01/11/2022 17:39 GMT+7

Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch ký 14 văn kiện hợp tác năng lượng

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Các bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió và sử dụng hiệu quả năng lượng được ký kết ngày 1-11 tại Hà Nội nhân chuyến thăm của Thái tử Đan Mạch Frederik. Đây là những lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh và muốn hỗ trợ Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch ký 14 văn kiện hợp tác năng lượng - Ảnh 1.

Thái tử Frederik và công nương chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam và Đan Mạch ngày 1-11 - Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch cung cấp

Trước sự chứng kiến của Thái tử Đan Mạch Frederik và công nương cùng đại diện bộ ngành Việt Nam, 14 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết tại Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững Việt Nam - Đan Mạch ở Hà Nội ngày 1-11.

Năng lượng gió ngoài khơi và sử dụng năng lượng hiệu quả đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít phát thải carbon. Đây cũng là hai lĩnh vực các doanh nghiệp Đan Mạch có những giải pháp và công nghệ có thể hỗ trợ Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thái tử Frederik khẳng định dù khởi điểm hai nước có thể khác nhau, song Việt Nam và Đan Mạch sẽ trở thành các quốc gia cùng chí hướng, cùng hướng tới một tương lai xanh.

"Đan Mạch và các doanh nghiệp của Đan Mạch đến đây để hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực của Việt Nam hướng tới một xã hội xanh hơn.

Khi nói đến kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và kinh doanh bền vững, các doanh nghiệp Đan Mạch là lựa chọn vô cùng phù hợp. Cùng các đối tác với Việt Nam, tôi tin rằng chúng ta có thể tìm ra được những giải pháp chung đem lại lợi ích và thịnh vượng cho cả hai quốc gia", Thái tử Frederik nhấn mạnh tại sự kiện.

Sau lễ khai mạc Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững là hai hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong việc xây dựng ngành công nghiệp gió ở Việt Nam" và "Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050".

Đây là hai lĩnh vực Đan Mạch có nhiều kinh nghiệm và công nghệ đã được kiểm chứng hiệu quả trong thực tế. 

Theo Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, gần 70% lượng khí thải nhà kính ở Việt Nam là từ sản xuất và tiêu thụ năng lượng.

Do vậy, các biện pháp và hành động cụ thể trong lĩnh vực năng lượng đóng vai trò mấu chốt trong quá trình chuyển đổi xanh nền kinh tế Việt Nam.

"Hai buổi hội thảo, do thái tử và công nương lần lượt chủ trì, đã tạo ra một nền tảng quan trọng cho việc đẩy mạnh hơn nữa các đối thoại và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng của hai nước", Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz chia sẻ.

"Việt Nam có vị trí đặc biệt trong lịch sử gia đình tôi"

thai tu dan mach-2

Thái tử Frederik phát biểu tại Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững Việt Nam - Đan Mạch ngày 1-11 - Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch cung cấp

"Phụ vương quá cố của tôi, Hoàng thân Henrik, đã ở Việt Nam trong một vài năm thơ ấu. Nữ hoàng Margrethe II - mẹ tôi và tôi cũng vinh dự đến thăm đất nước xinh đẹp của các vị một vài lần với những kỷ niệm ấm áp, luôn được tiếp đón trọng thị và nồng hậu", Thái tử Frederik chia sẻ trước hàng trăm quan khách ngày 1-11.

Vị thái tử Đan Mạch thổ lộ chính những điều trên đã giúp Việt Nam có được vị trí đặc biệt trong lịch sử gia đình ông.

Thái tử đến Việt Nam lần đầu tiên năm 2009 trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Nữ hoàng Margrethe II. Ông trở lại Việt Nam chỉ hai năm sau đó nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Phó chủ tịch nước đón Thái tử Đan Mạch Frederik Phó chủ tịch nước đón Thái tử Đan Mạch Frederik

TTO - Sáng 1-11, tại Phủ Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì lễ đón Thái tử Đan Mạch Frederik thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31-10 đến 1-11.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên