Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Doanh nghiệp TP.HCM đầu tư hơn 34.460 tỉ đồng vào Nghệ An

13/04/2019 14:14 GMT+7

TTO - Đó là thông tin tại hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2019-2025 giữa TP.HCM và tỉnh Nghệ An tổ chức tại TP Vinh sáng 13-4.

Doanh nghiệp TP.HCM đầu tư hơn 34.460 tỉ đồng vào Nghệ An - Ảnh 1.

Lãnh đạo hai địa phương ký kết các thỏa thuận hợp tác kinh tế, xã hội giai đoạn 2019 - 2025 - Ảnh: DOÃN HÒA

56 dự án của doanh nghiệp TP.HCM đến Nghệ An

Phát biểu tại hội nghị, ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết kết quả thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa TP.HCM và Nghệ An giai đoạn 2014-2019, chính quyền hai địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư triển khai các dự án cũng như hoạt động an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.

Thời gian qua, số lượng các doanh nghiệp, nhà đầu tư của TP.HCM đến tìm hiểu, khảo sát và đầu tư tại tỉnh Nghệ An ngày càng tăng. 

Đến nay, đã có 56 dự án của các doanh nghiệp, nhà đầu tư của TP.HCM đến Nghệ An với tổng vốn đăng ký hơn 34.460 tỉ đồng, trong đó có 32 dự án đi vào hoạt động có hiệu quả tốt.

Doanh nghiệp TP.HCM đầu tư hơn 34.460 tỉ đồng vào Nghệ An - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị ngành du lịch thành phố quan tâm đến các điểm du lịch ở Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

"Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác như khoa học, công nghệ, thông tin và truyền thông, y tế, văn hóa, giáo dục, du lịch… Nghệ An còn nhận được sự hỗ trợ của TP.HCM hơn 18 tỉ đồng về các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em. Đây là tình cảm của cán bộ, người dân thành phố mang tên Bác về quê hương Bác", ông Quý nhấn mạnh.

Đánh giá cao hiệu quả của các dự án từ doanh nghiệp nhà đầu tư TP.HCM, ông Nguyễn Đắc Vinh - bí thư Tỉnh ủy Nghệ An kỳ vọng trong giai đoạn mới, thành phố sẽ có thêm nhiều "làn sóng" đầu tư vào Nghệ An để khai thác các tiềm năng, thế mạnh.

Doanh nghiệp TP.HCM đầu tư hơn 34.460 tỉ đồng vào Nghệ An - Ảnh 3.

Ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao hiệu quả hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa TP.HCM và Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Vinh nêu ví dụ, có doanh nghiệp đầu tư về lĩnh vực gia công da dày, may mặc rất hiệu quả, quy mô 7.000 lao động ở huyện Đô Lương cho thu nhập công nhân trung bình từ 4,5 triệu đồng - 5 triệu đồng/tháng. Nhà máy vừa giải quyết công ăn việc làm cho lao động nông thôn vừa giảm áp lực về dân số cho thành phố.

"Tỉnh cam kết cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, có chính sách ưu đãi, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn vào Nghệ An phát triển sản xuất. Một số lĩnh vực mà tỉnh đang tập trung thu hút như nông nghiệp công nghệ cao, logistics, du lịch…", ông Vinh nói.

Cần đa dạng sản phẩm "hút" du khách

Ông Nguyễn Mạnh Cường - giám đốc Sở Du lịch Nghệ An, trăn trở Nghệ An là một tỉnh có nhiều tiềm năng về du lịch như văn hóa, ẩm thực tuy nhiên có một thực tế hiện nay là các sản phẩm du lịch mới chỉ là "viên ngọc thô", chưa được hoàn thiện để đón du khách khách, nhất là khách quốc tế. 

Những khó khăn trong việc thu hút khách du lịch đến với Nghệ An đang gặp phải là các ngành phụ trợ, hạ tầng du lịch chưa đồng bộ, chưa có điểm nhấn về du lịch để "du khách tiêu tiền".

"Trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây, có 10 tour du lịch về nguồn của các đơn vị lữ hành đến Nghệ An nhưng không có đơn vị nào đủ 30-40 ôtô để đưa đón", ông Cường nêu ví dụ.

Ông Cường kiến nghị trong thời gian tới, các đơn vị lữ hành ở TP.HCM cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, thậm chí mở chiến dịch quảng bá các sản phẩm du lịch Nghệ An như du lịch cộng đồng, du lịch về nguồn để "kéo" du khách đến; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho các khách sạn, nhà hàng khu du lịch.

Doanh nghiệp TP.HCM đầu tư hơn 34.460 tỉ đồng vào Nghệ An - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đắc Vinh - bí thư Tỉnh ủy Nghệ An kỳ vọng sẽ có thêm nhiều "làn sóng" đầu tư từ TP.HCM vào Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho hay ngành du lịch thành phố sẽ tiếp tục phối hốp với các đơn vị lữ hành lớn như Sài Gòn tourist khảo sát đánh giá toàn diện chương trình tour về nguồn để sớm hình thành sản phẩm du lịch về nguồn, kết nối phát triển du lịch Nghệ An - TP.HCM theo hướng tăng tính trải nghiệm văn hóa bản địa cho du khách.

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định sự hợp tác giữa TP.HCM và tỉnh Nghệ An không chỉ về kinh tế, xã hội mà còn là sự hợp tác đặc biệt, có ý nghĩa to lớn thể hiện tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố với quê hương Bác Hồ kính yêu; xây dựng quê hương đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời căn dặn của Bác trước lúc đi xa.

"Trên cơ sở kết quả hợp tác đã đạt được ở giai đoạn trước, lãnh đạo hai địa phương sẽ tiếp tục hợp tác, liên kết giới thiệu tiềm năng, kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp của TP.HCM cũng như trong và ngoài nước đầu tư vào Nghệ An, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai địa phương", ông Phong nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An không được ‘ngủ quên’ trên thành quả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An không được ‘ngủ quên’ trên thành quả

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tỉnh Nghệ An không được "ngủ quên" trên những kết quả đã đạt được, mà cần phải phấn đấu hơn nữa để trở thành một tỉnh phát triển với nhiều tiềm năng sẵn có.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận