Doanh nghiệp Nhật 'đổ bộ' vào Bắc Trung bộ

16/04/2019 10:23 GMT+7

TTO - Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Nguyễn Hoàng Long khẳng định hợp tác Nhật Bản và Bắc Trung bộ đang phát triển mạnh.

Doanh nghiệp Nhật đổ bộ vào Bắc Trung bộ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Long - cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao - trao đổi tại buổi họp báo sáng 16-4 - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại buổi họp báo hội nghị gặp gỡ Nhật Bản - khu vực Bắc Trung bộ sáng 16-4, ông Nguyễn Hoàng Long đánh giá bối cảnh trong những năm gần đây quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương giữa các tỉnh Nhật Bản với các tỉnh Bắc Trung bộ ngày càng có chuyển biến tích cực.

Với chính sách mở cửa, đã có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu, đầu tư các dự án lớn vào các tỉnh Bắc Trung bộ. Trong đó, Nghệ An trở thành "điểm sáng", là một địa phương rất sôi động các hoạt động đối ngoại.

Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị gặp gỡ Nhật Bản với 6 tỉnh Bắc Trung bộ gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

"Đây là cơ hội thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển nói chung, hợp tác kinh tế với Nhật Bản nói riêng để nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản; đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương với các bên.

Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế các tỉnh Bắc Trung bộ góp phần phát triển kinh tế, xã hội", ông Long nhấn mạnh.

Về phía Nghệ An, ông Lê Ngọc Hoa - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết các đối tác Nhật Bản được tỉnh xem là một trong những đối tác truyền thống và quan trọng. Hiện đã có 7 dự án với số vốn đầu tư hơn 72 triệu USD vào Nghệ An.

Có mặt từ những năm 1998, Nhật Bản cũng là nhà tài trợ lớn nhất cho tỉnh Nghệ An. Tính đến nay, các chương trình dự án ODA do Nhật Bản tài trợ cho Nghệ An đạt 44 dự án với tổng mức đầu tư hơn 6.200 tỉ đồng.

Hàng năm, tỉnh Nghệ An có số lượng lớn lao động đi làm việc tại Nhật Bản, riêng trong năm 2018 hơn 4.300 người, đem về nguồn ngoại tệ lớn cho địa phương.

Hiện tỉnh Nghệ An đang tập trung thúc đẩy kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực như công nghiệp sản xuất ôtô, công nghiệp kỹ thuật cao và công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi gắn với công nghiệp phục vụ cho chăn nuôi…

"Tỉnh Nghệ An cam kết cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản đầu tư vào tỉnh", ông Hoa nói.

Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - khu vực Bắc Trung Bộ 2019" diễn ra từ ngày 25 đến 26-4 tại TP Vinh do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức với hơn 500 đại biểu tham dự.

Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề phát triển liên kết vùng khu vực Bắc Trung bộ, tập trung các lĩnh vực thu hút FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động.

Nhật Bản sắp cho phép đăng ký visa trên mạng để thu hút lao động nước ngoài Nhật Bản sắp cho phép đăng ký visa trên mạng để thu hút lao động nước ngoài

Loại thị thực có thể được xin cấp online từ tháng 7 tới gồm thị thực cho chuyên gia có trình độ cao, các nhà nghiên cứu và các thực tập sinh kỹ thuật...

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận