Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Doanh nghiệp tư nhân và những con số 'không tưởng'

01/06/2018 14:58 GMT+7

TTO - Làm thủ tục khởi sự doanh nghiệp mất 23 ngày, thời gian đóng thuế mất 540 giờ, có đến 5.000 điều kiện kinh doanh... đó là những con số không tưởng đối với nhiều quốc gia.

Doanh nghiệp tư nhân và những con số không tưởng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu trò chuyện với doanh nghiệp Hàn Quốc tại hội thảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Một doanh nhân nhập một lô hàng thủy sản về nhưng chỉ để trong kho mà không được đưa vào sản xuất vì phải chờ thông quan và ngay cả mua xe để chở hàng đông lạnh của công ty thì phải xin giấy phép kinh doanh vận tải.

Đó là một trong những bất cập, hạn chế trong phát triển kinh tế tư nhân hiện nay, theo phát biểu của ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Trung ương (CIEM) tại hội thảo về Phát triển kinh tế tư nhân được tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 1-6.

Chưa hết, ông Hiếu nói rằng một doanh nghiệp tư nhân để làm thủ tục khởi sự doanh nghiệp mất 23 ngày, thời gian đóng thuế mất 540 giờ, có đến 5.000 điều kiện kinh doanh…

"Đây là những con số không tưởng đối với nhiều quốc gia… Với 5.000 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp muốn tuân thủ rất khó và đây là tạo ra sự rủi ro cho doanh nghiệp", ông Hiếu nói.

Ở cấp địa phương, ông Hiếu dẫn câu chuyện của chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan uống cà phê với doanh nghiệp để nghe và hiểu doanh nghiệp là cách làm hay. Trách nhiệm, cam kết của người đứng đầu cấp tỉnh là chủ tịch UBND tỉnh rất quan trọng.

"Lãnh đạo tỉnh cùng tư duy với doanh nghiệp thì mới thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Chính phủ cũng phải tư duy như doanh nghiệp khi thực hiện chức năng quản lý nhà nước", ông Hiếu chia sẽ.

Doanh nghiệp tư nhân và những con số không tưởng - Ảnh 2.

Bà Phạm Chi Lan phát biểu tại hội thảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói rằng những nước như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông "hóa rồng" là nhờ vào kinh tế tư nhân trong khi Việt Nam, sau 30 năm cải cách mới ghi nhận đó là "động lực quan trọng".

Hiện Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn phát triển kinh tế mới nhưng nền kinh tế đang đứng trước nhiều thách thức về năng lực cạnh tranh, năng suất lao động cũng như tinh thần kinh doanh chưa cao, trình độ quản trị thấp, khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn yếu v.v…

"Hiện nay không phải là thời đại "cá lớn nuốt cá bé" mà là "cá nhanh nuốt cá chậm", bà Phạm Chi Lan nhận định.

Theo bà Lan, để phát triển kinh tế tư nhân hiện nay phải dựa vào những "giá trị độc đáo", kỹ năng bậc cao cũng như có đầy đủ và thực hiện đúng các quy định, động lực khuyến khích đổi mới sáng tạo,v.v…

Đồng thời kinh tế tư nhân phải hợp tác tốt với doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt là doanh nghiệp nhà nước cũng như tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa hai loại hình doanh nghiệp này.

Lát cắt doanh nghiệp tư nhân qua Luật Doanh nghiệp và ông Sáu Khải Lát cắt doanh nghiệp tư nhân qua Luật Doanh nghiệp và ông Sáu Khải

TTO - Cuộc trường chinh của doanh nghiệp tư nhân được làm những gì pháp luật không cấm đầy chông gai, dù có Luật Doanh nghiệp thì cũng phải nhớ công ông Sáu Khải.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận