và piano tạo ra sức hút lớn.

Nếu tình huống đó xảy ra, chúng tôi sẽ ghi chú ở trang chủ Box Office Vietnam về tình huống đặc biệt của bộ phim này để những độc giả quan tâm có thể biết, tránh sử dụng trang web của chúng tôi để tham khảo".

Giải thích thêm, đại diện cho biết Box Office Vietnam chỉ được phép thu thập dữ liệu công khai ở trang web bán vé. 

Các nhà rạp không thể cung cấp số liệu cho đơn vị này, vì làm vậy là vi phạm hợp đồng bảo mật thông tin với bên sản xuất phim.

Tính đến chiều 22-2, phim Đào, phở và piano đang được trình chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội), hệ thống rạp của Beta Cinemas và hệ thống rạp của Cinestar.

Cụ thể, Trung tâm Chiếu phim quốc gia có trang web và app không truy cập được nên chỉ bán vé offline, không tra cứu được dữ liệu.

Beta Cinemas công bố chiếu phim vào tối 20-2, bắt đầu có lịch chiếu từ 21-2, nhưng kèm thông báo chỉ bán vé offline tại quầy.

Trang web của Beta Cinemas hiện cũng không truy cập được, nên dù suất chiếu có đăng tải lên fanpage của nhà rạp, Box Office Vietnam cũng không lấy được dữ liệu doanh thu từ trang web.

Chỉ có Cinestar vẫn còn trang web, app truy cập được để đăng lịch chiếu và đặt vé, cũng như có thể đặt vé tại quầy. 

Tính đến chiều 22-2, hệ thống rạp này mới hiển thị suất chiếu của Đào, phở và piano ở các rạp Cinestar Quốc Thanh, Cinestar Hai Bà Trưng (TP.HCM).

Thêm vào đó, các rạp Beta Cinemas, Cinestar thông báo bán đồng giá vé Đào, phở và piano lần lượt là 50.000 đồng và 45.000 đồng.

Giá vé này thấp hơn khoảng một nửa so với giá vé xem phim thông thường.

Do đó, doanh thu hiển thị của phim Đào, phở và piano khó tăng đột biến trong thời gian tới.

Doanh thu Mai chênh khoảng 5% so với thực tế

Bên cạnh đó, việc doanh thu phim Mai tăng khá nhanh trên Box Office Vietnam cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi.

So với thời điểm nhà sản xuất Trấn Thành và nhà phát hành CK-HK Entertainment công bố các mốc doanh thu lớn, con số trên trang web thường đi trước vài chục tỉ đồng.

Giải thích về điều này, đại diện Box Office Vietnam cho Tuổi Trẻ Online biết họ ước tính sai số của doanh thu phim Mai trên hệ thống so với thực tế là khoảng 5%.

Doanh thu phim Mai trên Box Office Vietnam có thể lớn hơn thực tế 5%, nhưng so với một phim đã thu 400 tỉ thì sai số này cũng là một con số lớn - Ảnh: ĐPCC

Doanh thu phim Mai trên Box Office Vietnam có thể lớn hơn thực tế 5%, nhưng so với một phim đã thu 400 tỉ thì sai số này cũng là một con số lớn - Ảnh: ĐPCC

Chẳng hạn tính đến 16h ngày 22-2, doanh thu phim Mai trên Box Office Vietnam được ghi nhận là 411 tỉ đồng, thì con số thực tế có thể là 390 tỉ đồng.

Lý do là Box Office Vietnam ghi nhận con số trước khi trừ đi VAT, không ghi nhận được những tình huống cá biệt như vé tặng, vé khuyến mại, vé U22 (vé giảm giá cho khách hàng dưới 22 tuổi)... mà chỉ ghi nhận mức giá vé gốc.

"Dữ liệu trên trang web khoảng một năm gần đây đã khá sát về số vé bán ra. 

Khi số vé bán được sát với thực tế, thì doanh thu trên Box Office Vietnam sẽ cao hơn doanh thu ghi nhận của nhà sản xuất trên dưới 10%.

Lý do là chúng tôi thống kê giá niêm yết (đã bao gồm VAT 10%), còn các nhà sản xuất sẽ nhận báo cáo doanh thu từ nhà rạp đã trừ VAT.

Do vậy ngay cả số vé chính xác 100%, thì số tiền của Box Office Vietnam sẽ nhiều hơn số tiền mà nhà sản xuất nhận được khoảng 10%" - đại diện nói.

Phim 20 tỉ đồng Đào, phở và piano: Hà Nội chất chơi đến kiệt cùngPhim 20 tỉ đồng Đào, phở và piano: Hà Nội chất chơi đến kiệt cùng

Trong phim 20 tỉ đồng do Nhà nước đặt hàng, hình ảnh đào, phở, piano liên tục xuất hiện như một cách giải mã sự hồn nhiên và đầy chất chơi của người Hà Nội một thời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên