01/04/2024 10:50 GMT+7

Doanh nghiệp xây dựng sai phép ở Bạc Liêu xin đóng phạt... 'trả góp'

Do gặp khó khăn, doanh nghiệp xây dựng sai phép ở Bạc Liêu xin được miễn đóng phạt, hoặc được "trả góp" khoản phạt này.

Ông Ngô Xuân Pha phát biểu tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và doanh nghiệp sáng 1-4 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Ngô Xuân Pha phát biểu tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và doanh nghiệp sáng 1-4 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 1-4, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tiếp tục có buổi cà phê gặp gỡ doanh nghiệp lần thứ sáu để lắng nghe phản ảnh khó khăn, kiến nghị và chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Quá khó khăn, doanh nghiệp xây dựng sai phép xin đóng phạt "trả góp"

Tại buổi gặp, ông Ngô Xuân Pha - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Bảo Toàn - cho biết thời gian làm du lịch rất khó khăn, doanh nghiệp phải rất cố gắng để vượt qua, kiến nghị tỉnh có cơ chế giúp đỡ ngành du lịch.

Ngoài ra, ông Pha cho biết vừa qua doanh nghiệp ông có xây sai phép công trình toilet và mái che, UBND TP Bạc Liêu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 240 triệu đồng. Ông Pha kiến nghị tỉnh cho xin không được đóng phạt, nếu vẫn phạt thì xin cho được "trả góp" vì doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết việc xin chậm nộp, đóng phạt nhiều lần đã có quy định. 

Tuy nhiên, theo quy định thì doanh nghiệp có quyền kiến nghị những vấn đề này trong vòng 15 ngày từ ngày nhận được quyết định xử phạt. 

Nếu đã qua 15 ngày mà doanh nghiệp không kiến nghị thì phải thực hiện theo quyết định xử phạt hành chính.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cũng cho rằng việc xây dựng không đúng theo quy định thì Nhà nước phải xử lý, không thể không xử lý bởi như thế sẽ không công bằng.

"Còn việc chậm nộp phạt thì cần có đơn. Quy định Nhà nước phải xử lý, cái này anh Pha phải thông cảm, phạt là để làm sao mọi người phải chấp hành theo quy định pháp luật", ông nói.

Xử lý sao với 184 tuyến đường bị "treo" bảng giá đất?

Cũng tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp, ông Lê Chí Tôn - đại diện Công ty Bình Dương Bạc Liêu - cho biết doanh nghiệp của ông có thực hiện dự án khu dân cư ven sông Hòa Bình (huyện Hòa Bình). 

Dự án đã được cơ quan chức năng cho phép chuyển nhượng cho khách hàng, nhưng do chưa có bảng giá đất nên không thể chuyển nhượng. Đây là việc "sống còn" với doanh nghiệp và người dân.

"Tôi mong Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu ban hành sớm bảng giá đất để doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất cho khách hàng, đồng thời giải quyết luôn cho 184 tuyến đường toàn tỉnh đang chờ bảng giá đất như vậy", ông Tôn kiến nghị.

Ông Nguyễn Bình Thuận - giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - giải đáp bảng giá đất hiện nay được xây dựng 5 năm một lần (bảng giá đất của tỉnh Bạc Liêu xây dựng trong giai đoạn 2020-2024), hằng năm có điều chỉnh bổ sung các tuyến đường mới được đầu tư. 

Do dự án khu dân cư của Công ty Bình Dương Bạc Liêu hoàn thành vào cuối năm 2023, trong khi bảng giá đất của năm 2023 đã được bổ sung vào đầu năm nên không được cập nhật.

Ông Nguyễn Bình Thuận - giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu - giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Nguyễn Bình Thuận - giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu - giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Thuận cũng xác nhận toàn tỉnh cần bổ sung bảng giá đất cho 184 tuyến đường. Sở đang tổng hợp, làm dự toán, thuê tư vấn, làm các quy trình khác để tham mưu UBND tỉnh Bạc Liêu trình HĐND tỉnh thông qua, chậm nhất trong tháng 5-2024 sẽ xong.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho rằng việc xác định giá đất ở các dự án là rất quan trọng, nhưng cũng rất thận trọng vì nếu làm sai pháp lý cũng bị xử lý. Tuy nhiên ông Thiều nhận định việc ban hành bảng giá đất thời gian qua là chậm do khó tìm đơn vị tư vấn.

Ông Thiều yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu làm nhanh vấn đề xây dựng bảng giá đất, cần thiết thì UBND tỉnh sẽ đề nghị HĐND tỉnh họp chuyên đề để giải quyết nhanh khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân.

Chủ tịch Bạc Liêu: Tính đúng, tính đủ cho dân thì không có thưa kiệnChủ tịch Bạc Liêu: Tính đúng, tính đủ cho dân thì không có thưa kiện

Hộ dân còn lại trong hai hộ dân có nhà chắn đường ở Bạc Liêu suốt 20 năm nay đã đồng ý giao đất làm đường. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên